A la carte là gì? A la carte menu là gì? Và những thông tin hữu ích cần biết

Có thể bạn chưa biết nhưng trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, thuật ngữ “A la carte” được sử dụng rất phổ biến. Nếu bạn chưa rõ A la carte là gì thì cùng Hoteljob.vn giải đáp nhé!

Nếu đặt cho bạn câu hỏi: “Khi cần làm tiệc chiêu đãi thì nên đặt ở nhà hàng phục vụ A la carte hay Set menu?”. Bạn sẽ tư vấn thế nào? Để trả lời, bạn cần hiểu rõ A la carte là gì? Set menu là gì?

 

A la carte là gì
Bạn đã biết A la carte là gì?

►A la carte là gì?

A la carte (Alacarte) là một từ xuất phát từ tiếng Pháp - có nghĩa là “đáp ứng theo yêu cầu”.

Trong lĩnh vực nhà hàng, thuật ngữ A la carte được dùng để chỉ một hình thức phục vụ thực khách. Khách hàng sẽ gọi những món ăn riêng lẻ theo thực đơn có sẵn, Waiter/ Waitress có nhiệm vụ lần lượt phục vụ món khách đã order và đáp ứng các yêu cầu kèm theo nếu có. A la carte là hình thức phục vụ thích hợp cho thực khách đi theo cặp đôi hoặc theo nhóm gia đình, bạn bè...


►Quy trình phục vụ A la carte trong nhà hàng

Trong các nhà hàng hiện nay, quy trình phục vụ  A la carte thường trải qua 4 bước bao gồm:

 - Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

 - Bước 2: Đón khách và phục vụ

 - Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

 - Bước 4: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn

Chi tiết những công việc cụ thể của 4 bước trên, mời bạn xem tại bài viết này.

A la carte là gì
Quy trình phục vụ Alacarte không thể thiếu bước chuẩn bị trước khi phục vụ

►A la carte menu là gì?

Tương ứng với hình thức phục vụ A la carte thì sẽ có A la carte menu.

A la carte menu chính là thực đơn gọi món. Với loại menu này, tất cả món ăn và thức uống của nhà hàng sẽ được liệt kê rõ ràng - kèm theo mức giá tương ứng để thực khách có thể tùy chọn bất kỳ món ăn yêu thích nào.

A la carte là gì
A la carte menu là thực đơn gọi món trong nhà hàng
 

Vì bắt nguồn từ phương Tây nên A la carte menu được nhiều nhà hàng Âu sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, với sự giao thoa ẩm thực Đông - Tây thì các nhà hàng phục vụ món Việt, Trung, Hàn, Nhật hay Thái… hiện nay cũng dùng loại thực đơn này để khách gọi món.

Một đặc điểm của các món ăn châu Á là 1 phần ăn có thể phục vụ cho 2 hoặc nhiều thực khách hơn cùng thưởng thức. Cho nên, nếu là nhân viên nhà hàng, bạn cần biết định lượng từng món ăn trong menu để tư vấn khách chọn số phần ăn phù hợp, tránh thiếu hụt hay lãng phí. Ví dụ khách đi 4 người, chọn 1 món chỉ đủ cho 2 người dùng thì nhân viên cần cho khách biết nên gọi món đó 2 phần để đủ 4 người thưởng thức.


►Những điều cần lưu ý khi thiết kế A la carte menu

  • Tùy số lượng món ăn - thức uống của nhà hàng mà bạn cần chọn thiết kế thực đơn theo kiểu dáng phù hợp: menu 1 tờ, menu thiệp mời, menu gấp 3, menu đóng cuốn…

  • Có thể chia nhóm các món ăn trong menu theo nguyên liệu chính, phương pháp chế biến hay thứ tự món nên dùng…

  • Những vị trí vàng trên menu (trang đầu hay phần đầu trang) nên đặt món ăn chính, bán chạy nhất của nhà hàng

  • Hình ảnh sử dụng thiết kế menu phải là ảnh thật về món ăn - chụp ở góc đẹp, độ phân giải cao để kích thích khách hàng gọi món

  • Chất liệu menu nhà hàng nên loại chống thấm nước phòng trường hợp thực khách lỡ tay làm đổ đồ ăn, thức uống lên

  • Bên dưới tên món ăn nên có dòng mô tả nhỏ về thành phần nguyên liệu giúp khách tránh gọi món mình không thích hay có thành phần dị ứng

  • Về giá tiền trên menu, nên dùng những “con số thân thiện” để tạo cho khách cảm giác giá cả món ăn không quá đắt - thay vì áp dụng mức giá 100.000 đồng, nên ghi 99.000 đồng

A la carte là gì
Một A la carte menu hấp dẫn sẽ kích thích thực khách gọi nhiều món hơn
 

Là nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, bạn nên biết A la carte là gì? Hay A la carte menu là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích - nếu cần giải đáp thêm thuật ngữ nào, bạn hãy gửi phản hồi về Hoteljob.vn nhé!

Ms. Smile

(Ảnh đại diện bài viết: Nhà hàng Unique Dining Hanoi)

Tags:
A la carte là gì? A la carte menu là gì? Và những thông tin hữu ích cần biết
4.4 (394 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN