Syrup là gì? Các loại Syrup phổ biến nhất trong pha chế đồ uống Bartender cần biết

Syrup là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc mà các Bartender thường dùng trong pha chế thức uống. Vậy bạn có biết Syrup là gì? Các loại Syrup phổ biến hiện nay? Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên!

Syrup là gì

Bạn đã biết Syrup là gì?

​Syrup thực chất là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong pha chế thức uống, dùng làm "nước sốt" đi kèm với một số loại bánh hoặc thành phần trong các vị thuốc trị ho, viêm họng. Syrup được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày, trong công việc của các Bartender với nhiều loại Syrup khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Syrup là gì?

Syrup hay còn gọi là siro, là một loại thức uống dạng lỏng nhưng sánh, có vị ngọt, nhiều màu, dùng làm nước giải khát, nguyên liệu để pha chế thức uống hoặc có thể là thành phần trong một số vị thuốc chữa bệnh chống ho, viêm họng.

Syrup còn được gọi là gì

Tên gọi khác của Syrup là gì?

Syrup có thể bao gồm rất nhiều mùi hương đa dạng như: mùi hạt dẻ, caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, bạc hà, kiwi, việt quất,…

Nguyên liệu làm nên Syrup

Syrup là dung dịch lỏng được làm từ nước ép trái cây, tinh dầu và hương hoa; đôi khi cũng có cả rượu và đường. Mỗi thành phần nguyên liệu làm nên Syrup khác nhau sẽ cho ra những loại Syrup đặc trưng mang hương vị tương ứng không giống nhau, phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Hầu hết các thương hiệu Syrup hiện nay đều đến từ các nước lớn như Mỹ, Úc, Pháp, Nga,… như monin syrup, torani syrup,  davinci gourmet syrups, …

Syrup La Gi

Nguyên liệu làm nên Syrup là gì?

Ứng dụng Syrup trong pha chế đồ uống

Từ định nghĩa "Syrup là gì?" cũng như các thành phần nguyên liệu làm nên Syrup, các Bartender càng nên biết Syrup được ứng dụng như thế nào trong pha chế đồ uống? Đó là: 

  • Hầu hết các syrup đều được dùng để pha chế các loại đồ uống hoa quả giải khát theo tỷ lệ 1 phần syrup: 7 phần nước. Khuấy đều và có thể cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.
  • Ngoài ra, Syrup còn được dùng để pha chế cocktail, rượu, sữa chua, kem, trà, cà phê và rất nhiều các loại thức uống thông dụng khác không chỉ giúp tạo nên một thế giới đồ uống đa dạng về màu sắc, phong phú về hương vị mà còn mang lại các giá trị dinh dưỡng nhất định.
  • Mặt khác, một số loại Syrup cũng được dùng như là một loại “nước chấm”/ nước sốt cho một số loại bánh ngọt.

Syrup là gì

Hiện nay, Syrup trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong công việc hàng ngày của các Bartender, được sản xuất và ứng dụng với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Các loại Syrup phổ biến nhất

Chính bởi nhu cầu tiêu dùng (thức uống) của con người ngày một đa dạng nên các loại Syrup cũng vì thế mà gia tăng đáng kể cả về số lượng lẫn thành phần nguyên liệu. Tùy theo thương hiệu hoặc thành phần nguyên liệu chính mà việc phân loại syrup cũng có sự khác biệt. Cụ thể có thể kể tên các loại Syrup phố biến nhất như sau:

Phân loại Syrup theo thương hiệu

►Monin Syrup

Monin Syrup là thương hiệu syrup nổi tiếng của Pháp hiện có hơn 100 hương vị từ cổ điển như vanilla, bạc hà, dâu tây,… đến những hương vị mang tính độc đáo như Raspberry, Mojito, Orange Blood, Lavender,…

Syrup là gì

►Amoretti Premium Syrups

Amoretti Premium Syrup là thương hiệu syrup khá phổ biến với một bộ sưu tập đa dạng về các loại syrup cao cấp, được tạo ra từ các hương vị tự nhiên, dễ dàng hòa tan với các chất lỏng khác. Có thể kể đến một số hương vị như: syrup chocolate đen, vanilla Pháp, amaretto, trái lựu, hoa anh đào, hoa oải hương, zabaione,…

Syrup là gì

►DaVinci Gourmet Syrups

DaVanci Gourmet Syrup cũng là thương hiệu syrup khá phổ biến với hơn 60 hương vị syrup khác nhau, có nồng độ mùi vị đậm đặc nhưng không làm mất đi vị cơ bản của thức uống.

syrup là gì

►Torani Syrup

Torani Syrup là một trong những thương hiệu syrup phổ biến nhất hiện nay trên thị trường nguyên liệu pha chế đồ uống với danh sách hương vị vô cùng đa dạng, phong phú và luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Syrup là gì

Ngoài ra còn có Small Hand Foods, Osterberg Syrups, Metier Hazelnut Syrups, …

Phân loại Syrup theo thành phần nguyên liệu chính

►Maple syrup

Không ít Bartender thắc mắc "Maple syrup là gì?" Maple syrup là một loại syrup được làm từ nhựa cây phong (hay còn gọi là mật phong), được sản xuất chủ yếu tại Canada với quy trình chăm sóc và lựa chọn kỹ lưỡng, chọn ra những cây phong sinh trưởng tốt để có thể chiết ra từ 1 - 1,5 lít nhựa/ cây/ 1 lần chiết. Tùy theo màu sắc mà Maple syrup được chia thành các bậc khác nhau như Bậc A (vàng nhạt, vàng trung và vàng đậm) và Bậc B (đậm đen).

Maple Syrup Là Gì

Maple Syrup là gì? 

►Glucose syrup

Glucose syrup còn được gọi là đường Glucose bánh kẹo, là một loại syrup được làm từ thủy phân của tinh bột; được sử dụng để tạo ngọt cho bánh kẹo, thức uống, làm mềm kết cấu và tăng thêm khối lượng cho thực phẩm.

►Corn syrup

Corn syrup là một loại syrup được làm từ tinh bột ngô (bắp), ở dạng lỏng nhưng sánh, có màu trắng trong, được sử dụng thường xuyên trong các công thức làm bánh giúp làm đặc, tạo ngọt và giữ ẩm để duy trì sự tươi mới cho một số loại thực phẩm.

syrup là gì

►Grenadine syrup

Grenadine syrup là một loại syrup được làm từ nước ép trái cây như lựu, anh đào,…; có màu đỏ đậm, được sử dụng để tạo màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon cho các loại đồ uống.

Trên đây là chia sẻ của Hoteljob.vn về Syrup là gì và những thông tin thú vị liên quan đến Syrup. Hi vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp các Bartender dễ dàng nắm bắt, phân loại và lựa chon các loại Syrup phù hợp cho công thức pha chế thức uống của mình!

Xem thêm: Những đơn vị đo lường tiêu chuẩn nhân viên pha chế cần biết

Ms. Smile

Ảnh nguồn Internet

Syrup là gì? Các loại Syrup phổ biến nhất trong pha chế đồ uống Bartender cần biết
4.2 (252 đánh giá)