Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xóc chảo chuẩn đầu bếp chuyên nghiệp

Gần như mọi đầu bếp chuyên nghiệp đều biết xóc chảo, còn bạn thì không? Xóc chảo nhìn đơn giản nhưng sao bạn tập mãi vẫn chưa thành thạo? Đừng lo! Bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của Hoteljob.vn sẽ giúp bạn gỡ rối.

hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xóc chảo
Bạn đã biết kỹ thuật xóc chảo chưa?

Kỹ thuật xóc chảo là gì?

Xóc chảo hay lật chảo, múa chảo là động tác hất để đảo nguyên liệu đang chế biến trong chảo lên cao rồi đưa chảo hứng trọn chúng trở lại chảo chế biến tiếp đến chín. Đây là một trong những kỹ thuật nấu ăn cơ bản nhất mà một đầu bếp chuyên nghiệp cần thành thạo đầu tiên vì áp dụng rất nhiều trong công việc đứng bếp. Nhìn hay nghe thì tưởng đơn giản, người thường cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, thực hành rồi mới thấy, thực tế không như tưởng tượng; muốn thành công cần rất nhiều cố gắng và sự khéo léo cao.

Thông thường, các món xào, chiên khô như rau, cơm chiên… sẽ được chế biến bằng kỹ thuật xóc chảo.

Tại sao lại xóc chảo mà không xào nấu?

Nhiều người sẽ thắc thắc tại sao phải xóc chảo vừa có nguy cơ rơi rớt nguyên liệu ra ngoài, chảo vừa nặng làm mỏi tay, trong khi có thể đảo dễ dàng bằng cách chế biến truyền thống với một đôi đũa hay thìa? Sự thật thì kỹ thuật này rất hay và hữu ích, mang lại nhiều công dụng không ngờ như:

- Giúp đảo thức ăn nhanh hơn, để nó chín đều mọi mặt ở nhiệt độ cao trong khi vẫn giữ lại được màu sắc và hương vị đặc trưng, đặc biệt là nước

- Tiện hơn vì có thể làm bằng một tay, đồng thời đỡ bị bẩn thêm một đôi đũa hay thìa, như thế sẽ tiết kiệm thời gian chuẩn bị, nấu và vệ sinh, lau dọn

- Một ý quan trọng nữa chính là, nhìn đẹp mắt và ngầu hơn rất nhiều.

hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xóc chảo
Xóc chảo giúp thức ăn chín nhanh và chín đều hơn

Kỹ thuật xóc chảo được thực hiện ra sao?

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một chiếc chảo có cạnh cong cùng dầu trong chảo giúp thức ăn không bị dính và nguyên liệu cho món khách order.

Trình tự chi tiết như sau:

- Đầu tiên, nghiêng chảo xuống về phía cạnh xa hơn với tay cầm để toàn bộ chỗ thức ăn trôi sát về phía bên kia của chảo (phần nghiêng)

- Kéo giật tay lại theo hướng chéo lên, lúc này phần miệng chảo sẽ cong dần từ phía nghiêng lên như hình chữ C trong không khí, tạo một lực kéo khiến thức ăn bay lên và quay trở lại trung tâm chảo. Còn nếu hất ngược chảo bằng cổ tay sẽ tạo ra lực đẩy với phương bay thẳng đứng từ dưới lên khiến thức ăn bay thẳng lên trên thay vì cong và nằm trọn trong chảo.

>>> Thao khảo video hướng dẫn chi tiết sau đây:

Video nguồn Youtube

Lưu ý gì khi thực hiện kỹ thuật xóc chảo?

Sau đây là các lưu ý để làm được kĩ thuật này:

- Xóc chảo không phải là việc dùng cổ tay hất ngược chảo về phía mình rồi bằng cách nào đó đưa chảo đến đỡ hết thức ăn đang bay. Làm vậy gần như sẽ thất bại, thức ăn sẽ bay tứ tung, thậm chí bay thẳng vào mặt mình. Kỹ thuật này đòi hỏi thao tác đẩy và kéo kết hợp với nhịp lên và xuống nhịp nhàng của tay.

- Chỉ nên xóc chảo khi trong chảo không chứa quá nhiều thức ăn và không quá nhiều nước, tránh làm văng, bắn tung tóe ra ngoài

- Ưu tiên sử dụng chảo bằng gang/ thép không gỉ/ thép carbon để thực hiện kỹ thuật xóc chảo do khả năng chịu nhiệt cao

- Luôn tránh một lớp dầu trong chảo gang trước khi xóc chảo, tuyệt đối không để mặt chảo khô hay bị oxy hóa

- Vệ sinh chảo gang chỉ cần rửa sạch với nước nóng, phơi ráo rồi lau mặt chảo qua một lớp dầu là được. Không dùng hóa chất cọ rửa hay cho chanh, giấm vào sẽ hòa tan mất lớp chống dính tự nhiên của chảo

- Khi mới luyện tập, hãy bắt đầu học cách xóc chảo cơ bản với chảo miệng cao (không cần thiết phải dùng chảo bằng gang vì nặng) được để ngang trên mặt phẳng, sau đó cho nguyên liệu khô như gạo, thóc, muối, cát… vào rồi làm động tác đẩy ra xa và kéo giật lại, bỏ qua phần lên xuống. Cách này giúp hiểu và quen dần chuyển động của thức ăn trong chảo mỗi lần xóc để kiểm soát thao tác của tay và lực sử dụng.

hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xóc chảo
Xóc chảo được xem là kỹ năng cơ bản được chỉ dạy đầu tiên khi đứng bếp chuyên nghiệp

 

Đầu bếp mới vào nghề hay người học nấu ăn chắc từng mắt chỗ A, mồm chữ O trước màn múa chảo thần sầu của các bậc thầy đứng bếp. Khi thuần thục, đây được xem là màn biểu diễn kungfu độc đáo, có thể phục vụ cả phần nhìn và phần vị, cảm xúc đến thực khách cho cùng một món ăn. Hy vọng những chia sẻ hôm nay về kỹ thuật xóc chảo sẽ hữu ích với bạn!

Ms. Smile

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật xóc chảo chuẩn đầu bếp chuyên nghiệp
4.4 (424 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN