5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

Bên cạnh “lắc” và “khuấy” thì “xay” (Blending) cũng là kỹ thuật được nhiều Bartender sử dụng pha chế cocktail. Vậy làm thế nào để pha chế nên ly cocktail hoàn hảo bằng máy xay sinh tố?

► Chuẩn bị nguyên liệu

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

 

Kỹ thuật xay thường áp dụng khi thành phần cocktail có các loại trái cây không thể vắt nước như: táo, lê, dâu tây,… Do đó bước đầu tiên trong quy trình pha chế là rửa sạch trái cây tươi dưới vòi nước, loại bỏ phần cuống và vỏ - sau đó cắt miếng vừa. Nếu sử dụng trái cây đông lạnh thì không cần phải rã đông hoàn toàn, nên để ở nhiệt độ phòng làm mềm một chút. Nếu dùng trái cây đóng hộp, hãy nhớ xả hết nước trái cây hoặc syrup để tránh thêm chất lỏng vào đồ uống. Và rửa sạch các loại rau thơm, bỏ phần cọng và xé nhỏ.


► Sử dụng đá xay sạch

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

 

Chất lượng đá xay thường bị bỏ qua khi pha chế thức uống, nhưng thực ra đây cũng là thành phần quan trọng quyết định đến chất lượng cocktail. Vì thế lời khuyên cho Bartender là nên sử dụng đá sạch làm bằng nước lọc hoặc nước cất. Nếu tự làm đông đá, lưu ý không để gần thực phẩm có mùi nặng như cá… Và thường xuyên làm đá mới, không nên sử dụng đá quá 1 tuần.

Lượng đá cần thiết cho mỗi lần xay cần nhiều hơn gấp đôi so với tổng khối lượng các thành phần khác. Muốn thức uống có được kết cấu tốt nhất và đồng thời duy trì tuổi thọ của máy xay, nhân viên pha chế nên dùng đá đã đập nhỏ hoặc đá vụn cho vào máy xay.

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo


► Khi nào cho đá vào?

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

 

Mỗi loại máy xay sinh tố sẽ khác nhau về tốc độ và công suất, cho nên thời điểm cho đá vào có thể khác nhau. Hãy thử 3 cách thêm đá dưới đây để xem thời điểm nào phù hợp với đồ uống của bạn:

 - Cho rượu, trái cây và nước trái cây vào máy xay, sau đó thêm đá và xay đến khi mịn.

 - Cho rượu và các thành phần vào máy xay trước, sau mới thêm đá và xay lại lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện

 - Bắt đầu bằng việc xay nhuyễn đá và trái cây, sau đó thêm các thành phần lỏng vào và xay nhanh lại


► Bắt đầu chậm và tăng tốc độ

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

 

Đậy chặt nắp bình và khởi động máy ở tốc độ chậm. Chế độ Pulse (P) giúp cắt nhỏ và đảo đều các nguyên liệu thành phần. Sau chuyển tăng dần tốc độ xay để có được những ly cocktail đông lạnh mịn và không có cặn.


► Kiểm tra kết quả

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo

 

Khi thấy máy xay không còn tiếng đá kêu, hãy kiểm tra độ đặc của đồ uống bằng muỗng pha chế.

  - Nếu thấy còn các khối lớn, nên xay lâu hơn một chút

  - Nếu hỗn hợp cocktail quá loãng, cho thêm đá và xay lại

  - Nếu hỗn hợp quá đặc - còn nhiều vụn trái cây, thêm 1 chút thành phần chất lỏng có trong công thức và xay lại

 

Khi đã có được thành phẩm cocktail xay ưng ý, bạn chỉ việc rót ra ly phục vụ - trang trí cho thật bắt mắt. Và lưu ý cần phục vụ ngay để thức uống không bị pha loãng làm mất đi hương vị vốn có của mỗi món cocktail…

 

(Theo thespruceeats.com)

Cách sử dụng 8 loại thảo mộc và rau thơm trong pha chế cocktail

 

5 Bước để tạo ra ly cocktail xay hoàn hảo
4.1 (491 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN