Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

Ngoài rượu nền - rượu mùi - nước ép trái cây thì thảo mộc và rau thơm chính là thành phần khiến các loại cocktail thêm phần hấp dẫn. Bài viết chia sẻ sau đây, Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sử dụng những loại nguyên liệu này trong pha chế thức uống có cồn.

 

► Húng quế

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Húng quế (Basil) là một loại rau gia vị có hương vị nửa ngọt - nửa cay, gần giống như hoa hồi. Khi pha chế thức uống, húng quế thường được dằm nát và rất thích hợp khi dùng trong công thức cocktail có thành phần rượu Gin và rượu mùi hoa cơm cháy như Basil-ica, Green Gin Giant… Sự kết hợp giữa dâu tây và húng quế cũng là lựa chọn nên thử.

→ Những món cocktail sử dụng húng quế trong thành phần: Gin Basil Smash, Basil-ica, Green Gin Giant, Pomelo & Basil cocktail, The cucumber - Basil & Lime Gimlet, Blackberry Basil Mojito…


► Bạc hà

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Bạc hà (mint) được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức pha chế thức uống có cồn, tiêu biểu nhất phải kể đến Mojito và Mint Julep. Chính hương vị mát lạnh, sảng khoái giúp lá bạc hà kết hợp tốt với chanh, húng quế, gừng và các loại trái cây khác. Bạn có thể vò nhẹ bạc hà để lá tiết ra tinh dầu hoặc trộn cùng syrup, trái cây trong bình shaker hoặc ly trộn khi pha cocktail. Rum, Whikey và Tequila là 3 loại rượu nền thích hợp pha chế cùng lá bạc hà.

Những món cocktail sử dụng lá bạc hà: Mojito, Mint Julep, Southside, Johnnie’s Cuban Soda, The Derby, Cocojito, Casa Mint Lemonade…


► Bạch đậu khấu

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Quả và hoa bạch đậu khấu (Cardamom) ngoài công dụng làm thuốc - còn được dùng trong pha chế thức uống - sở hữu tính ấm, vị cay the, thơm nhẹ đặc trưng. Trong thành phần công thức cà phê Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống hay trà Masala Chai (Ấn Độ) không thể thiếu nguyên liệu bạch đậu khấu. Do đó mà loại thảo mộc này là sự bổ sung tuyệt vời cho nhiều món cocktail cà phê và trà sữa.

Những món cocktail sử dụng nguyên liệu bạch đậu khấu: Cardamom-Ginger Martini, Rose & Cardamom cocktail, Cardamom Blush, Grapefruit Cardamom Gin Fizz, Cardamom Vodka Fizz…


► Quế

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Được biết đến là một trong “tứ bảo” (4 vị thuốc quý) của Đông y nên quế (cinnamon) với vị ngọt - cay - tính đại nhiệt là nguyên liệu pha chế thức uống rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp bột quế trong công thức pha cà phê, trà sữa, smoothie, các loại cocktail kinh điển như: Eggnog, Glogg, Hot Buttered Rum, Hot chocolate cocktail, cocktail phở… Hay sử dụng thanh quế ngâm với rượu Tequila, Whiskey, Vodka làm rượu nền pha cocktail.


► Gừng

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Vị gừng (ginger) có thể được thêm vào công thức pha chế dưới nhiều hình thức khác nhau: bia gừng, rượu mùi gừng, soda gừng đi kèm tính ấm đặc trưng. Mặc dù phù hợp với bất kỳ loại rượu nào nhưng Rum và Vodka là 2 hai sự kết hợp tốt nhất dành cho gừng tươi vì giúp làm tôn lên hương vị của các nguyên liệu thành phần có trong cocktail.

Những món cocktail dùng gừng làm nguyên liệu: Ginger Martini, Moscow Mule, Dark & Stormy, Whiskey Highball, Ginger Smash, Ginger Rickey cocktail…


► Hương thảo

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Khi pha chế, bạn có thể sử dụng lá hương thảo (Rosemary) để trộn lẫn - kết hợp thành syrup, ngâm vào rượu và trang trí cocktail. Bộ phận sử dụng được của cây hương thảo là phần ngọn và lá, thành phần chứa nhiều tinh dầu và chất tannin - tỏa mùi thơm nồng. Trong các loại rượu nền thì lá hương thảo kết hợp tốt với Rum, Vodka, Whiskey, Tequila.

→ Những món cocktail sử dụng lá hương thảo: Rosemary Gin Fizz, Rosemary Greyhound, Rosemary Old Fashioned, Lemon & Rosemary Bourbon Sour…


► Hoa oải hương

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Ngoài hoa oải hương (lavender) có hương thơm nồng thì lá của cây oải hương cũng có thể sử dụng được. Loại thảo mộc này trộn lẫn trong syrup đường trắng - kết hợp cùng rượu Vodka, nước cốt chanh lắc đều với đá viên là quy trình pha chế nên cocktail “Lavender lemon drop martini” hấp dẫn. Hoa oải hương đặc biệt thích hợp với nhiều loại thức uống cồn có quả mọng hay dùng để làm syrup, tạo hình đá viên…

Những món cocktail dùng hoa oải hương làm nguyên liệu: Lavender Gin Sour, Lavender Collins, Lavender Martini, Lavender Lemonade, Lavender French 75, Lavender Lemonade Mojitos, Lavender Bellini cocktail…


► Rau mùi

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

Một trong những loại rau mùi thường dùng pha chế đồ uống là ngò rí - có mùi thơm riêng biệt. Ngò rí nên được sử dụng tươi và cần dằm nát hoặc xay nhuyễn khi pha vào thức uống. Bạn cũng có thể dùng hạt ngò để pha chế nhưng vị sẽ đầm và cay hơn so với lá.

→ Những món cocktail sử dụng ngò rí: Strawberry cilantro cocktail, Cilantro cooler, Blueberry cilantro Margarita, Cilantro Lime Fizz, Celery cilantro cocktail…

 

(Theo Thespruceeats)

Hướng dẫn pha chế 10 loại cocktail khai vị ấn tượng trước bữa tiệc tối

Tags:
Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail
4.9 (539 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN