Gọi tên 6 dụng cụ trang trí món ăn không thể thiếu của đầu bếp Âu

Trang trí món ăn là bước sau cùng nhưng cực kỳ quan trọng trong quy trình chế biến món, nhất là món Âu. Các đầu bếp sẽ rất khó để “tạo hình” thành phẩm nếu thiếu 1 trong 6 dụng cụ trang trí chuẩn nghề sau đây.

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn nhờ khâu trang trí

Tại sao phải chú trọng bước trang trí món ăn?

Việc trang trí món ăn giúp thành phẩm trở nên gọn gàng, có câu chuyện và ý nghĩa; cũng bắt mắt và hấp dẫn hơn - từ đó, khiến thực khách tò mò và hào hứng thưởng thức, khám phá. Ngoài ra, trang trí càng chuẩn thể hiện trình độ và tay nghề của người đầu bếp càng siêu, có thể vẽ ra một bức tranh hoàn hảo cho món ăn từ cao sang, đắt đỏ đến bình dân, dung dị.

Dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp Âu

Bước trang trí món ăn sẽ trở nên đơn giản và dễ thành công hơn nếu các đầu bếp sử dụng đúng và đủ dụng cụ hỗ trợ cơ bản và cần thiết. Đó là:

- Muỗng kim loại

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Dùng muỗng kim loại để tạo vệt sauce

 

Muỗng không chỉ để múc đồ ăn, lấy gia vị hay đựng/ để mà còn là dụng cụ trang trí món ăn thông dụng nhất, thường dùng để phết/ điểm xuyết/ tạo vệt sauce và puree lên đĩa, đảm bảo gọn - nhanh - chính xác - đẹp mắt…

Tạo hình không quá cầu kỳ nếu không muốn nói là đơn giản nhưng lại khiến món ăn trở nên đẹp và thu hút thực khách.

- Khuôn tròn

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Thực khách có thể sẽ tò mò tại sao các nguyên liệu có thể được xếp vuông vắc và gọn gàng như thế này

 

Khuôn tròn dùng tạo hình món ăn nhiều thành phần giúp nguyên liệu được xếp gọn gàng và vuông vức hơn; các mẫu thức ăn cần trình bày nhiều lớp cũng được xếp dễ dàng và thành công hơn. Khoai tây nghiền, cơm trắng, cơm chiên, salad củ cải… thường dùng khuôn tròn để tạo hình trên đĩa. Chỉ cần xúc thức ăn cho vào khuôn và nắn chặt để tạo kết dính dạng tròn ở vị trí mong muốn rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra là xong.

- Dao chà láng

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Dao chà láng không chỉ dùng để phết kem khi làm bánh, mà còn hữu ích trong sắp đặt món ăn

 

Dao chà láng cũng có thể được dùng như muỗng kim loại, giúp tạo những vệt sauce đậm nét hơn (bằng phần mép của dao). Ngoài ra, dụng cụ này còn hữu ích trong thao tác lấy và đặt để các nguyên liệu, phần ăn nhỏ từ đĩa này sang đĩa kia một cách dễ dàng và nhẹ nhàng, ít gây vướng víu hay đổ, bể cấu trúc.

- Chai xịt nước sốt

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Tùy vào mục đích trang trí mà các họa tiết sẽ có kích thước to, nhỏ tương ứng

 

Các loại sauce và puree có kết cấu đặc sẽ phải dùng chai xịt để tạo hình trên đĩa. Ngoài ra, dụng cụ này còn có thể điều chỉnh đường trang trí mảnh - dày, chấm tròn lớn - nhỏ, nét thẳng - cong và nhiều họa tiết sáng tạo khác vô cùng đa dạng.

- Nhíp gắp

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Nếu không muốn phá vỡ cấu trúc của "tác phẩm", dùng nhíp gắp và nhẹ nhàng đặt nguyên liệu vào vị trí chuẩn

 

Tại sao đầu bếp phải dùng nhíp để gắp thức ăn cho vào đĩa thay vì dùng muỗng, vá, tay, thậm chí đổ ụp vào là xong? Nhíp thích hợp để thao tác trình bày món với các mẫu thức ăn nhỏ, cần cầu kì và chuẩn xác như rau, hoa, lá… Dùng nhíp để gắp còn đảm bảo mẫu trang trí được đặt để đúng vị trí mong muốn.

- Khăn lau

dụng cụ trang trí món ăn cho đầu bếp âu
Với món Âu, đĩa phục vụ phải sạch

 

Không nhiều tài liệu nhắc đến “dụng cụ” này. Tuy nhiên, trong trang trí món ăn, nhất là món Âu phục vụ trên đĩa trắng, cần tính sang trọng cao…- khăn lau luôn luôn cần thiết. Dùng một chiếc khăn vải sạch lau đi các vụn thức ăn hay vệt sốt thừa, dấu vân tay trên đĩa trước khi mang ra phục vụ khách, thể hiện sự chuyên nghiệp của dịch vụ, đồng thời khiến món ăn trở nên gọn gàng, sạch sẽ và vệ sinh hơn.

Bên cạnh mùi vị món ăn ngon, sự kết hợp nguyên liệu tài tình, đa dạng màu sắc… trang trí cũng là khâu cần được chú trọng bởi nó quyết định ấn tượng đầu tiên của khách hàng với món ăn được phục vụ. Sử dụng 1 trong 5 dụng cụ trang trí, kết hợp với khăn lau được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây để tiến trình công việc trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hy vọng bài chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích!

​Ms. Smile

Cách làm 7 loại sauce chuẩn màu vẽ trang trí món Âu

Tags:
Gọi tên 6 dụng cụ trang trí món ăn không thể thiếu của đầu bếp Âu
4.1 (201 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN