9 Kiểu Cắt Thái Rau Củ Cơ Bản, Commis Khách Sạn – Nhà Hàng Cần Thành Thạo

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi món ăn mà nhân viên bếp, phụ bếp cần có những cách cắt thái rau củ khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về 9 kiểu cắt thái rau củ cơ bản mà Commis khách sạn – nhà hàng cần thành thạo…

► 9 kiểu cắt thái rau củ cơ bản

Julienne - Thái dạng que nhỏ

Với kiểu thái này, yêu cầu rau củ được cắt xong có độ dài khoảng 4cm và dày 2m. Julienne được ứng dụng khi thái ớt chuông, cà rốt, bí ngòi, dưa chuột, củ cải… dùng để chế biến các món salad, món xào, nem cuốn…

Batonnet – Thái que dày

Chúng ta thường cắt khoai tây, khoai lang, cà rốt, su hào, cần tây,… theo kiểu này để chế biến các món chiên, xào. Rau củ được thái xong thường dài từ 4 – 5cm, dày gần 1cm.

Slice – Thái lát

Cà rốt, dưa chuột, khoai lang, khoai tây, su hào… thái lát thường được dùng để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc để trang trí món ăn…

Chiffonade – Thái sợi nhỏ

Kiểu thái này thường được áp dụng với các loại rau, lá. Lá chanh thái sợi nhỏ rắc lên món gà luộc, bắp cải thái Chiffonade để làm salad…

Shred – Thái sợi dài

Cà rốt, bí ngòi, dưa chuột… khi thái theo kiểu sợi dài (bào sợi) sẽ được dùng để chế biến các món gỏi, salad. Yêu cầu rau củ được cắt cần phải dài đồng đều nhau, không bị đứt thành những đoạn nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Tất Tần Tật Về Dao Làm Bếp, Nhân Viên Bếp Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Biết

Large dice – Thái hạt lựu lớn

Các loại rau củ được thái theo kiểu này thường được dùng để chế biến các món canh kiểu Việt Nam với kích thước vào khoảng 1x1x1cm.

Small dice – Thái hạt lựu nhỏ

Với kiểu cắt thái small dice, rau củ sẽ có kích thước khoảng 3x3x3 mm – dùng để chế biến các món súp, cháo…

Brunoise dice – Thái hạt lựu nhỏ nhất

Kiểu thái hạt lựu nhỏ nhất này, kích thước rau củ được thao tác xong chỉ vào khoảng 2x2x2mm. Bạn chỉ cần thái theo kiểu que nhỏ rồi sau đó, thái thành hạt lựu. Ứng dụng của Bruinoise dice thường dùng để chế biến các món súp, các món viên rán… hoặc để trang trí món ăn.

Mince – Băm nhỏ

Thường thì hành, tỏi, sả, ớt… thường được thái theo kiểu băm nhỏ để ướp các loại thịt, cá; phi thơm hoặc làm nước chấm. Bạn có thể thái lát xong rồi băm nhỏ…

► Vì sao nhân viên bếp cần cắt thái rau củ đúng cách?

  • Mỗi món ăn sẽ yêu cầu một kiểu cắt thái rau củ khác nhau, phù hợp với phương pháp chế biến của món ăn đó. Với món súp hải sản, bạn không thể cắt thái rau củ quá to, vừa làm rau củ lâu chín vừa khiến món ăn không bắt mắt so với tổng thể chung…
  • Việc thái rau củ đúng cách không chỉ thể hiện ở việc thái đúng kiểu mà còn phải thật đều để nguyên liệu khi chế biến sẽ cùng chín cùng một lúc và khi décor món ăn cũng đẹp mắt hơn.

Ảnh nguồn Internet

Xem thêm: Triết lý ẩm thực của vị đầu bếp tài ba “Nói không với thịt”

Ms.Smile

Tags:
9 Kiểu Cắt Thái Rau Củ Cơ Bản, Commis Khách Sạn – Nhà Hàng Cần Thành Thạo
4.8 (578 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN