Assistant là gì? 5 Điều cần biết về Assistant trong Khách sạn – Nhà hàng

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Assistant? Thế bạn có biết và hiểu rõ Assistant là gì? Nếu bạn chưa có nhiều thông tin hãy cùng Hoteljob.vn giải đáp câu hỏi này.

Trong các doanh nghiệp, bên cạnh thuật ngữ “Manager”, Assistant cũng được nhắc đến rất nhiều. Trong bài viết này, bên cạnh tìm hiểu “Assistant là gì?”, Hoteljob.vn sẽ cung cấp thêm một số điều cần biết về Assistant trong Khách sạn – Nhà hàng để các bạn tham khảo.

Assistant là gì

Bạn có biết Assistant là gì? (Ảnh nguồn Internet)

► Assistant là gì?

Assistant là vị trí Trợ lý – người trực tiếp hỗ trợ công việc cho một hoặc nhiều quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp: Trợ lý Tổng giám đốc, Trợ lý Ban Giám đốc, Trợ lý Trưởng bộ phận… Có thể ví người Trợ lý như “cánh tay phải đắc lực” của các nhà quản lý.

► 5 Điều cần biết về Assistant trong Khách sạn – Nhà hàng

- Các vị trí Assistant trong Khách sạn – Nhà hàng

 • Trợ lý Tổng giám đốc
 • Trợ lý Ban giám đốc
 • Trợ lý Giám đốc
 • Trợ lý Trưởng bộ phận (Tiền sảnh, Buồng phòng…)
 • Trợ lý Quản lý nhà hàng
 • Trợ lý Bếp trưởng…

Tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức của mỗi Khách sạn – Nhà hàng mà các đơn vị sẽ cần tuyển dụng các vị trí Trợ lý khác nhau. Với những Tập đoàn khách sạn lớn, nhiều vị trí quản lý cấp cao thì sẽ cần đến nhiều Trợ lý để hỗ trợ xử lý công việc hiệu quả.

- Phân biệt Trợ lý và Thư ký

Nhiều bạn hiện nay thường nhầm lẫn giữa Trợ lý và Thư ký. Vậy thì Trợ lý khác Thư ký chỗ nào? Trong khi Thư ký chỉ đảm nhận các công việc văn thư, hành chính công vụ thì chức năng công việc của Trợ lý là hỗ trợ cấp trên xử lý các công việc chuyên môn. Do đó, để được tuyển dụng làm Thư ký ứng viên chỉ cần có nghiệp vụ hành chính – văn thư là đủ, còn với vị trí Trợ lý – một trong những yêu cầu quan trọng là ứng viên cần am hiểu kiến thức chuyên môn về ngành nghề - lĩnh vực đó.

Assistant là gì

Assistant là gì? - Trợ lý và Thư lý là hai vị trí công việc hoàn toàn khác nhau (Ảnh nguồn Internet)

Tìm hiểu thêm: General Manager là gì? Mô tả công việc và mức lương General Manager trong khách sạn

- Công việc chính của các Assistant trong các Khách sạn – Nhà hàng

Dù đảm nhận hỗ trợ công việc cho nhiều vị trí quản lý cấp cao khác nhau nhưng nhìn chung, các Trợ lý đều đảm nhận các công việc chính sau đây:

 • Là đầu mối liên lạc cho tất cả những ai muốn làm việc với cấp trên. Xử lý các cuộc điện thoại, lọc ra các cuộc điện thoại quan trọng để báo cáo lại.
 • Chuẩn bị nội dung cho các cuộc họp, soạn thảo các văn bản.
 • Quản lý và trả lời các email công việc.
 • Sắp xếp lịch trình, lịch công tác và thường xuyên nhắc nhở cấp trên về lịch trình làm việc.
 • Hỗ trợ cấp trên lập và triển khai các kế hoạch công việc.
 • Thực hiện việc tổng hợp và lập các báo cáo để trình lên cấp trên.
 • Đồng hành cùng cấp trên trong các chuyến công tác để xử lý công việc.
 • Xem xét, đánh giá tình hình và đóng góp ý kiến để cấp trên tham khảo trước khi ra quyết định.
 • Trực tiếp giải quyết một số công việc do cấp trên ủy quyền.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu.

Assistant là gì

Assistant là gì? - Trợ lý được xem như là “cánh tay phải” của các nhà quản lý (Ảnh nguồn Internet)

- Nhu cầu tuyển dụng Assistant ngành Khách sạn – nhà hàng hiện nay

Phần trên bạn đã được biết Assistant là gì. Vậy thì nhu cầu tuyển dụng vị trí này trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn hiện nay như thế nào?

Theo ghi nhận của Hoteljob.vn, nhu cầu tuyển dụng vị trí Assistant hiện nay trong các Khách sạn – Nhà hàng ở Việt Nam là khá lớn. Đặc biệt là các vị trí: Trợ lý Giám đốc điều hành, Trợ lý Quản lý nhà hàng, Trợ lý Trưởng bộ phận tiền sảnh, Trợ lý Trưởng bộ phận buồng phòng…

Assistant là gì

Có khá nhiều đơn vị ngành Khách sạn – Nhà hàng đang có nhu cầu tuyển dụng Assistant

Để được tuyển dụng đảm nhận các vị trí Assistant, ứng viên ngoài việc am hiểu kiến thức chuyên ngành, chuyên môn – nghiệp vụ, còn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng sắp xếp – quản lý công việc hiệu quả và thành thạo ngoại ngữ yêu cầu (Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn…). Một số khách sạn – nhà hàng hiện nay “tuyển” Assistant bằng cách chọn một nhân sự có năng lực đang làm việc tại đơn vị đảm nhận vị trí công việc này. Bởi mức độ am hiểu môi trường làm việc sẽ giúp nhân sự đó dễ dàng bắt nhịp và thích nghi với công việc.

- Mức lương Assistant ngành Khách sạn – Nhà hàng

Assistant là gì

Assistant là gì? - Assistant ngành Khách sạn – Nhà hàng nhận mức lương bao nhiêu?

(Ảnh nguồn Internet)

Với tính chất công việc như vậy, mức lương dành cho Assistant ngành Khách sạn – Nhà hàng hiện nay cũng khá hấp dẫn. Theo số liệu do các nhà tuyển dụng trong ngành cập nhật trên Hoteljob.vn, vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc nhận mức lương 20 – 30 triệu đồng/ tháng, Trợ lý Giám đốc lương 15 – 18 triệu đồng/ tháng, Trợ lý Trưởng bộ phận lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng… Như vậy, rõ ràng mức lương Assistant sẽ có sự phân cấp tùy thuộc vào chức vụ của cấp trên cũng như quy mô của cơ sở kinh doanh dịch vụ và năng lực của ứng viên…

Với các nhà quản lý cấp cao bận rộn, muốn giải quyết tốt tất cả các công việc, không thể thiếu sự hỗ trợ vô cùng đắc lực của Assistant. Những thông tin mà Hoteljob.vn đã cung cấp trong bài viết trên đây chắc sẽ phần nào giúp bạn hiểu được Assistant là gì cũng như một số điều cần biết về Assistant trong ngành Khách sạn – nhà hàng.

Xem thêm: Deadline Là Gì? Deadline Là Gì Trong Khách Sạn?

Ms. Smile

Tags:
Assistant là gì? 5 Điều cần biết về Assistant trong Khách sạn – Nhà hàng
4.3 (413 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN