Làm chủ các thuật ngữ ẩm thực trong nháy mắt!​

Cũng giống như bất cứ lĩnh vực nào, thế giới ẩm thực cũng có kho từ vựng của riêng mình. Những chương trình đào tạo nấu ăn bài bản đều dành một khoảng thời gian nhất định để cung cấp cho học viên những thuật ngữ này bởi đây không chỉ là những từ ngữ bạn sẽ bắt gặp trong sách vở hay trường học mà còn là những thuật ngữ bạn sẽ dùng tới trong các gian bếp nơi bạn làm việc.

Đâu là bí quyết tốt nhất để ghi nhớ những thuật ngữ này? Đó là cố gắng sử dụng chúng thường xuyên trong môi trường thực tế. Dưới đây là những thuật ngữ sẽ rất hữu ích cho quá trình làm việc của bạn:

  • Al Dente: thuật ngữ này đến từ Ý và có nghĩa là “răng” hoặc “vết cắn”. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ hoạt động nhai/ cắn sợi mì (gạo) để đảm bảo độ săn chắc của mì.
  • Binding: chỉ hoạt động khi bạn khuấy/ đánh đều các nguyên liệu chính trong chất lỏng nóng để làm cô đặc.
  • Blanching: dùng để chỉ việc bạn nhúng thực phẩm vào nước sôi trong khoảng thời gian vài giây và ngay sau đó nhấc chúng ra và đặt vào nước lạnh. Thường được dùng cho rau để đảm bảo rau vẫn giữ được màu sắc và độ giòn.
     
  • Làm chủ các thuật ngữ ẩm thực trong nháy mắt!

    ​Blanching
  • To Butterfly: Bạn cắt mở miếng thịt hoặc thực phẩm (cắt nửa chừng chứ không cắt đứt) để giúp thực phẩm nhanh chín hơn.
  • Clarifying là bước lọc chất lỏng. Thường được sử dụng đối với các sản phẩm bơ, sữa.
  • Fillet: Nếu bạn “fillet” miếng thịt hoặc miếng cá, bạn cắt bỏ phần xương bên trong chúng ra.
  • To Jullienne là cắt thực phẩm thành nhiều sợi mảnh nhỏ. Thường dùng cho rau củ.
  • Pan-broiling là phương pháp chế biến thực phẩm trong chảo rán với rất ít hoặc hầu như không có dầu, và nắp chảo được để mở. Tránh nhầm lẫn với Parboiling – có nghĩa là đun thực phẩm trong một khoảng thời gian ngắn trước khi nấu chín nó trong thời gian dài.
  • Poached foods là phương pháp nấu thực phẩm trong chất lỏng luôn ở mức chưa đạt đến độ sôi. Có thể nấu trong lò vi sóng hoặc trên bếp ga.
  • Trussed: Cánh hoặc chân gia cầm cần được buộc, giữ để nhồi nguyên liệu khác vào bên trong hoặc để giữ chúng theo đúng hình dạng mong muốn.

Dĩ nhiên, tại các trường học, bạn sẽ học được rất nhiều thuật ngữ khác nữa. Dần dần, bạn sẽ quen và làm chủ các thuật ngữ một cách thành thạo và sử dụng chúng như một chuyên gia!

Hoteljob.vn

Tags:
Làm chủ các thuật ngữ ẩm thực trong nháy mắt!​
4.5 (445 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN