Buffet là gì? 4 Điều về Buffet nhân viên nhà hàng – khách sạn cần biết

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ Buffet, vậy bạn có thể giải thích cụ thể Buffet là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây của Hoteljob.vn

Trong ngành nhà hàng – khách sạn, thuật ngữ Buffet được sử dụng vô cùng phổ biến, trong bài viết này, Hoteljob.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu “Buffet là gì?” và những điều liên quan đến Buffet mà nhân viên ngành khách sạn – nhà hàng cần biết.

Buffet là gì

Bạn có thể giải thích cụ thể Buffet là gì? (Ảnh nguồn Internet)

► Buffet là gì?

Buffet là loại hình tiệc đứng được tổ chức theo kiểu tự chọn trong các nhà hàng – khách sạn. Các món ăn sẽ được bày trí bắt mắt, hấp dẫn trên những bàn ăn dài, được phân loại theo thứ tự từ món khai vị cho đến tráng miệng và thực khách sẽ được tự do đi lại, đứng ngồi tùy ý, lựa chọn các món ăn – thức uống theo sở thích. So với loại hình tiệc ngồi truyền thống, tiệc Buffet đem đến cảm giác thoải mái, tự do cho khách tham dự.

► 4 Điều về Buffet nhân viên nhà hàng – khách sạn cần biết

- Lịch sử ra đời tiệc Buffet

Lịch sử ẩm thực thế giới ghi nhận Pháp là quốc gia sản sinh ra tiệc Buffet vào khoảng thế kỷ 18 - như là một giải pháp để giải quyết vấn đề “làm thế nào để phục tốt những bữa tiệc có số lượng lớn khách tham dự?”. Bởi tiệc Buffet có nhiều ưu điểm như:

 • Không cần tuyển nhân viên phục vụ nhiều
 • Không cần phải chuẩn bị nhiều bàn ghế, khăn ăn,…
 • Không cần dùng quá nhiều dụng cụ để bày biện món ăn theo từng đĩa bởi thức ăn sẽ được đựng trong các chafer giữ nóng và các đĩa lớn...
 • Việc chuẩn bị thực phẩm của nhà bếp cũng dễ dàng hơn.
 • Phục vụ được nhiều khách hơn so với tiệc ngồi vì khách được đứng ngồi tùy thích khi ăn uống.
 • Tạo cơ hội để thực khách được tự do giao tiếp, giao lưu thoải mái với nhau.

Với những ưu điểm nổi bật này, loại hình tiệc Buffet sau đó nhanh chóng lan sang Anh, toàn bộ châu Âu và giờ đây đã phổ biến trên toàn thế giới.

Buffet là gì

Buffet là gì? - Loại hình tiệc Buffet giờ đây đã phổ biến trên toàn thế giới (Ảnh nguồn Internet)

Xem thêm: Quy trình phục vụ buffet nhân viên nhà hàng cần biết

- 3 hình thức phục vụ tiệc Buffet cơ bản

Hiện nay, trong các khách sạn – nhà hàng, tiệc Buffet thường được phục vụ với 3 hình thức cơ bản:

 • Sitdown buffet: tiệc buffet lớn, không gian tổ chức gồm các quầy phục vụ thức ăn với nhiều món đa dạng, bàn ăn được setup sẵn; thực khách tự chọn món và có thể được nhân viên phục vụ đồ uống ngay tại bàn.
 • Standing buffet: không gian tiệc chỉ có các quầy bày trí thức ăn – đồ uống, thường là những món ăn bằng nĩa để khách ăn trực tiếp trên tay và cũng tự phục vụ đồ uống.
 • Cocktail buffet: tiệc nhẹ, thường áp dụng với các buổi tiệc mang tính chất ngoại giao, không gian tiệc gồm các quầy thức ăn được bày trí theo kiểu fingerfood và bàn đứng cao (có hoặc không có ghế ngồi); nhân viên phục vụ có thể mang thức ăn – đồ uống đi mời khách.

Buffet là gì

Buffet là gì? - Món ăn bày trí theo kiểu fingerfood phục vụ trong Cocktail buffet (Ảnh nguồn Internet)

- Nguyên tắc phục vụ tiệc Buffet

 • Các quầy Buffet phải được bố trí ở những vị trí nổi bật trong không gian tiệc và thuận tiện cho quá trình bổ sung món – dụng cụ và thu dọn mà không làm phiền khách tham dự.
 • Các món ăn được bày trí trên quầy Buffet phải được tính toán kỹ càng, hợp lý. Thường thì những món ăn sẽ được setup theo từng nhóm riêng biệt, 1 chiều, từ món khai vị - món rau – món khô – món nướng – món nước hay từ món nguội – món nóng… và đến cuối cùng là các món tráng miệng, trái cây, nước uống.
 • Mỗi đĩa bày trí món hay chafer giữ nóng thức ăn phải có bảng tên món ăn đi kèm để thực khách biết món đó là món gì và quyết định có dùng hay không. Các hũ muối, tiêu phải được dán nhãn rõ ràng để khách không nhầm lẫn.
 • Khoảng cách giữa các quầy thức ăn, bàn tiệc phải rộng để thực khách dễ dàng di chuyển, không va vào nhau khi chọn món.
 • Không gian tiệc phải được bài trí bắt mắt, hấp dẫn và tạo không khí thoải mái cho thực khách tham dự.
 • Các món ăn phục vụ trong tiệc Buffet phải đảm bảo phân bổ hợp lý để khách đến trước hay đến sau đều có cơ hội được thưởng thức những món lạ, ngon nhất.
 • Thực đơn Buffet phải đảm bảo cân đối về dinh dưỡng và định lượng.

Buffet là gì

Buffet là gì? - Các món ăn trong tiệc Buffet phải đảm bảo cân đối về dinh dưỡng và định lượng

(Ảnh nguồn Internet)

- Các tiêu chuẩn phục vụ Buffet trong nhà hàng – khách sạn

Ở phần trên, Hoteljob.vn đã giúp bạn tìm hiểu Buffet là gì? Vậy thì loại hình tiệc này cần các tiêu chuẩn phục vụ như thế nào?

 • Các quầy Buffet cần đảm bảo luôn gọn gàng - sạch sẽ, nhân viên phục vụ chú ý thông báo bộ phận bếp bổ sung món thường xuyên, bộ phận bar bổ sung thức uống và thay dụng cụ gắp thức ăn cho từng món nếu khách để nhầm.
 • Trong quá trình phục vụ Buffet, nhân viên phục vụ phải chú ý bổ sung các dụng cụ như: chén, đĩa, muỗng, ly, tách… nếu quan sát gần hết.
 • Nếu trong quá trình dùng món, khách vô tình làm đổ vỡ các dụng cụ, nhân viên phục vụ cần nhanh chóng giúp đỡ khách xử lý nhanh theo tiêu chuẩn phục vụ của nhà hàng – khách sạn.
 • Ở khu vực quầy nóng (phục vụ những món khi thực khách có nhu cầu mới làm: trứng, hủ tiếu, phở…) sẽ có đầu bếp của nhà hàng đứng phục vụ theo order của khách.

Buffet là gì

Quầy nóng thường có khi khách sạn phục vụ Buffet sáng hoặc khi menu nhà hàng có các món lẩu

(Ảnh nguồn Internet)

Với những thông tin Hoteljob.vn chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ “Buffet là gì” cũng như những điều liên quan đến Buffet mà nhân viên nhà hàng – khách sạn cần biết…

Xem thêm: Tất tần tật các vật dụng phục vụ cơ bản trong nhà hàng Buffet nhân viên phục vụ cần biết

Ms.Smile

Tags:
Buffet là gì? 4 Điều về Buffet nhân viên nhà hàng – khách sạn cần biết
4.6 (466 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN