7 ngành thiếu nhân lực hiện nay, bạn trẻ chọn nghề cần biết

Để không rơi vào tình cảnh sau khi ra trường phải “treo” bằng cử nhân đi làm công nhân, ngay từ khi chọn ngành nghề để theo học, các bạn trẻ cần phải biết thị trường lao động đang cần gì. Hoteljob.vn sẽ tổng hợp thông tin về 7 ngành thiếu nhân lực hiện nay để các bạn định hướng chọn nghề cho phù hợp.

​​Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch (Hospitality Industry)

Với tiềm năng phong phú - đa dạng, du lịch đang được định hướng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Thị trường Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch nước ra cũng đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ, thể hiện qua con số lượng khách quốc tế liên tiếp lập kỷ lục mới – kết thúc năm 2017 Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách.

các ngành thiếu nhân lực hiện nay

Ảnh nguồn Internet

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.Hồ Chí Minh, chỉ riêng thành phố này, từ nay đến năm 2025, tỷ lệ việc làm ngành Hospitality Industry sẽ chiếm khoảng 8% tổng số việc làm. Hàng loạt các khách sạn, nhà hàng mới đã, đang và sẽ được xây dựng tại nhiều điểm đến hấp dẫn như Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, thậm chí có nhiều khách sạn quy mô hàng nghìn phòng khiến ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực. Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch giúp bạn có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, do đó, ngành này là một lựa chọn thông tin cho những bạn trẻ năng động, ưa khám phá, học hỏi.

Tìm hiểu thêm: Danh sách các trường ở TP.HCM đào tạo ngành Khách sạn - Nhà hàng - Du lịch

Ngành công nghệ thông tin (IT)

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin, tương đương mỗi năm cần 80.000 nhân lực. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 32.000 sinh viên công nghệ thông tin và các ngành có liên quan ra trường, do đó mà IT là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng cao do đó mà các sinh viên công nghệ thông tin có năng lực sắp ra trường luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Các lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng… có chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ mỗi tháng có thể nhận được mức lương hàng nghìn đô.

Ngành Quản trị kinh doanh

Bất cứ một doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều phải cần đến hoạt động quản trị kinh doanh. Do đó mà nhân lực ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ hết hot. Số lượng doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ vẫn không ngừng tăng qua các năm, vì thế mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sau khi ra trường luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, đây là một ngành đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực nên nếu muốn theo đuổi và thành công, bạn phải là người năng động, yêu thích việc giao tiếp.

Ngành Marketing

các ngành thiếu nhân lực hiện nay

Ảnh nguồn Internet

Trong kinh doanh hiện đại, Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ doanh nghiệp nào cũng cần nhân viên marketing mà số lượng các công ty truyền thông, quảng cáo tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều – và đó chính là cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành Marketing sau khi ra trường. Theo khảo sát thông số nhân lực trực tuyến, Marketing là 1 trong 6 lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Bản mô tả công việc nhân viên marketing khách sạn

Ngành xây dựng

Việt Nam là nước đang phát triển, vì thế mà nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu công nghiệp… là rất lớn. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư giám sát thi công… luôn ở mức cao. Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, mỗi năm nước ta cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực ngành xây dựng. Nước ta đang cần một lực lượng kỹ sư xây dựng đông đảo và có trình độ chuyên môn nên đây là ngành nghề đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Ngành công nghệ thực phẩm       

Với dân số ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người Việt ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu thực phẩm sạch và an toàn. Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn sản xuất những sản phẩm chất lượng cao hướng đến xuất khẩu nên nhu cầu tuyển dụng chuyên viên, kỹ sư công nghệ thực phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm của Việt Nam luôn rất lớn.

Ngành điện – cơ khí

​Cùng với xây dựng, điện – cơ khí cũng là một trong những ngành khát nhân lực nhất hiện nay. Lướt qua các website tuyển dụng việc làm, tiêu biểu như Tuyencongnhan.vn – website tuyển dụng việc làm nhà máy, khu công nghiệp, có rất nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điện – cơ khí. Với nhu cầu tuyển dụng cao như thế này, tùy năng lực, ứng viên có thể chọn theo học hệ đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề để sớm tìm được công việc như ý.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi mới bước chân vào nghề lễ tân khách sạn

Ms.Smile

Tags: Toplist
7 ngành thiếu nhân lực hiện nay, bạn trẻ chọn nghề cần biết
4.6 (706 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN