Điểm danh 5 bộ Thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu

Để đảm bảo không gian bếp nhà hàng - khách sạn (dù lớn hay nhỏ) hoạt động đúng chức năng và hết công suất thì phải cần rất nhiều các thiết bị bếp hỗ trợ công việc của Đầu bếp. Vậy nhà hàng cần trang bị những thiết bị bếp nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Hoteljob.vn

điểm danh 5 bộ thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu
Bếp nhà hàng - khách sạn cần trang bị các thiết bị bếp nào?

Tại sao nhà hàng phải trang bị đầy đủ các thiết bị bếp?

Mọi nhà hàng (dù là nhà hàng độc lập hay nhà hàng bên trong khách sạn) đều hoạt động kinh doanh phục vụ đồ ăn, thức uống cho thực khách. Bếp là nơi chế biến và đáp ứng các món ăn theo nhu cầu của khách hàng. Do đó, để đảm bảo công việc phục vụ được thực hiện trôi chảy và đạt hiệu suất cao nhất cho cả nhà hàng (bao gồm hostess/ nhân viên order tư vấn chọn món – nhân viên Bếp chế biến món ăn – nhân viên phục vụ phục vụ món), không gian bếp nhà hàng cần thiết và bắt buộc phải trang bị đầy đủ các thiết bị bếp chuyên dùng cho quy trình chế biến món ăn, từ công đoạn bảo quản thực phẩm; sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu đến nấu nướng; trang trí món ăn.

điểm danh 5 bộ thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu
Thiết bị bếp nhà hàng giúp công việc chế biến và phục vụ trôi chảy, đạt hiệu suất cao

Những thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu

Thiết bị bếp nhà hàng đa dạng các chủng loại và thường phân loại theo chức năng và mục đích sử dụng cụ thể, được tối ưu hóa để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc của người đầu bếp. Đó là: thiết bị sơ chế, thiết bị nấu, thiết bị bảo quản thực phẩm, thiết bị làm sạch công nghiệp và một số thiết bị bếp bằng inox khác tương ứng với từng mục đích khác nhau như dùng để phục vụ, chế biến, trưng bày thực phẩm, làm sạch thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa… Cụ thể:

- Thiết bị sơ chế

Thiết bị sơ chế chịu trách nhiệm sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ, làm sạch… thực phẩm thô, tươi sống theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn trước khi chuyển đến khu vực bếp nấu. Một số loại thiết bị sơ chế tiêu biểu có thể kể đến như: máy thái, cắt thịt, máy xay thịt, máy cắt rau củ quả, máy nghiền rau củ, bàn chậu rửa, bàn chặt,…

- Thiết bị nấu

Đây là bộ những thiết bị chính trong không gian bếp nhà hàng, chịu trách nhiệm làm chín thực phẩm (đã qua khâu sơ chế và chuyển tới khu vực bếp nấu) bằng nhiều phương pháp chế biến như kho, xào, chiên, nướng… tương ứng với các thiết bị nấu cụ thể như bếp hầm, bếp nấu, bếp chiên, bếp nướng… có thể chạy bằng gas hoặc bằng điện; được phân thành 2 loại thiết bị bếp nấu chính là thiết bị bếp Á (chuyên món Á) và thiết bị bếp Âu (chuyên món Âu).

điểm danh 5 bộ thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu
Tùy chức năng, mục đích sử dụng sẽ lựa chọn thiết bị nấu tương ứng như bếp chiên, bếp nướng...

- Thiết bị bảo quản thực phẩm

Là những thiết bị giúp lưu trữ và bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa được chế biến hoặc cần được bảo quản lạnh sau chế biến cho phép giữ lạnh hoặc đông nhằm bảo đảm độ tươi cho thực phẩm/ nguyên liệu. Một số thiết bị cần thiết được sử dụng như tủ đông, tủ mát, tủ lạnh công nghiệp, tủ lạnh bảo quản bánh kem, bàn lạnh, bàn mát, các loại giá hoặc tủ trưng bày thực phẩm trong kho…

- Thiết bị làm sạch công nghiệp

Các thiết bị làm sạch công nghiệp được đặt tại khu thu gom đồ bẩn và khu vệ sinh (nơi thực hiện làm sạch các dụng cụ, bát đĩa và giữ vệ sinh cho khu vực nhà bếp nhà hàng, đây là nơi rất được các chuyên gia chú ý đến khi đánh giá tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống nhà bếp hoặc toàn bộ nhà hàng). Các thiết bị làm sạch cần thiết phải có như: bàn chậu rửa đôi hoặc đơn, vòi phun tráng, máy rửa chén bát, giá để bát đĩa, xoong nồi, xe đẩy, máy hút khói, máy hút mùi…

điểm danh 5 bộ thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu
Thiết bị làm sạch giúp làm sạch các dụng cụ, bát đĩa và giữ vệ sinh cho khu vực bếp nhà hàng

- Thiết bị bếp bằng inox khác

Hầu hết các thiết bị bếp nhà hàng thường được gia công bằng inox nhập khẩu, không chỉ giúp bề mặt sản phẩm luôn mới, bền, dễ dàng vệ sinh do ít bám bụi bẩn hay dầu mỡ, mà còn đảm bảo tính vệ sinh và an toàn trong suốt quá trình sử dụng (trong khi các thiết bị bằng vật liệu khác như sắt rất dễ bị gỉ, bám bẩn và nhanh hỏng). Một số thiết bị bếp inox nên có trong không gian bếp nhà hàng như bàn inox, giá kệ inox, bàn chậu rửa inox, quầy inox, xe đẩy inox…

Trên đây là một số thiết bị bếp cơ bản và không thể thiếu cho hệ thống bếp nhà hàng tiêu chuẩn và tiện lợi. Tùy thuộc vào không gian, quy mô và mục đích kinh doanh của nhà hàng mà lựa chọn trang bị các thiết bị bếp phù hợp, đảm bảo hoạt động đúng chức năng và tối ưu hóa mục đích sử dụng.

​Ms. Smile

Tags:
Điểm danh 5 bộ Thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu
4.3 (543 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN