An toàn nhà hàng và những điều cần biết

Những quy tắc an toàn trong nhà hàng sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà hàng của bạn. Tìm hiểu ngay sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Quy tắc Nấu nướng an toàn

- Đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu khi chế biến món ăn

- Mở nắp vung nồi đun sôi nên cảnh giác hơi nóng có thể gây bỏng

- Miếng bắc nồi có thể là mồi châm lửa , nên dùng các loại chống được lửa.

- Để các vật dễ bắt lửa: tạp dề, bắc nồi, giấy, gỗ v.v xa khu vực bếp nấu và có nhiệt độ cao

- Luôn dùng khăn khô để cầm vật nóng nhằm tránh trơn trượt, gây đổ, làm bỏng chính mình và những người xung quanh

- Chỉ sử dụng những xoong, nồi, chảo có tay cầm chắc chắn. Tuyệt đối không sử dụng khi chúng đã lung lay, dễ vỡ.

- Cảnh báo mọi người khi đang cầm trên tay đổ còn nóng, đồ dễ vỡ, dễ gây bỏng. Cảnh báo nhân viên ửa bát đĩa với các loại nồi, chảo đang còn nóng.

2. Quy tắc tránh va chạm, rơi vỡ, tai nạn với vật sắc nhọn

- Bát đĩa sử dụng loại chịu được sức nặng, sức bền tốt làm giảm độ hư hại khi bị va chạm

- Khu vực cần đủ ảnh sáng để mọi người đề phòng và biết được khi đang đến gần các đồ dễ vỡ

- Sàn nhà luôn sạch, không trơn trượt, không gây ngã cho những người đi lại, khuân vác, bưng bê đồ.

- Nhặt đồ khi chúng vương vãi trên sàn nhà vì rất có thể sẽ gây trượt, vấp, cản trở mọi người đi lại, làm việc

- Những đồ dao kéo hoặc bất cứ đồ gì có khả năng sât thương, đều được chia ra ở vị trí riêng biệt, để không làm bừa, gây đứt tay, đồng thời không rửa chung chúng với các đồ khác.

- Đồ có lớp chất liệu mỏng, dễ vỡ hay đã sứt mẻ không nên sử dụng vì rất có thể sẽ gây tổn thương cho người dùng.

- Mũi nhọn của các vật có khả năng sát thương không được hướng vào người khác, mà hướng xuống đất, và đưa về phía người đối diện phần chuôi cầm.

 3. Quy tắc tránh tai nạn hỏa hoạn

- Kiểm tra định kỳ, có kế hoạch bảo dưỡng kịp thời để không gây chập, hở điện vì thiết bị cũ, hỏng, không an toàn

- Bình chữa cháy được đặt ở nơi nhìn thấy được, mọi người đều dễ dàng tìm thấy và biết cách sử dụng chúng hiệu quả.

- Khu vực có ổ điện tuyệt đối tránh xa vùng có nước hay chất lỏng dẫn điện

- Dập lửa do điện, dầu mỡ, hay chất hóa học, đều không được dùng nước, sẽ phản tác dụng, làm lửa to hơn.

- Không sử dụng điện quá tải, tắt bớt các bóng điện không sử dụng đến và chia chúng ra các đường cắm khác nhau để đảm bảo không bị quá tải

4. Quy tắc an toàn hóa học

- Cần phải sử dụng chất tẩy rửa không có độc hại cho người sử dụng, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, độ an toàn của thực phẩm

- Các chất hóa học tuyệt đối không ở gần khu vực nấu nướng, chế biến món ăn, đồ uống

Nhà hàng của bạn đã có những quy định về an toàn này hay chưa? Áp dụng ngay thôi nào!!!

Tags:
An toàn nhà hàng và những điều cần biết
4.9 (879 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN