Butler là gì? Tìm hiểu nghề Butler

Butler là một vị trí công việc trong khách sạn. Vậy bạn có biết Butler là gì? Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu điều này.

butler là gì

Ảnh nguồn Internet

Butler là gì?

Trong ngành dịch vụ khách sạn, Butler là Quản gia cao cấp, phụ trách việc phục vụ 24/24 cho các khách VIP lưu trú tại các phòng suite của các khách sạn 5 sao hay resort tiêu chuẩn quốc tế.

Tìm hiểu nghề Butler

Dịch vụ Butler trong các khách sạn, resort cao cấp nhằm mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ hoàn hảo nhất. Vì thế mà nhiệm vụ chính của một Butler là đem lại một kỳ nghỉ tuyệt vời, thoải mái cho khách hàng thông qua việc chăm sóc từng nhu cầu dù là nhỏ nhất của du khách, từ việc chuẩn bị phòng trước khi khách đến; phục vụ nước uống, khăn lạnh; đặt chỗ nhà hàng; mang thức ăn lên phòng; đặt vé máy bay;… cho đến việc đánh giày; giữ trẻ; giặt là quần áo; thu dọn hành lý…

Một Butler là sự tổng hòa của nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên buồng phòng, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên hướng dẫn, nhân viên y tế… và là một người bạn. Phục vụ nhiệt tình là điều mà mỗi Butler phải thực hiện nhưng Butler cũng cần tôn trọng sự tự do của khách hàng.

Phần lớn những khách nước ngoài thường sử dụng dịch vụ Butler nên một yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên Butler là phải thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ, là tiếng Anh. Ngoài ra, nhân viên Butler còn cần phải am hiểu những nét văn hóa đặc trưng của các khách hàng đến từ những quốc gia khác nhau để mang đến cho khách hàng sự hài lòng. Nhân viên Butler có thể tận dụng thời gian khách ăn sáng, uống trà để trò chuyện, tìm hiểu những nhu cầu riêng của khách hàng để đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu đó. Và một nhân viên Butler giỏi sẽ biết cảm nhận khách muốn điều gì qua những ngôn ngữ không lời.

butler là gì

Ảnh nguồn Internet

Công việc của một Butler không khó nhọc nhưng vị trí này đòi hỏi nhân viên phải có sức khỏe tốt và tính kiên nhẫn cao. Butler luôn phải ở trong tâm thế phục vụ khách 24/24 trong suốt kỳ nghỉ của khách, bất kể khi nào khách yêu cầu. Đôi khi nhân viên Butler sẽ cảm thấy đôi chút bực mình vì những yêu cầu khó chịu của khách hàng nhưng khi khiến khách hài lòng thì đó sẽ là ấn tượng tốt để khách quay trở lại khách sạn, resort vào những kỳ nghỉ sau.

Có nhiều cách thức khác nhau để nhân viên thành công với vị trí của một Butler nhưng điều quan trọng là nhân viên phải phục vụ khách một khách nhiệt tình, làm sao để lấy được nụ cười của khách và khiến họ cảm thấy thoải mái nhất. Đó mới chính là thành công mà mỗi nhân viên Butler cần hướng đến.

Butler hiện là công việc nhận lương và Tip cao nhất trong các vị trí nhân viên của khách sạn, resort. Ở Việt Nam vẫn chưa có một chương trình đào tạo chính thức nào về nghề Butler. Tất cả những kiến thức về nghề Butler hiện nay đều do kinh nghiệm của người đi trước truyền lại.

butler là gì

Ảnh nguồn Internet

Trước khi trở thành một nhân viên Butler chính thức, nhân viên sẽ trải qua thời gian tập sự ở tất cả các bộ phận của khách sạn: buồng phòng, lễ tân, nhà hàng, tổng đài, bảo dưỡng kỹ thuật, giặt là… để biết cần phải làm gì khi nhận được yêu cầu của khách hàng. Và nhân viên Butler cùng cần giữ mối liên hệ mật thiết với các bộ phận để phối hợp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay có rất nhiều khách sạn, resort lớn ở Việt Nam có dịch vụ Butler như: An Lam Villas Ninh Van Bay (Nha Trang), InterContinental Đà Nẵng, Villas Evason Ana Madara (Đà Lạt), Sheraton Hanoi Hotel, Hilton Hanoi Opera… Bởi chất lượng dịch vụ Butler cũng là một cách thức để khách sạn, resort giữ gìn danh tiếng và gây ấn tượng với khách hàng VIP.

Xem thêm: F&B là gì? Khám phá bộ phận F&B trong khách sạn​

Ms.Smile

Tags:
Butler là gì? Tìm hiểu nghề Butler
4.2 (132 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN