Đầu bếp 5 sao ướp thực phẩm như thế nào?

Tẩm ướp thực phẩm là một khâu rất quan trọng trong hình thành hương vị món ăn quá trình nấu nướng. Vậy bạn đã biết tẩm ướp thực phẩm đúng cách chưa? Hãy cùng xem các đầu bếp 5 sao tẩm ướp thực phẩm như thế nào nhé!

Thứ tự tẩm ướp

Rất nhiều người có thói quen cho tất cả các loại gia vị tẩm ướp vào cùng một lúc rồi đánh đều lên. Sai lè rồi nhé! Tùy mỗi loại gia vị mà thời gian thẩm thấu cũng khác nhau đấy. Thứ tự cho gia vị ướp chính xác là: Nhóm gia vị mặn – Nhóm gia vị ngọt- nhóm gia vị tạo mùi- nhóm gia vị cay và cuối cùng là các nhóm gia vị khác.

  • Nhóm gia vị mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm.
  • Nhóm gia vị ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong.
  • Nhóm gia vị tạo mùi: Hành tím, tỏi băm, rượu, hạt tiêu, vừng giã, lá thơm.
  • Nhóm gia vị cay: Ớt, sa tế.
  • Gia vị khác: dầu ăn, trứng gà, bột mì,…
    Cách ướp thực phẩm tươi ngon
    Gia vị mặn được ưu tiên ướp đầu tiên

Ướp trong bao lâu

Thêm một suy nghĩ sai lầm phổ biến khác nữa đó là “để càng lâu càng ngấm”. Với những loại thực phẩm tươi sống, việc tẩm ướp quá lâu có thể làm các loại nguyên liệu bị mủn thịt, mất chất, kém tươi hoặc ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Vậy phải ướp trong thời gian bao lâu để thực phẩm tươi ngon nhất?

  • Thit gà, thịt heo nguyên miếng: ít nhất 30 phút
  • Thịt bò, thịt cừu nguyên khối: khoảng 10 phút
  • Thịt xay, tôm lõi : dưới 5 phút hoặc không ướp
  • Tôm nguyên con, cá chặt khúc: 15-20 phút
  • Mực: 5- 10 phút hoặc không ướp
  • Bạch tuộc: dưới 15 phút để tránh ra nước
  • Rau củ: rắc gia vị trước khi nướng
    Phương pháp ướp thực phẩm tươi ngon
    Thời gian tuyệt vời để ướp thịt bò là 10 phút
    Phương pháp ướp rau củ tươi ngon
    Còn với rau củ, chúng ta chỉ cần rắc gia vị là có thể chế biến luôn

     

Gia vị nào cho món nào?

Không có một loại gia vị nào là phù hợp với tất cả thực phẩm. Vậy, loại thực phẩm nào phù hợp với gia vị nào nhỉ?

Gia vị mặn

  • Muối ăn: ướp thịt heo, thịt gà và các loại thịt khác
  • Muối biển: Ướp tôm, cá biển và các loại hải sản
    Cách tẩm ướp thực phẩm tươi ngon
    Muối biển thích hợp để ướp tôm, cá biển và các loại hải sản

Gia vị ngọt

  • Đường: Thịt bò, thịt cừu
  • Mật ong: thịt heo, thịt gà
    Phương pháp ướp thịt thơm ngon
    Mật ong là bí quyết tuyệt vời của thịt heo và thịt gà

Tip: Để các món thịt nướng được mềm và thơm ngon hơn, hãy dùng nước ép táo, lê để ướp các bạn nhé! 

Còn dầu ăn thì sao?

Vì dầu oliu khi để gặp không khí và ánh sáng thường nhanh bị oxi hóa, mất chất và gây hại cho sức khỏe nên loại dầu này chỉ phù hợp để trộn Salad và chiên xào nhanh.

Phương pháp ướp thực phẩm tươi ngon
Dầu oliu hợp để trộn Salad và các món chiên xào nhanh

Khi chế biến, tẩm ướp các loại thịt nên dùng dầu ăn.

Bạn muốn tìm việc làm bếp khách sạn? Truy cập ngay Hoteljob.vn

Tags:
Đầu bếp 5 sao ướp thực phẩm như thế nào?
4.4 (944 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN