Giấy phép mạng xã hội, hình thức xử phạt khi không có giấy phép và những thủ tục liên quan

Ngày nay, việc sử dụng Internet ngày càng phổ biến, nhất là trong thời đại số hóa này. Mọi người có rất nhiều nhu cầu xoay quanh việc sử dụng Internet, đặc biệt là giao lưu và kết nối với nhau. Chính vì thế có rất nhiều các trang mạng xã hội khác nhau xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của con người, qua đó mọi người có thể giao lưu, chia sẻ, kết nối trò chuyện với nhau dù ở bất kỳ thời gian, khu vực hay quốc gia nào.

giấy phép mạng xã hội, hình thức xử phạt khi không có giấy phép và những thủ tục liên quan
Mạng xã hội trở thành kênh giao lưu và kết nối trò chuyện toàn cầu

 

Không chỉ dừng lại ở việc kết nối giữa mọi người với nhau, các trang mạng xã hội còn nắm giữ rất nhiều vai trò trong thời đại số hóa này. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam các mạng xã hội được các doanh nghiệp tổ chức, cá nhân xây dựng rất nhiều và khá phong phú. Và chắc chắn rằng, đối với các doanh nghiệp, tổ chức, một trang mạng xã hội là thứ không thể thiếu.

Các mạng xã hội trước khi đưa vào vận hành đều cần phải có giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Thế nhưng, do sự thiếu sót trong việc tìm hiểu về pháp luật hay các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp nhỏ chưa có bộ phận pháp lý nên việc mắc lỗi hay thực hiện sai quy định của pháp luật nhà nước là điều phổ biến. Chính vì vậy, chúng tôi – Công ty cổ phần BMSGroup Global sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cần thiết về giấy phép mạng xã hội, qua đó giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này.

Giấy phép mạng xã hội là gì? Xử phạm thế nào đối với trường hợp không có giấy phép?

Việc hoạt động thiết lập mạng xã hội và giấy phép cho phép hoạt động được điều chỉnh bởi Nghị định sau:

 • 72/2013/NĐ-CP Quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin mạng
 • 27/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Dựa vào các quy định của pháp luật Việt Nam, giấy phép mạng xã hội được hiểu như sau:

Giấy phép mạng xã hội là giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho tổ chức doanh nghiệp đủ điều kiện, thiết lập website có tính năng cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Theo điều 63 Nghị định 174/2013/NĐ-CP thì đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép:

 • Bị phạt tiền 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
 • Bị tịch thu phương tiện vi phạm

Vậy cần phải làm gì để có thể được cấp phép giấy phép mạng xã hội?

Qua những thông tin về giấy phép mạng xã hội mà Công ty CP BMSGroup Global đã cung cấp ở trên, quý doanh nghiệp và độc giả cũng đã hiểu được phần nào về giấy phép mạng xã hội. Do đó, tiếp đến chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề xoay quanh loại giấy tờ này, đặc biệt là những điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp giấy phép mạng xã hội.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được cấp giấy phép mạng xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải thực hiện theo những yêu cầu và quy định sau:

1. Đáp ứng các điều kiện để được cấp phép thiết lập mạng xã hội

Các điều kiện này được quy định tại Nghị định 27/2018/NĐ-CP bao gồm: điều kiện về ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với nội dung thông tin cung cấp; điều kiện về tổ chức nhân sự, kĩ thuật; điều kiện về tên miền và quản lý thông tin.

Nếu tổ chức, doanh nghiệp đang hoặc sẽ thiết lập mạng xã hội không đáp ứng đủ các điều kiện sẽ không được cấp giấy phép. Khi cơ quan nhà nước kiểm tra, nếu không xuất trình được giấy phép sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định.

2. Thực hiện theo đúng quy trình xin giấy phép mạng xã hội

Quy trình cơ bản của việc xin cấp giấy phép mạng xã hội được thực hiện như sau:

* Thứ 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mạng xã hội

Bộ hồ sơ xin giấy phép mạng xã hội khá phức tạp, đòi hỏi tổ chức, doanh nghiệp phải chuẩn bị rất kĩ lưỡng, đầy đủ nội dung liên quan đến hoạt động của mạng xã hội cũng như hoạt động của đơn vị thiết lập mạng xã hội. Hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội (theo mẫu)
 • Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định thành lập; Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể)
 • Đề án hoạt động mạng xã hội do tổ chức, doanh nghiệp tự xây dựng trong đó có đầy đủ phạm vi hoạt động, phương án tài chính, nhân sự, kĩ thuật… để vận hành mạng xã hội
 • Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội xác định quyền nghĩa vụ của đơn vị quản lý mạng xã hội và người sử dụng mạng xã hội.

Thứ 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

* Thứ 3: Trả kết quả

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp giấy phép cho tổ chức, doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được công văn thông báo sửa đổi bổ sung.

giấy phép mạng xã hội, hình thức xử phạt khi không có giấy phép và những thủ tục liên quan
Giấy phép mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp

 

Qua những thông tin mà công ty chúng tôi đã nêu ở trên, chắc hẳn quý công ty cũng như độc giả đều đã hiểu được ít nhiều về loại giấy tờ này. Bên cạnh những thông tin trên, Công ty cổ phần BMSGroup Global cũng đem đến cho quý công ty, độc giả, những doanh nghiệp, tổ chức đang có nhu cầu xây dựng một trang mạng xã hội riêng một gói dịch vụ về việc hoàn thiện thủ tục để được cấp phép giấy phép mạng xã hội.

>>> Nội dung gói sản phẩm bao gồm:

 • Tư vấn kỹ lưỡng trước khi thực hiện thủ tục liên quan
 • Hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị tất cả các hồ sơ liên quan
 • Trực tiếp soạn thảo đầy đủ các hồ sơ liên quan
 • Tiến hành thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn tận nơi, giao nhận giấy tờ, hồ sơ, giấy phép đến tận tay Qúy khách hàng nếu quý khách không thể sắp xếp thời gian đến trụ sở công ty chúng tôi. Bên cạnh đó, Quý khách còn nhận được những chính sách hậu mãi từ phía công ty.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là pháp chế, chúng tôi tin sẽ mang đến cho Quý khách những dịch vụ, những sản phẩm hoàn hảo và nhanh chóng.

♦ Công ty cổ phần BMSGROUP GLOBAL

 • Email: bmsgroup0701@gmail.com – Website: http://bmsgroupglobal.com
 • Liên hệ: Ms. Mai - 0385 696 636
 • Email: nttuyetmai0310@gmail.com
Tags:
Giấy phép mạng xã hội, hình thức xử phạt khi không có giấy phép và những thủ tục liên quan
4.5 (085 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN