Bản mô tả công việc kế toán nhà hàng

Công việc của kế toán nhà hàng là sự tổng hợp của nhiều loại hình kế toán doanh nghiệp: kế toán dịch vụ, kế toán sản xuất, kế toán thương mại. Hoteljob.vn xin chia sẻ bản mô tả công việc của kế toán nhà hàng để các bạn tham khảo.

bản mô tả công việc kế toán nhà hàng

Bạn có biết mô tả công việc cụ thể của nhân viên kế toán nhà hàng ra sao?

Bản mô tả công việc Kế toán nhà hàng

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Kiểm soát các loại hóa đơn, tiếp nhận và kiểm tra chứng từ kế toán
  • Hàng ngày nhận các loại hóa đơn, chứng từ xuất - nhập hàng hóa từ bộ phận kho, bộ phận mua hàng và nhập số liệu vào phần mềm hệ thống
  • Thường xuyên nhắc nhở các bộ phận liên quan chuyển giao chứng từ kế toán đúng thời hạn
  • Chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lý và chính xác của các loại chứng từ xuất - nhập. Báo cáo với cấp trên nếu phát hiện có sự sai sót trong chứng từ
  • Thực hiện ghi chép, tính toán chính xác các thông tin gồm: chi phí, hoạch tác thu nhập, thuế VAT, công nợ,... theo quy định của nhà hàng
  • Lưu trữ các loại hóa đơn, chứng từ đúng vị trí, tránh tình trạng thất lạc, hỏng, rách,...
Kiểm soát giá cả hàng hóa nhập vào
  • Nhận báo giá hàng hóa của các nhà cung cấp thực phẩm, nước uống, nguyên vật liệu,... có liên quan
  • Cùng với bếp trưởng và quản lý thực hiện tính giá thành và lên giá vốn cho từng món ăn trong nhà hàng
  • Thường xuyên theo dõi sự biến động giá cả hàng hóa của các nhà cung cấp so với giá thị trường;
  • Định kỳ so sánh giá cả hàng hóa trên thị trường với giá của nhà cung cấp; thông báo đến nhà cung cấp để cập nhật giá mới nếu có sự chênh lệch giá
  • Theo dõi và kiểm soát lượng hàng hóa đặt từ nhà cung cấp, đảm bảo cân đối với lượng hàng tồn hiện có
  • Báo cáo cho cấp trên nếu phát hiện tình trạng không đúng định mức tồn kho hay chênh lệch số lượng đặt hàng
Quản lý định mức tồn kho
  • Hàng ngày xem xét số lượng hàng xuất so với định mức tồn kho theo quy định
  • Định kỳ kiểm tra số lượng thực phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập tồn trên giấy tờ và so sánh với số lượng hàng hóa thực trong kho
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với Thủ kho, Bếp trưởng kiểm kê số lượng hàng hóa tồn trong kho, bếp, bar … và lập bản báo cáo báo cáo lên cấp trên theo quy định
Quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ trong nhà hàng
  • Theo dõi số lượng tài sản cố định, công cụ dụng cụ mua về và nhập vào phần mềm theo quy định
  • Theo dõi sự tăng - giảm số lượng tài sản, công cụ dụng cụ hiện có của nhà hàng và cập nhật vào phần mềm
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với phòng Nhân sự kiểm tra và đánh giá số liệu công cụ dụng cụ hư hỏng, lập báo cáo và trừ vào phí dịch vụ
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với các bộ phận liên quan tổ chức kiểm kê thực tế tài sản, các loại máy móc, thiết bị, công cụ dụng cụ,… theo quy định
  • Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, các chi phí liên quan khác và lập các bản báo cáo liên quan
Xây dựng thang bảng lương cho nhân viên
  • Chịu trách nhiệm xây dựng thang bảng lương cho nhân viên, chi trả tiền lương cho từng bộ phận nhân viên
  • Thực hiện các công việc hành chính khác như soạn thảo hợp đồng, báo giá cho khách hàng, làm hợp đồng nhân viên, làm hồ sơ bảo hiểm xã hội cho nhân viên,…
Lập các báo cáo liên quan theo quy định
  • Định kỳ cuối tháng/ quý lập các báo cáo xuất - nhập, tồn thực phẩm, nguyên vật liệu của nhà hàng
  • Định kỳ hàng tháng lập báo cáo tình hình kinh doanh của nhà hàng, tình hình sử dụng hóa đơn của nhà hàng
  • Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…
  • Định kỳ hàng tháng/ quý/ năm lập các báo cáo thuế và nộp cho cơ quan thuế theo quy định
  • Lập báo cáo tài chính vào cuối năm
Các công việc khác
  • Hàng ngày kiểm tra thanh toán và hoạch toán phát sinh, tổng hợp tình hình thu chi và báo cáo với cấp trên khi có yêu cầu
  • Hàng ngày cập nhật thông tin sổ sách kế toán, công nợ thu - trả
  • Thực hiện các công việc có liên quan khác khi được cấp trên phân công

Mức lương nhân viên Kế toán nhà hàng

Theo ghi nhận của Hoteljob.vn, mức lương hiện nay của nhân viên kế toán làm việc tại các nhà hàng dao động trong khoảng từ 5 - 8 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, khối lượng công việc, kinh nghiệm làm việc và mặt bằng lương chung tại khu vực đó. Ngoài ra, nhân viên kế toán nhà hàng còn được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ, thưởng - tip theo quy định. Để đáp ứng yêu cầu công việc, kế toán nhà hàng phải có trình độ chuyên môn cao, nhanh nhẹn, cẩn thận và trung thực, khả năng tính toán nhanh, thành thạo tin học văn phòng, thao tác thuần thục phần mềm kế toán, biết ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh,...

Xem thêm: 7 KỸ NĂNG NHÂN VIÊN KẾ TOÁN NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN CẦN CÓ

Ms. Smile

Tags :
Bản mô tả công việc kế toán nhà hàng
4.6 (506 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN