4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở Vĩnh Phúc và bài học an toàn để lại

“Đám cháy bùng phát lúc rạng sáng tại tầng 1 rồi ngùn ngụt lan nhanh lên tầng 2 ngay sau đó. Lúc này, trong nhà hàng hiện có 16 nhân viên và 12 trong số đó may mắn thoát ra được, 4 người còn lại vì ngủ mê trong phòng kín nên bị mắc kẹt và đã tử vong - toàn bộ không gian gần 200m2 bị thiêu rụi hoàn toàn.”

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở vĩnh phúc và bài học an toàn để lại
Thương tâm 4 nạn nhân xấu số tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh nguồn Internet)

Cháy lớn lúc rạng sáng khiến 4 nhân viên nhà hàng tử vong

Theo đó, vụ cháy xảy ra lúc 3h40p tại một nhà hàng 2 tầng trên đường Lạc Long Quân, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Lời khai từ các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho hay, đám cháy bắt đầu bùng phát từ tầng 1, sau đó lan nhanh lên tầng 2 và bao trùm toàn bộ không gian nhà hàng rộng khoảng 200m2 khiến công tác chữa cháy của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh sát PCCC thành phố đã huy động đến 10 xe chữa cháy cùng 55 chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Trước đó, nhiều nhân viên chắc đang ngủ trong nhà hàng đã bỏ chạy ra ngoài kêu cứu và tìm cách thoát thân. “Tôi biết có cháy nên chạy xuống gọi một nhân viên khác dậy nhưng người này còn ngủ mớ rồi cứ kêu “mưa...mưa”. Nhiều người cùng tôi bấm chiếc cửa cuốn thì cửa chỉ mở lên được phân nửa. Khi đó, một số liều lao vội ra, số còn lại thì chạy lên tầng và nhảy từ trên mái nhà xuống. Đau nhất là 4 người ngủ trong phòng kín đã không may mắn qua khỏi.” - chia sẻ của 1 nhân viên trong số 12 người thoát nạn. Được biết, 4 nạn nhân xấu số tuổi đời còn rất trẻ, khoảng độ 16-23 tuổi. Nhận định của cơ quan công an tỉnh: “có thể những người này vì ngủ trong phòng kín nên không hay biết, đến khi nhận thấy khói hay lửa lớn thì hoảng loạn nên đã không thể làm gì để chạy thoát và tử vong.”

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở vĩnh phúc và bài học an toàn để lại
Toàn bộ không gian nhà hàng 2 tầng bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng (Ảnh nguồn Internet)

Nhiều bất cập trong công tác đảm bảo an toàn ở nơi làm việc

Sự việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra và đến hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân xảy ra tai nạn cũng như tổng thiệt hại sau cùng. Tuy nhiên, vụ việc sau khi được đăng tải lên các trang mạng đã nhận được nhiều nhận định từ cộng đồng.

Bên cạnh những lời chia buồn sâu sắc, nhiều người bày tỏ thắc mắc về những bất cập có thể tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn ở nơi làm việc. Chẳng hạn:

- Vì sao xảy ra cháy? - rất có thể do chập điện, quên tắt bếp hay rò rỉ khí gas hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác mà trong quy trình kết thúc ca hay nghiệp vụ thường ngày, nhân viên nhà hàng không để ý để phát hiện kịp thời và xử lý

- Vì sao không dùng đến thiết bị báo cháy? - rất có thể nhà hàng không trang bị hoặc có nhưng không hoạt động hoặc bị hư

- Nhà hàng có thiết kế sẵn các bình chữa cháy lưu động cầm tay tại các vị trí nhất định trong không gian không? - phải chăng là không, hoặc có nhưng cũng không hoạt động

- Nhân viên có được đào tạo, tập huấn kỹ năng xử lý sự cố hỏa hoạn không, bao gồm cả hành động và điều tiết cảm xúc? e là không hoặc có nhưng không đầy đủ...

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở vĩnh phúc và bài học an toàn để lại
Nhiều lời chia buồn từ cộng đồng mạng

 

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở vĩnh phúc và bài học an toàn để lại
... xen lẫn những thắc mắc xoay quanh nguyên nhân và công tác khắc phục đám cháy
​(Ảnh từ một trang báo điện tử uy tín)

Nếu đang ở trong đám cháy, làm gì để thoát hiểm?

Cứ sau mỗi tai nạn thương tâm, nhiều người lại thốt lên 2 từ “giá như...” đầy tiếc nuối. “Giá mà họ đừng ngủ trong phòng kín” - “Giá mà họ không ngủ mê” - “Giá mà họ đủ tỉnh táo để tìm cách thoát thân”... Phải chăng, kỹ năng xử lý tình huống thực tế của nhiều người chưa đủ chuẩn mới khiến hậu quả trở nên nghiêm trọng hơn?

Vậy, nếu đang ở trong đám cháy, làm gì để thoát hiểm?

- Thật sự bình tĩnh: dù hoảng loạn và sợ hãi đến mấy thì cũng nhất định giữ bình tĩnh, vì chỉ như vậy, bạn mới đủ tỉnh táo để phán đoán và quyết định xem nên làm gì để tự cứu mình, cứu người.

- Báo cháy: nhấn chuông báo cháy ở nơi gần mình nhất, sử dụng cả bình chữa cháy cầm tay để dập những đám cháy nhỏ

- Gọi cứu hỏa

- Tìm cách thoát ra khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt, có thể trùm lên người hoặc che mũi miệng lại bằng tấm vải ướt để hạn chế việc bị cháy sang hay ngột thở, thậm chí, bò lên sàn nhà hoặc cúi đầu càng thấp càng tốt vì không khí sạch có nhiều ở đó; đặc biệt, cần biết rõ đâu là chỗ thoát hiểm gần và an toàn nhất

- Trường hợp không thể làm gì để thoát ra, hãy cố thủ ở nơi an toàn nhất có thể và chờ cứu hộ đến. Không quên tháo bỏ những đồ dễ bắt lửa và dẫn cháy - bịt kín các khe hở có thể là đường dẫn khói và lửa tràn vào - tạt nước ra sàn và tường nếu có để làm dịu sức nóng của lửa...

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở vĩnh phúc và bài học an toàn để lại
Nhân viên nhà hàng - khách sạn nên được trang bị kỹ năng, nghiệp vụ phòng cháy chữa ngay căn bản để xử lý khi có sự cố (Ảnh nguồn Internet)

Ngoài ra, tự trang bị cho mình các kỹ năng phòng chống và xử lý cháy nổ - thân thuộc không gian, địa hình nơi ở và làm việc là điều không thể thiếu giúp quá trình thoát hiểm của bạn được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Đừng để sự thiếu hiểu biết cướp đi mạng sống của chính bạn và người thân!

Ms. Smile

4 nhân viên tử vong trong vụ cháy nhà hàng ở Vĩnh Phúc và bài học an toàn để lại
4.1 (481 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN