6 Loại Dao Nhà Bếp Nổi Tiếng Của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ được thế giới biết đến với món Sushi truyền thống, nghệ thuật Teppanyaki mà còn nổi tiếng với những con dao nhà bếp. Hãy cùng Hoteljob.vn điểm danh 6 loại dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản để xem nó có gì đặc biệt nhé.

Theo thống kê, Nhật Bản có đến 50 loại dao khác nhau được sử dụng để chế biến thức ăn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà dao được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau. Dao Nhật có một đặc trưng là chỉ có 1 bên bề mặt lưỡi dao được mài bén, nằm ở mặt ngoài; do đó, khi sử dụng sẽ không gây tổn thương đến tay của các đầu bếp.

Dao Deba

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Dao Deba là loại dao chuyên dụng để cắt cá có chiều dài lưỡi dao trung bình khoảng từ 18 – 30cm và cán bằng gỗ. Với bề mặt dao sắc bén, khi sử dụng, bạn cần đưa lưỡi dao vào giữa phần xương và thịt cá, ấn lực vừa đủ rồi từ từ di chuyển dao để tách thịt cá ra khỏi phần xương một cách gọn gàng.

Dao Maguro

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Với những loại cá lớn có chiều dài đến vài mét, trọng lượng hàng trăm kilogram, các đầu bếp phải dùng đến loại dao Maguro. Loại dao này nhìn hệt như một thanh kiếm với phần lưỡi dao mảnh và dài. Chỉ có dao Maguro mới đủ khả năng xẻ những khối thịt khổng lồ của các loài cá có kích thước lớn, để phục vụ cho việc chế biến món ăn.

Dao Sashimi

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Dao Sashimi là loại dao chuyên dụng dùng để cắt thái các món cá sống. Loại dao này có kiểu dáng tựa như dao Maguro nhưng phần chiều dài lưỡi thì ngắn hơn. Với cấu tạo lưỡi dao dài và sắc nên cho phép các đầu bếp tạo nên những đường cắt sashimi dứt khoát, đồng đều và đẹp mắt.

Tìm hiểu thêm: Teppanyaki Là Gì? 3 điều cần biết về Teppanyaki

Dao Usuba

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Dao Usuba có lưỡi dao hình chữ nhật với phần mũi dao vuông góc, chuyên dùng để cắt rau củ quả. Các đầu bếp thường sử dụng loại dao này để cắt củ cải trắng thành những sợi thanh mảnh dùng trong trang trí các món sashimi để món ăn trở nên đẹp mắt hơn.

Dao Gyuto

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Vào thời kỳ Minh Trị, khi ẩm thực phương Tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản thì thịt bò bắt đầu được sử dụng phổ biến. Từ đó mà dao Gyuto chuyên dùng để cắt thịt bò cũng ra đời. Loại dao này có phần bản dao ngắn, chiều dài lưỡi khoảng 20 - 25cm, phần mũi nhọn, rất tiện lợi khi cắt các khối thịt bò đông lạnh.

Dao Santoku

dao nhà bếp nổi tiếng của Nhật Bản

Vào khoảng những năm 1950, các thợ rèn người Nhật đã sáng chế nên một loại dao mới – dao Santoku, được sử dụng để cắt gọt nhiều thứ, từ cá, thịt đến rau củ quả. Chiều dài dao Santoku vào khoảng 12 – 18cm, đạt độ cân bằng tốt, phần cấu tạo lưỡi được mài thích hợp để cắt thái nhiều nguyên liệu khác nhau. Với sự tiện dụng này, đây là loại dao được nhiều đầu bếp ưu tiên sử dụng hiện nay.

Xem thêm: Triết lý ẩm thực của vị đầu bếp tài ba “Nói không với thịt”

Ms.Smile

Tags:
6 Loại Dao Nhà Bếp Nổi Tiếng Của Nhật Bản
4.9 (699 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN