Là ứng viên tìm việc Nhà hàng - Khách sạn, bạn chọn Lương cao hay Môi trường tốt?

Sẽ không còn gì may mắn và tuyệt vời hơn khi bạn tìm được một công việc thỏa mãn cả 2 vấn đề: Lương cao và Môi trường làm việc tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể chọn lựa 1 trong 2, là ứng viên tìm việc Nhà hàng - Khách sạn, bạn sẽ chọn Lương cao hay Môi trường tốt? Cùng Hoteljob.vn phân tích qua những điều được - mất từ mỗi lựa chọn nhé

 

là ứng viên tìm việc nhà hàng khách sạn, bạn sẽ chọn lương cao hay môi trường tốt
Là ứng viên tìm việc Nhà hàng - Khách sạn, nếu chỉ được chọn 1 trong 2, bạn sẽ chọn Lương cao hay Môi trường tốt?

Cơ hội việc làm trong ngành Nhà hàng - Khách sạn

Trước khi giúp bạn đưa ra những so sánh cụ thể nếu lựa chọn Lương cao hay Môi trường làm việc tốt, hãy đánh giá xem cơ hội việc làm trong ngành Nhà hàng - Khách sạn năm 2019 và cả tương lai gần ra sao?

Thống kê cả năm 2018, du lịch Việt Nam xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu đón và phục vụ 15,5 triệu lượt khách quốc tế, hơn 80 triệu lượt khách nội địa, mang về tổng doanh thu hơn 620.000 tỷ đồng. Cùng với đó là sự gia tăng - ổn định và khẳng định chất lượng của hàng trăm doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống và đội ngũ nhân sự trong nghề. Dự kiến, năm 2019, nước ta đặt chỉ tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự tiếp tục tăng cao, từ cấp quản lý như Giám đốc Khách sạn, Quản lý Nhà hàng đến cấp nhân viên như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, Bellman… Bằng chứng là mỗi ngày, trên Hoteljob.vn (website việc làm Khách sạn - Nhà hàng & Du lịch số 1 Việt Nam) đăng tuyển hàng nghìn đầu việc đến từ các nhà tuyển dụng là các khách sạn, nhà hàng uy tín và quy mô trên khắp cả nước như Marriott, InterContinental, Furama, Vinpearl, Pullman,  … - thu hút sự quan tâm và nộp hồ sơ ứng tuyển của hàng trăm nghìn ứng viên.

 

là ứng viên tìm việc nhà hàng khách sạn, bạn sẽ chọn lương cao hay môi trường tốt
Hàng nghìn việc làm Nhà hàng  - Khách sạn được đăng tuyển trên Hoteljob.vn

 

Thế mới thấy, người tìm việc Nghề Khách sạn dù đã có kinh nghiệm hay chưa, được đào tạo bài bản hay là ứng viên xin việc trái ngành, lao động phổ thông… thì cũng có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với trình độ và năng lực hiện có của mình - nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân để nhanh chóng thăng tiến trong nghề.

Lương cao hay Môi trường tốt - Đâu là sự lựa chọn đúng đắn?

Khi tìm việc, mỗi người sẽ tự đặt ra những tiêu chí khác nhau để lựa chọn công việc phù hợp. Có người thích làm việc trong một môi trường thân thiện, vui vẻ, đồng nghiệp giúp đỡ và yêu thương nhau. Có người lại muốn có một vị trí mơ ước với mức lương cao. Người lại muốn cả hai điều đấy. Tuy nhiên, “đời không như mơ”, sẽ rất rất ít những ai tìm được công việc thỏa mãn vẹn tròn cả 2 tiêu chí đó. Vậy nếu đứng trước hai cơ hội: hoặc Lương cao, hoặc Môi trường tốt - bạn sẽ chọn gì?

- Nếu chọn một công việc Lương cao

Lương cao thì ai chả muốn. Đây cũng là mong ước của gần như tất cả mọi ứng viên tìm việc bên cạnh đam mê và khát khao trải nghiệm. Bởi lẽ, bên cạnh việc thỏa sức khám phá một công việc mới, bạn sẽ phải quay về thực tế với việc hàng tháng chi trả các khoản chi phí không hề nhỏ như tiền nhà, tiền điện thoại, tiền xăng, tiền mua sắm, ăn uống… Một mức lương cao sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong chi tiêu và tiết kiệm.

Thực tế, khi một doanh nghiệp đồng ý trả cho bạn mức lương cao, bên cạnh trình độ và kinh nghiệm bạn có được, họ dĩ nhiên sẽ có cách để “vắt kiệt” từ sức lực đến chất xám của bạn nhằm mang lại ích lợi cao hơn số tiền mà họ và bạn từng deal lương. Do đó, chấp nhận một mức lương cao, nghĩa là bạn phải chuẩn bị đối diện với vô vàn áp lực vô hình hoặc hữu hình xuất hiện khiến bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, thậm chí stress; đó có thể là một môi trường làm việc không thoải mái, sếp hạch sách, không quan tâm đến nhân viên, không khích lệ hay khen thưởng đúng lúc...

Tuy nhiên, không phủ nhận một ích lợi có thật rằng chính những đòi hỏi, áp lực từ sếp sẽ khiến bạn “cứng cáp” hơn trong công việc, đạt được những thành tựu đáng nể mà đôi khi, một môi trường làm việc quá “xuề xòa” sẽ không thể nào làm được. Chỉ cần bạn có thực lực, yêu nghề và muốn cống hiến, sẽ chẳng có doanh nghiệp nào từ chối trả một mức lương xứng đáng để giữ chân một nhân viên giỏi như bạn.

 

là ứng viên tìm việc nhà hàng khách sạn, bạn sẽ chọn lương cao hay môi trường tốt
Công việc có mức lương cao sẽ đi kèm với áp lực lớn

- Nếu chọn Môi trường làm việc tốt?

Môi trường làm việc tốt là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, có thể kể đến như: lương - thưởng - chế độ phúc lợi - cơ hội thăng tiến - văn hóa và giá trị doanh nghiệp - lãnh đạo - chất lượng công việc và cuộc sống - danh tiếng công ty… Một môi trường tốt sẽ tạo động lực làm việc cho bạn mỗi ngày, khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và làm việc đạt năng suất hơn. Đặc biệt, có thể doanh nghiệp sẽ trả cho bạn mức lương không cao nhưng thưởng và các chế độ phúc lợi lại rất tốt, mang đến cho bạn mức thu nhập xứng đáng với giá trị lợi ích mà bạn mang lại.

Ngoài ra, những môi trường làm việc có sự ổn định, có cơ hội thăng tiến, có sếp tâm lý, tạo điều kiện để nhân viên được thể hiện mình, đồng nghiệp hòa đồng chắc chắn sẽ khiến bạn luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và tràn đầy nhiệt huyết ở mỗi ca làm việc – và đôi khi, dù lương không cao nhưng bạn sẵn sàng gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp vì sự gắn kết về mặt tình cảm.

 

là ứng viên tìm việc nhà hàng khách sạn, bạn sẽ chọn lương cao hay môi trường tốt
Môi trường làm việc tốt mở ra nhiều cơ hội cho bạn cống hiến và thể hiện mình

- Lựa chọn nào là đúng đắn?

Xin nhắc lại là sẽ có rất ít người tìm được một công việc thỏa mãn 2 yếu tố: Lương cao và Môi trường tốt. Do đó, khi bắt buộc phải chọn chỉ 1 trong 2, thật khó để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn; vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, hãy thử trả lời một số câu hỏi sau:

  • Mong muốn hiện tại của bạn là gì?
  • Có phải bạn đi làm vì một mức lương cao?
  • Hay bạn mong muốn tìm được một môi trường làm việc tốt?

Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân - xem xét một cách tổng thể những điểm được-mất ở mỗi sự lựa chọn để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hoteljob.vn chúc bạn thành công và hài lòng về sự lựa chọn công việc mới của mình!

​Ms. Smile

Là ứng viên tìm việc Nhà hàng - Khách sạn, bạn chọn Lương cao hay Môi trường tốt?
4.0 (280 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN