Thấm thía 25 nguyên tắc khi đi phụ tour nếu chọn nghề HDVDL

Phụ tour là một trong những vị trí khởi đầu được nhiều bạn trẻ lựa chọn trước khi chính thức cầm cờ làm HDV. Để không mắc sai lầm và bị “bơ” không cho theo học hỏi ở những tour sau đó, người đi theo phụ tour cần ghi nhớ tối thiểu 25 nguyên tắc làm việc được các anh chị hướng dẫn đi trước share lại dưới bài viết này!

thấm thía 25 nguyên tắc khi đi phụ tour

Xin đi phụ tour thì chỉ là phụ tour thôi nhé!

Nhiều người mang tư tưởng rất kì, rằng xin đi phụ tour nhưng vô cùng tự ý và hống hách, thích làm theo ý mình, thậm chí chỉnh hay vượt mặt HDV rất nhiều lần trong suốt chuyến đi. Điển hình nhất là 3 trường hợp:

- Sinh viên hay cử nhân chuyên ngành, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, đang hay đã học chính quy, được đào tạo bài bản và tự tin về lượng kiến thức đã tích lũy. Nay nghe HDV thuyết minh hay giới thiệu điểm đến với khách và tự cho là chưa chính xác, tỏ thái độ ngay tại chỗ như cười khẩy, nói thầm với khách bên cạnh thông tin đó sai, nhận xét HDV dẫn chán, chơi trò chơi nhàm…

- Đã đi phụ tour một vài lần và tự tin có thể cầm mic hỗ trợ HDV, tự ý làm mà không hỏi qua ý kiến người hướng dẫn

- Đã đi dẫn khách một vài tour trước đó nhưng vẫn muốn phụ tour học hỏi kinh nghiệm, lại tỏ vẻ biết này kia mà chỉnh HDV chính

- …

Một HDV chuyên nghiệp và có tâm luôn tạo điều kiện tối đa hỗ trợ lớp đàn em trên hành trình học nghề và vào nghề. Nhiều người không ngần ngại cho “em nó” theo tour để học hỏi và cọ xát thực tế, Tuy nhiên, không một HDV nào vui vẻ và thoải mái truyền đạt kinh nghiệm cho một phụ tour thiếu thiện chí, hống hách và tự mãn. Vậy nên, muốn học thêm, biết nhiều, một khi đã xin đi phụ tour thì nhất định phải ghi nhớ mình là ai, đi vì mục đích gì, nên làm gì để hỗ trợ HDV chính và học hỏi để hoàn thiện hơn…?

Nguyên tắc sống còn cho phụ tour

Hoteljob.vn từng có bài Cần hay không chuyện đi phụ tour trước khi làm HDV cứng? và câu chốt hạ thì chia làm 2 phe, tương ứng với 2 sự lựa chọn. Nhưng, dù chọn theo hướng nào thì chuyện đi phụ tour trước khi lên HDV chính không bao giờ thừa, giúp ích rất nhiều cho công việc HDV sau đó. Mà nếu đã đi theo với vai trò là phụ tour thì xin hãy nhất nhất ghi nhớ những nguyên tắc “sống còn” sau đây, cho thấy một người phụ tour chuyên nghiệp và “biết điều”:

thấm thía 25 nguyên tắc khi đi phụ tour
Phụ tour giúp bạn trẻ cọ xát thực tế với nghề dẫn

1. Sinh viên năm 1, năm 2 muốn ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN. Chúng tôi hiểu nhu cầu của các bạn rất nhiều nhưng tôi không khuyến khích các bạn “còn non” để theo cọ xát. Nhiệm vụ của các bạn là học LÝ THUYẾT cho thật vững trước khi ra “sa trường” vì nghề hướng dẫn viên (HDV) không phải là nghề ngọt ngào như bạn nghĩ, việc cọ xát mà gặp xui xẻo thì chắc 80% bạn chỉ muốn bỏ nghề mà thôi. Nên chú tâm học hành đi đã.

2. Đừng nên đòi yêu sách này nọ! Các bạn ạ, hãy nên hiểu vị trí chúng ta đang ở đâu và chúng ta là ai? Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả nếu bạn chứng minh được bạn làm được nghề, 99% không ai muốn trả lương cho người đi học việc đâu bạn. Chưa kể tôi từng chứng kiến có bạn còn đòi hỏi được ăn ngủ như khách 4 sao trong khi HDV chính thì đang nằm võng ngủ qua đêm vì không còn phòng nội bộ. Có bạn còn đòi chia tiền tip nữa chứ. Hy vọng các bạn hiểu ý tôi.

3. Các bạn nên trân trọng bản thân mình. Nhìn 1 cái email, 1 cái thư, 1 cái CV sơ yếu lý lịch, người có kinh nghiệm sẽ đánh giá được bạn là ai và có nên cho bạn đi theo không! Nếu bạn không biết trân trọng bản thân mình thì chẳng ai “dám” trân trọng bạn đâu.

4. Lên xe không được ngủ như khách

5. Khách chưa say xe mà phụ tour HDV bị trước, haizzzz, éo le tận khủng.

6. Sửa lời HDV: cái này quá nhiều bạn mắc phải, cứ nghĩ kiến thức mình giỏi vì có trường lớp nên hay … ĐỪNG CHẠM TỰ ÁI CỦA HDV CHÍNH BẠN NHÉ. Trên xe, trên tour thì HỌ LÀ THẦY CỦA BẠN, ĐÚNG HAY SAI THÌ BẠN PHẢI NGHE, NẾU THẤY GÌ CHƯA ĐÚNG THÌ ĐỪNG HỌC.

7. KHÔNG BÁM TOUR MÀ BỎ ĐI MUA SẮM: Cái này quá nhiều bạn bị luôn, các bạn tưởng mình đang đi du lich à?

8. Dẫn khách đi mua sắm riêng: bạn tin bạn sẽ bị “bỏ giữa chợ” không?

9. Quảng cáo công ty khác: cho dù bạn là ai, đã từng đi tour ở đâu thì đừng quên 1 câu: ĂN CÂY NÀO, RÀO CÂY ĐÓ.

10. Nội bộ đóng cửa bảo nhau: Khi thấy HDV chính làm chưa đúng hoặc sai ở điểm gì, xin vui lòng về phòng nội bộ đóng cửa góp ý, chỉnh sửa cho nhau. Nhiều bạn trước mặt khách thể hiện mình hơn hẳn HDV chính và bới móc những điều HDV chính làm chưa đúng trước mặt khách. Đây là hành vi không thể tha thứ.

11. Trước ngày khởi hành, HDV chính sẽ cùng cộng sự thể hiện và thực tập trên xe. Nội dung giới thiệu, thuyết minh trên xe phải đạt ít nhất 30% lượng kiến thức trên cung đường. Đoạn nào khó, hoặc không biết thì bỏ và nhường mic lại cho HDV chính.

12. Công việc đầu tiên khi phụ tour lên xe là đếm khách. (Đếm đi đếm lại vài 3 lần kẻo lạc khách). Khi đếm khách không được chỉ tay vào mặt khách, chỉ được nhẩm trong đầu thôi nhé.

13. Về chuyện ăn nghỉ. Phụ tour ăn cơm nội bộ và không phải trả chi phí nào. Nếu đến điểm tham quan mà mất vé thì HDV chính xin cho, xin ko đc thì phụ tour tự mua vé vào. Ngoài ra, HDV chính sẽ báo cho HDV phụ địa điểm và thời gian đón khách. Phụ tour đúng giờ có mặt và phải đến sớm hơn HDV chính 15p. Tránh tình trạng xe khởi hành rồi mà phụ tour vẫn chưa thấy có mặt trên xe.

14. Không tham gia được phụ tour thì báo ngay cho HDV chính trước 2 ngày để HDV chính sắp xếp người khác. Bỏ bom HDV chính là bạn mất cơ hội phụ tour.

15. Về việc phòng nội bộ. Có 1 phòng 2 giường, 01 giường cho Lái - Phụ và 01 giường cho HDV chính, bạn ngủ với ai tùy bạn. Không ngủ được có thể tự bỏ tiền ra thuê phòng riêng. Tuy nhiên nếu đoàn ở KS 4-5 sao thì hơi căng vì tiền bạn khó có thể thuê đc phòng….

16. Ngủ càng đông thì càng an toàn. Một số bạn nữ sợ hãi việc đi phụ tour hay đi tour ngủ với lái xe và HDV chính sợ bị ABC-XYZ. Xin trả lời là ngủ càng đông thì càng không dám manh động, còn người nọ người kia ngủ riêng mới sợ.

17. Không được khóc lóc, than nghèo kể khổ với khách để xin ngủ nhờ vì như vậy là làm ảnh hưởng đến đoàn khách. Tuy khách đồng ý nhưng khi về thanh toán tour dễ nảy sinh việc khách khiếu nại với công ty, làm ảnh hưởng đến HDV chính.

18. Đâm sau lưng “chiến sĩ”: Một số bạn phụ tour, lúc đi phụ thì tỏ vẻ khổ sở để HDV chính thương hại, chỉ bảo hết mình, các mánh khóe trong công việc nhưng sau đó về cty lại nói xấu với điều hành khiến HDV chính mất việc để chen chân vào. Cái này mình gặp rất nhiều nhưng may mắn là cộng tác với hơn 30 cty nên không làm chỗ này ta còn chỗ khác. Đây là tình trạng phổ biến thể hiện sự ăn cháo đá bát với những bậc tiền bối đã cưu mang, chỉ dạy. HDV chính đưa bạn lên được thì cũng đạp bạn xuống được vì thế nên cẩn thận trước những lời ăn tiếng nói và hành động của mình.

19. HDV chính có thể đuổi bạn xuống xe bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu nếu bạn cư xử không đúng mực và vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc trên.

20. Không được ngồi xuống ăn trước khi HDV chính còn đang làm việc. Nhiều bạn đến nhà hàng là tót đi ăn để mặc HDV chính, đến khi HDV chính ăn thì bạn ấy đã xỉa răng xong rồi.

21. Nên xin số nhà hàng và lái xe để tạo mối quan hệ. Tối rảnh thì nên đi tham quan các nhà hàng, khách sạn quanh đó xem có chỗ nào đẹp hơn, to hơn không? Nên khảo sát về chất lượng dịch vụ nơi đó, điều này rất quan trọng mà nhiều bạn cực rất lười.

22. Hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình làm việc, nhất là chụp ảnh tự sướng quá nhiều hoặc buôn điện thoại với người yêu.

23. Những việc không liên quan ta không nên xen vào, không nên nói xấu ai. Việc ai nấy làm. Du lịch là ếch chết tại miệng.

24. Nếu đoàn tip cho bạn, bạn có thể vô tư nhận nó mà không phải nghĩ gì. Tuy nhiên bạn nên cảm ơn HDV chính vì nếu không có HDV chính bạn sẽ không có được số tiền tip đó đâu.

25. Và cuối cùng: Đi phụ tour thì đừng nói câu “Em chưa chuẩn bị kiến thức và tài liệu”. Phải chuẩn bị đầy đủ, đọc trước các thông tin về tuyến điểm, ghi chú lại những vấn đề trọng tâm, số liệu, sự kiện nổi bật… để dùng đến khi cần.

Không ai bắt buộc một người muốn theo nghiệp HDV phải đi phụ tour trước khi làm dẫn chính. Tuy nhiên, rõ ràng, việc xin đi phụ tour mang lại nhiều ích lợi cho công việc HDV sau này. Hy vọng, nếu đã chọn đi phụ tour để học hỏi và rèn luyện, mong bạn nắm rõ và tuân thủ ít nhất 25 nguyên tắc làm việc được chia sẻ trên đây!

Ms. Smile

(Tham khảo từ HHTC)

Tags:
Thấm thía 25 nguyên tắc khi đi phụ tour nếu chọn nghề HDVDL
4.3 (583 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN