Du lịch cộng đồng là gì? 6 Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật nhất

Nhiều người tìm kiếm tour du lịch cộng đồng sau thời gian dài bị “nhốt chân”. Vậy du lịch cộng đồng là gì? Đặc điểm du lịch cộng đồng là gì? Du lịch cộng đồng có các hình thức nào? Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng ra sao?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Hoteljob.vn tìm hiểu nhé!

du lịch cộng đồng là gì
Bạn hiểu du lịch cộng đồng là gì?

 

Giai đoạn sau giãn cách, khi nhiều doanh nghiệp dịch vụ loay hoay tìm sản phẩm hút khách thì những cơ sở khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng trở nên nổi bật và đạt được hiệu quả. Hiểu du lịch cộng đồng là gì cùng những kiến thức liên quan giúp bạn lý giải vì sao loại hình này Hot hậu Covid-19.

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng (Community Based Tourism) là du lịch dựa vào cộng đồng (như văn hóa, tín ngưỡng, cảnh đẹp, đặc sản, con người…) để thu hút khách và thu lợi nhuận. Giải thích một cách rõ hơn, loại hình này dựa vào những đặc trưng sẵn có nhưng phải hấp dẫn của cộng đồng địa phương để “mời gọi” du khách đến và níu chân họ quay trở lại ở những lần sau. Thông thường, sản phẩm du lịch cộng đồng do chính người địa phương, người hiểu rõ và chính xác nhất mọi thông tin dùng làm sản phẩm phục vụ du khách sáng tạo nên và trực tiếp quản lý, khai thác, phục vụ.

Được gì khi khai thác du lịch cộng đồng?

Du lịch cộng đồng mang lại lợi ích nhìn thấy cho mọi đối tượng liên quan, bao gồm chủ đầu tư, nhân viên phục vụ lẫn du khách tham gia trải nghiệm hay kể cả địa phương đó nói chung. Cụ thể:

- Đối với du khách: du lịch cộng đồng cho phép khách du lịch khám phá môi trường sống, nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của địa phương; mặt khác còn được trải nghiệm các dịch vụ du lịch đạt chuẩn như ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí, tham quan… thỏa mãn nhu cầu về tinh thần, giúp giảm stress, tăng niềm vui sau chuỗi ngày làm việc mệt mỏi, áp lực.

- Đối với chủ đầu tư, chủ cơ sở: dĩ nhiên, thu hút khách du lịch càng đông đến sử dụng dịch vụ thì cơ sở càng nỗ lực tạo mới và đa dạng sản phẩm phục vụ, từ đó thu về doanh thu cao, tạo lợi nhuận lớn để duy trì hoạt động và mở rộng khai thác tiềm năng du lịch.

- Đối với nhân viên phục vụ: có khách nghĩa là có việc làm, có lương - tip - thưởng để chi tiêu hàng ngày.

- Đối với địa phương: khai thác và phát triển tiềm năng du lịch cộng đồng giúp địa phương tôn vinh và tôn trọng văn hóa, nghi lễ và các giá trị truyền thống khác; cộng đồng dân cư cũng sẽ nhận thức được giá trị thương mại và xã hội từ “di sản văn hóa và thiên nhiên” của địa phương mình thông qua du lịch, từ đó thúc đẩy ý thức bảo tồn và phát triển các tài nguyên đó.

du lịch cộng đồng là gì
Du lịch cộng đồng mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho du khách, chủ cơ sở lẫn địa phương

Đặc điểm của du lịch cộng đồng là gì?

Bao gồm:

- Khai thác có hiệu quả những giá trị văn hóa và truyền thống đặc trưng, riêng có của vùng miền

- Tập trung vào hoạt động trải nghiệm, thưởng thức những “đặc sản” truyền thống bản địa như văn hóa ẩm thực, làng nghề, hoạt động dân gian…

- Khách tham quan được hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm các hoạt động như người bản địa

- …

Các loại hình du lịch cộng đồng nổi bật nhất

Như đã trình bày ở phần “du lịch cộng đồng là gì?”, sản phẩm của loại hình du lịch này chủ yếu dựa vào đặc trưng cộng đồng. 6 hình thức dưới đây được cho là phổ biến và nổi bật nhất để khai thác và phát triển hậu Covid-19:

+ Du lịch sinh thái

Là hình thức du lịch cộng đồng được diễn ra tại những khu vực có điều kiện, khách du lịch đến và tìm hiểu về nét đẹp của bản sắc văn hóa bản địa và đời sống xã hội của địa phương trong điều kiện có quan tâm tới vấn đề môi trường tại đó.

+ Du lịch văn hóa

Là hình thức du lịch cộng đồng dựa vào nền văn hóa, lịch sử và khảo cổ học của địa phương đó để sáng tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng hấp dẫn

+ Du lịch nông nghiệp

Là hình thức du lịch cộng đồng cho phép khách tham gia được trải nghiệm tại khu vực nông nghiệp của địa phương, như trang trại động vật, trang trại nông lâm kết hợp, vườn trồng cây ăn trái, làng rau… vừa được tham quan, vừa được thử làm nông dân bản xứ.

+ Du lịch bản địa

Là hình thức du lịch cộng đồng mà người dân bản địa, người thuộc đồng bào dân tộc thiểu số trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch để thu hút và phục vụ khách tham quan.

+ Du lịch làng

Là hình thức du lịch cộng đồng mà các làng nông thôn tại địa phương tự tạo ra lợi ích kinh tế cho mình thông qua việc khai thác du lịch, thu hút để du khách chia sẻ về những hoạt động trong cuộc sống thôn bản, cung cấp các dịch vụ về ăn - ở - vui chơi giải trí cho những khách có nhu cầu.

+ Nghệ thuật và thủ công nghệ

Là hình thức du lịch cộng đồng phát triển mạnh tại những địa phương có lịch sử lâu dài, kết hợp tham quan du lịch với các hoạt động trải nghiệm làm sản phẩm nghệ thuật hay hàng thủ công mỹ nghệ đẹp mắt.

du lịch cộng đồng là gì
Du lịch cộng đồng đa dạng các hình thức để khai thác và phát triển

Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng hậu Covid-19

Covid-19 không chỉ khiến ngành du lịch toàn cầu đóng băng mà còn tác động đáng kể làm thay đổi nhu cầu du lịch của đại đa số du khách. Trong khi khá nhiều loại hình du lịch từng hưng thịnh sẽ biến mất hậu dịch bệnh thì cùng với đó, hàng loạt các loại hình khác (đã có trước đó hoặc mới hoàn toàn) giàu tiềm năng để phát triển và trở nên phổ biển. Trong đó có du lịch cộng đồng.

Khi mà khách du lịch cuồng chân sau nhiều tháng “ai ở đâu ở yên đó” nên hào hứng gấp gọn vali và đi đến những nơi thiên về sự riêng tư cũng như đảm bảo tính an toàn phòng dịch thì du lịch cộng đồng rõ ràng thỏa mãn được những yêu cầu này. Do đó, loại hình du lịch không quá mới mẻ này chắc chắn sẽ lên ngôi sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Việc khai thác và phát triển sẽ hiệu quả và bền vững hơn khi các sản phẩm phục vụ không gây tác động lên môi trường sống hay làm mai mọt nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng truyền thống vốn có của cộng đồng địa phương.

Hy vọng những chia sẻ của Hoteljob.vn trên đây là hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn du lịch cộng đồng là gì - đặc điểm của du lịch cộng đồng là gì - tác động của du lịch cộng đồng ra sao - tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng thế nào… từ đó đánh giá và cân nhắc trước quyết định nên hay không khai thác loại hình du lịch này.  

​Ms. Smile

Tags:
Du lịch cộng đồng là gì? 6 Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật nhất
4.7 (237 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN