Bột mì số 8 là gì và ti tỉ những điều thú vị cần biết

Với học viên bếp bánh buổi đầu, khi tiếp xúc nguyên liệu làm bánh - chắc chắn sẽ có bạn thắc mắc bột mì số 8 là gì? Bột mì số 8 khác gì bột mì số 11 hay số 13?...

Bột mì là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh ngọt. Trước khi giải đáp bột mì số 8 làm bánh gì, chúng ta cần phải hiểu chính xác bột mì số 8 là gì?

Bột mì số 8 là gì
Bạn có biết bột mì số 8 là gì? Phân biệt thế nào với bột mì số 11 và số 13?

►Bột mì số 8 là gì?

Bột mì số 8 (hay cake flour) là loại bột pha trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm - không chứa thành phần bột nổi, có độ ẩm cao với hàm lượng protein trong khoảng 8 - 9%, giúp bánh mềm và xốp hơn các loại bột mì khác. Bột mì số 8 còn có tên gọi khác là bột bánh ngọt, bột bánh bông lan.


►Phân biệt bột mì số 8 và số 11 - 13

Bột mì số 8

→ Chứa 8% hàm lượng protein

Bột mì số 11

→ Chứa 11% hàm lượng protein

Bột mì số 13

→ Chứa 13% hàm lượng protein

Sở dĩ có tên gọi là bột mì số 8 vì loại bột này chứa khoảng 8% hàm lượng protein trong thành phần và để phân biệt các loại bột mì chứa tỷ lệ protein cao hơn như bột mì số 11, 13… Với các đầu bếp bánh chuyên nghiệp, việc phân biệt đúng từng loại bột mì để sử dụng cho các món bánh tương ứng giúp thành phẩm đạt yêu cầu cao nhất về kết cấu - hình dáng - màu sắc - mùi vị. 

Các loại bột có hàm lượng protein càng cao thì sẽ tạo ra nhiều gluten có thớ dẻo và cứng trong quá trình nhồi bánh và ngược lại, bột có hàm lượng protein thấp sẽ tạo ra ít sợi gluten (yếu), tương ứng với bánh làm ra sẽ dai, cứng, dẻo hay mềm, mịn, xốp... khác nhau. 


►Bột mì số 8 làm bánh gì?

- Công dụng dễ thấy và chính yếu nhất của bột mì số 8 chính là để làm bánh, thường là bánh ngọt. Đây là nguyên liệu chính để làm các loại bánh cần có kết cấu mềm - xốp như:

Bột mì số 8 là gì

Bánh bông lan

 

Bột mì số 8 là gì

Bánh su kem

 

Bột mì số 8 là gì

Bánh cupcake

 

Bột mì số 8 là gì

Bánh muffin

 

Bột mì số 8 là gì

Bánh waffle

Ngoài ra, bột mì số 8 còn được dùng để:

- Xoa vào tay khi nhồi bột để không bị dính

- Lăn qua cây cán bột để cán bột dễ hơn, bột không bị dính

- Chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng

- Pha chế các loại nước sốt

- Thêm vào soup tạo độ sệt...


►Bột mì số 8 có phải bột mì đa dụng?

Nhiều người nhầm lẫn các loại bột làm bánh, trong đó có cả thắc mắc "bột mì số 8 có phải bột mì đa dụng không?", "bột mì đa dụng là loại bột nào?". Bột đa dụng tức có thể dùng thay thế các loại bột khác trong hầu hết các công thức làm bánh trong trường hợp không chuẩn bị được đúng loại bột yêu cầu. 

Câu trả lời là "KHÔNG". Bột mì số 8 không phải bột mì đa dụng. Bột mì đa dụng là bột mì số 11. 

Đơn giản hơn có thể nhìn vào thông tin trên bao bì các loại bột. Bột số 8 hay cake flour - Bột số 11 hay all purpose flour - Bột số 13 hay bread flour. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn bắt gặp trên bao bì in bột mì số 8 kèm chữ "đa dụng" hay "bột mì đa dụng", lúc này hãy đọc thành phần nguyên liệu xem hàm lượng protein là bao nhiêu, nếu 10-12% thì có thể coi là bột mì đa dụng nhé!

bột mì số 8 là gì
Bột mì số 8 không phải là bột mì đa dụng

►Có thể dùng bột mì số 8 để làm bánh mì?

Nếu là đầu bếp bánh chuyên nghiệp thì câu trả lời là KHÔNG. Bởi bánh thành phẩm sẽ không đạt chuẩn như ý. Vì bánh mì cần loại bột có hàm lượng protein/ gluten cao (bột mì số 11 hay số 13) để tạo độ đàn hồi - dai - giòn nhất định cho cấu trúc bánh. Trong khi bột mì số 8 lại có tỷ lệ tinh bột - độ ẩm cao mà protein lại thấp nên bánh ra lò chủ yếu sẽ có độ mềm, xốp, bông nhẹ (không phải yêu cầu chuẩn nhất của bánh mì thành phẩm).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp cần bột mì để làm bánh mì ngay mà không sẵn bột số 11, chỉ có bột số 8 hay chị em nội trợ "tay ngang" cũng có thể sử dụng bột mì số 8 để làm và ăn tạm.


►Mua bột mì số 8 ở đâu?

Bột mì số 8 được bày bán rất phổ biến hiện nay, bạn có thể tìm mua loại bột này trong các cửa hàng tạp hóa nhỏ, quầy gia vị đồ khô ở chợ hay trong các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị… Lưu ý nên chọn mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và giá nhé!


►Bột mì số 8 bao nhiêu tiền 1kg?

Với loại bột mì số 8 do Việt Nam sản xuất, mức giá sẽ dao động trong khoảng 10.000 đến 45.000 đồng/ kg (khảo sát đến tháng 8/2021), tùy thương hiệu. Nhưng với loại bột được nhập khẩu từ nước ngoài, mức giá có thể đắt hơn gấp 3 đến 4 lần.

Bột mì số 8 là gì
Giá bán bột mì số 8 trên thị trường hiện nay vào khoảng 23.000 đồng/ kg

►Hướng dẫn bảo quản bột mì số 8 đúng cách

 - Với bao bột mì chưa sử dụng hết, cần cột miệng bao thật chặt hoặc ép nóng cẩn thận.

 - Bảo quản bột mì ở nơi khô thoáng, tránh nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

 - Bột mì được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng. Một lưu ý là sau quá trình bảo quản đem ra sử dụng lại, cần kiểm tra kỹ bột có bị mốc hay mọt không để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Trên đây là chia sẻ của Hoteljob.vn về “Bột mì số 8 là gì?” và một số thông tin liên quan. Nếu bạn là học viên bếp bánh - nên tìm hiểu những kiến thức chuyên môn như thế này để sớm trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp, sử dụng đúng loại bột cho công thức bánh tương ứng.

Ms. Smile​​

Tags:
Bột mì số 8 là gì và ti tỉ những điều thú vị cần biết
4.4 (584 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN