Tiêu chuẩn chất lượng trang thiết bị của từng hạng khách sạn Việt Nam

Dành cho những ai đang có kế hoạch kinh doanh khách sạn và muốn tìm hiểu tiêu chuẩn trang thiết bị để xếp hạng khách sạn của mình theo chuẩn Việt Nam. Những tiêu chuẩn được áp dụng tại các khu vực buồng, nhà hàng, quầy lễ tân, bếp với các trang thiết bị như: đồ gỗ, đồ vải, đồ điện, đồ sứ thủy tinh và các dụng cụ ăn uống.

 

Loại trang thiết bị

 

Khách sạn loại 1, 2 sao

 

Khách sạn loại 3, 4, 5 sao

 

 I- Buồng

 

 

1- Đồ gỗ

  • Có thể dùng đồ bán sẵn, không bị sứt, xước …, đồng mầu với các trang thiết bị khác trong phòng (không nên dùng bàn, ghế nhựa)
  • Gỗ chất lượng cao (tẩm, ướp, sơn, ép…)ép. Thiết kế kiểu dáng đẹp, đồng bộ về màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ và đồng màu với các trang thiết bị khác trong phòng, thể hiện được sự sang trọng, lịch sự

2- Đồ vải

- Ga (bọc đệm, bọc gối) dùng vải coton trắng, không để xảy ra tình trạng bị ố, thủng…
- Ri đô 2 lớp : Lớp dầy có thể dùng bằng vải thun- Tấm phủ giường có thể dùng vải thun
(Ri đô, tấm phủ giường phải cùng gam mầu, phù hợp với mầu trang thiết bị khác và mầu của tường)- Khăn mặt, khăn tắm bằng sợi bông trắng, không để xẩy ra tình trạng bị ngả mầu

- Ga (bọc đệm, bọc gối) dùng vải coton trắng, không để xảy ra tình trạng bị ố, thủng.

- Ri đô 2 lớp : Lớp dầy có thể dùng bằng vải thun- Tấm phủ giường có thể dùng vải thun (Ri đô, tấm phủ giường phải cùng gam mầu, phù hợp với mầu trang thiết bị khác và mầu của tường)

- Khăn mặt, khăn tắm bằng sợi bông trắng, không để xẩy ra tình trạng bị ngả mầu.
- Đệm : Dùng loại dầy 20 cm, độ đàn hồi tốt
- Ga (bọc đệm, bọc gối) dùng vải coton trắng
- Ri đô 2 lớp : Lớp dầy có thể dùng bàng vải thô, cứng; lớp mỏng bằng ren trắng.
- Tấm phủ giường bằng vải thô dầy (hoặc trần bông)
- Thảm mịn, có khả năng chống cháy (Ri đô, tấm phủ giường, thảm trải phải cùng gam mầu, phù hợp với mầu trang thiết bị khác và mầu của tường)
- Khăn mặt, khăn tắm bằng sợi bông trắng, có in chìm biểu tượng và tên  của khách sạn

3- Đồ điện

  • Có thể sử dụng điều hoà (2 chiều) riêng cho từng phòng,  không có tiếng ồn, không bị rò rỉ; vô tuyến có thể dùng loại 14 Inch; tủ lạnh 50 lít.
    Các loại đồ điện luôn đảm bảo hoạt động tốt.
  • Nên dùng điều hoà trung tâm, vô tuyến từ 21 Inch trở lên, tủ lạnh nhỏ 50 lít.
    Các loại đồ điện nên sử dụng đồ của các hãng có chất lượng tốt  và rất tốt.

4- Đồ sành sứ, thuỷ tinh

- Cốc, tách có thể sử dụng loại bán sẵn, nhưng cần đảm bảo sự đồng bộ
- Lavabo, bồn tắm, bàn cầu có thể sử dụng hàng sản xuất tại địa phương, không để tình trạng bị ố, nứt.

- Cốc, tách nên sử dụng loại men trắng, có in biểu tượng, tên của khách sạn
- Lavabo, bồn tắm, bàn cầu nên dùng men trắng của những hãng  sản xuất có chất lượng tốt và rất tốt.

 

 II- Phòng ăn

 

 

1- Đồ vải

Khăn trải bàn bằng vải coton trắng

Khăn trải bàn bằng vải coton trắng

2- Dụng cụ ăn, uống

- Bát, đĩa, chén… có thể dùng đồ bán sẵn, đảm bảo đồng bộ, không để tình trạng bị sứt

- Bát, đĩa, chén… nên dùng loại men trắng, có in biểu tượng, tên của khách sạn. Có lưu ý tới tính chất của  từng loại phòng ăn mà sử dụng cho phù hợp
- Thìa, dĩa nên dùng bằng Inox (nên có một số lượng nhất định thìa, dĩa bằng bạc để dùng trong những bữa tiệc sang trọng)
- Đũa ăn phải chú ý được bọc kín lại riêng từng đôi.

3- Đồ gỗ (bàn ghế)

Có thể dùng đồ bán sẵn (không dùng đồ nhựa)

Dùng gỗ có chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp. Đặc biệt đối với ghế ngồi ăn nên dùng ghế bọc đệm, màu sắc trang nhã, hài hoà, thể hiện được sự sang trọng, lịch sự.

 III- Tiếp tân (chủ yếu là đồ gỗ)

- Bàn ghế trong khu vực tiền sảnh có thể dùng đồ mua sẵn

- Quầy tiếp tân nên dùng bằng gỗ chất lượng cao (tẩm, ướp, sơn, ép…) kiểu dáng đẹp.
- Bàn ghế trong khu vực tiền sảnh  nên  dùng bàn, ghế salon, đệm bọc vải thô, màu sắc, hài hoà, trang nhã

 

 IV- Bếp

- Bàn sơ chế, chế biến, dụng cụ nấu luôn đảm bảo sạch sẽ.

- Bàn để sơ chế, chế biến nên bọc bằng Inox
- Dụng cụ nấu luôn đảm bảo độ mới, sạch.

  Hoteljob.vn

Tags:
Tiêu chuẩn chất lượng trang thiết bị của từng hạng khách sạn Việt Nam
4.8 (758 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN