Trolley là gì? 5 loại Trolley không thể thiếu trong khách sạn

Trolley là vật dụng làm việc quen thuộc - không thể thiếu của nhân viên khách sạn, ở nhiều vị trí công việc đặc thù. Vậy Trolley là gì? Có những loại Trolley nào? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

trolley là gì
Bạn có biết Trolley là gì? Có những loại Trolley nào trong khách sạn?

 

Hình ảnh Housekeeping cẩn thận đẩy những chiếc Trolley di chuyển từ phòng này sang phòng khác khi làm buồng ắt hẳn đã không mấy xa lạ với nhân sự ngành. Tuy nhiên, tồn tại những loại xe Trolley chức năng khác hỗ trợ công việc cho nhân viên khách sạn mà không phải ai cũng biết. Hiểu chính xác Trolley là gì? Vai trò của Trolley là gì? Có những loại Trolley nào? ... sẽ giúp Hotelier hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trolley là gì?

Trolley hay Trolley service nghĩa là xe đẩy phục vụ, dụng cụ đặt/ để các đồ dùng, vật dụng, thiết bị làm việc - hỗ trợ công việc phục vụ khách của nhân viên khách sạn, bao gồm: buồng phòng, bellman, phục vụ… đảm bảo tối ưu hóa về mặt thời gian và chất lượng, đồng thời thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp về dịch vụ trong mắt khách hàng.

Tùy thuộc vào bộ phận sử dụng mà việc lựa chọn Trolley sẽ có sự khác nhau về kết cấu, công năng.

Các loại Trolley phải có trong khách sạn

+ Trolley phục vụ bàn

trolley là gì

Những nhà hàng quy mô lớn, phạm vi di chuyển rộng thường trang bị xe đẩy để vận chuyển đồ ăn (số lượng nhiều) từ bếp đến bàn ăn phục vụ khách. Điều này không chỉ giúp công việc của nhân viên phục vụ trở nên nhẹ nhàng, thời gian phục vụ nhanh mà còn góp phần hạn chế va chạm dẫn đến xáo trộn ý đồ trang trí món ăn hay rơi rớt, bể vỡ đồ.

Hiện có đa dạng các loại xe đẩy phục vụ bàn để phù hợp với nhu cầu sử dụng, từ kết cấu, thiết kế cho đến số tầng. Nhìn chung, loại trolley này thường có kiểu dáng sang trọng với bề mặt được làm bằng chất liệu gỗ, nhựa cao cấp hay inox chắc chắn, nhẵn mịn để tạo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, một số loại xe đẩy còn thiết kế phần hộc tủ và ngăn kéo để đựng đĩa, thìa, dao, muỗng, nĩa, khăn giấy, gia vị… dùng bổ sung thêm cho khách khi cần.


+ Trolley phục vụ rượu

trolley là gì

Tương tự như xe đẩy phục vụ đồ ăn, quy trình phục vụ rượu cũng cần thiết dùng dụng cụ hỗ trợ này. Thông thường, trolley phục vụ rượu sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn trolley phục vụ bàn; kiểu dáng thiết kế trau chuốt và sang trọng, cầu kỳ hơn. Một số loại còn được làm bằng inox mạ vàng, gỗ cao cấp để tăng thêm giá trị về chất lượng dịch vụ.


+ Trolley hành lý

trolley là gì

Hình ảnh Bellman khéo léo chất số lượng lớn vali, túi hành lý của khách thuê phòng lên chiếc xe đẩy cao lớn mới thấy, vật dụng này hữu ích thế nào. Trolley hành lý không chỉ giúp vận chuyển số lượng lớn hành lý của khách thuê lên phòng/ ra xe trong thời gian nhanh mà còn hỗ trợ công việc cho nhân viên trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Thông thường, loại xe đẩy này làm từ inox không gỉ, được mạ vàng (nếu muốn), chuyển động bằng 4 bánh xe cao su chắc chắn và đảm bảo không gây tiếng ồn hay làm trầy xước sàn khi di chuyển.


+ Trolley buồng phòng

trolley là gì

Xe đẩy cho nhân viên buồng phòng là dụng cụ bắt buộc phải có trong khách sạn quy mô, dùng đặt/ để đồ vải, amenities hay đồ làm phòng cho room attendant. Tương tự như Trolley hành lý, loại xe đẩy này cũng giúp công việc của Housekeeping được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn thay vì tốn thời gian di chuyển giữa các phòng, tầng với số lượng lớn đồ dùng, vật dụng cồng kềnh.

Theo đó, đầu mỗi ca làm việc, nhân viên làm phòng sẽ kiểm tra xe đẩy xem đã đầy đủ đồ dùng theo yêu cầu hay chưa, bổ sung thêm nếu cần; đảm bảo xe đẩy được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và có tính mỹ quan.

Có gì trên xe đẩy của Housekeeping trong mỗi ca làm việc?


+ Trolley thu gom đồ bẩn

trolley là gì

Không cầu kỳ như Trolley buồng phòng, Trolley thu gom đồ bẩn này có thiết kế đơn giản hơn với các ngăn, hố chứa/ đựng các loại đồ vải bẩn như ga, vỏ gối, khăn tắm, khăn mặt, đồ giặt của khách, đồ vải của nhà hàng, đồng phục nhân viên… được Laundry nhận và vận chuyển đến phòng giặt.


Khối lượng công việc lớn và nặng nhọc nên nhân viên khách sạn nói chung rất cần được hỗ trợ thông qua các vật dụng, dụng cụ chuyên biệt. Và Trolley là một trong những “bạn đồng hành” không thể thiếu, giúp giảm tải sức nặng lao động, tăng hiệu suất làm việc cho Hoteliers, nhất là bellman, buồng phòng, phục vụ.

​Ms. Smile

Tags:
Trolley là gì? 5 loại Trolley không thể thiếu trong khách sạn
4.9 (909 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN