Giải mã các lưu ý cần biết khi đưa tiền tip

Văn hóa tiền tip ở mỗi đất nước sẽ khác nhau và đòi hỏi người khách du lịch phải hiểu rõ văn hòa từng khu vực trước khi lựa chọn cách tip tiền cho nhân viên nhà hàng, khách sạn như thê nào cho đúng và lịch sự nhất. Hãy cùng Hoteljob.vn tim hiểu một só lưu ý sau đây

1. Chắc chắn về số người được tip

Có thể trong quá trình nghỉ lại bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc được một số nhân viên phục vụ rất nhiệt tình. Bạn rất muốn dành số tiền tip nho nhỏ để động viên họ. Tuy nhiên, số lượng người trong khách sạn luôn đông, ra vào nhiều và cũng có khả nhiều nhân viên cùng làm ở một bộ phận. Bất kể là bạn tặng tiền tip cho bồi bàn, nhân viên giặt ủi trong khách sạn, người chuyển đồ, tài xế, hướng dẫn viên du lịch, người dọn phòng, người làm mẫu ở quảng trường khi chụp hình, người phục vụ trong quán bar… thì bạn đều phải ghi nhớ họ để đưa ra số tiền tip đúng người.

2. Tìm hiểu về văn hóa tiền tip

 Trước khi du lịch một địa điểm nào, bạn nên tìm hiểu rõ về phong tục của đất nước đó để biết được họ có văn hóa như thế nào, và đặc biệt là vấn đề tiền tip có được chấp nhận hay không. Mỗi một quốc gia, vuungf miền đều có đặc điểm riêng về thói quen cũng như cách sinh sống và nhận thức khác nhau về điều này, nếu bạn không cẩn thận có thể bị cho là thiếu hiểu biết và bị đánh giá thấp, ảnh hưởng đến toàn bộ chuyến đi.

3. Luôn có tiền lẻ của mỗi nước

Một số quốc gia đã chấp nhận sử dụng tiền đô, nhưng không phải nơi nào cũng vậy. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ để đưa vào lúc tips, hoặc mua bán các đồ lặt vặt. Bạn cũng có thể tự mình giữ lại một số tiền lẻ sau khi đã mua quà lưu niệm, ăn uống… xong. Và trong trường hợp hết tiền lẻ, bạn có thể đổi tiền ở quầy lễ tân.

4. Thái độ đưa tiền tip

Thái độ cũng rất quan trọng vì điều đó quyết định đến cảm xúc của người đối diện cũng như việc đánh giá của họ về bạn. Hãy tỏ rõ sự thân thiện bằng một nụ cười thật tươi, để họ có cảm giác rằng bạn vui vẻ, tự nguyện, chứ không hề bắt buộc, khó chịu gì. Sự thoải mái ở cả khách hàng lẫn nhân viên sẽ giúp bạn có một khoảng thời gian vui vẻ và thực sự thư thái.

Tại Việt Nam, văn hóa tiền tip là một vấn đề khá bình thường và mọi người đều có thể tip theo số tiền mình mong muốn. Tuy nhiên với các quốc gia khác, có rất nhiều nơi họ thực sự nghiêm túc và có cái nhìn khác hoàn toàn. Hãy luôn thể hiện là người hiểu biết và nhạy bén khi đưa tiền tip ở bất cứ đâu, bạn nhé!

Tags:
Giải mã các lưu ý cần biết khi đưa tiền tip
4.1 (401 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN