Các loại sales khách sạn và công việc cụ thể

Sales là bộ phận công việc khá phổ biến tại các khách sạn hiện nay. Công việc của nhân viên sales là kinh doanh các dịch vụ của khách sạn, chào bán cho khách hàng những sản phẩm về phòng ở, dịch vụ ăn uống, hội thảo, giải trí,…thông qua các loại sales khách sạn tương ứng. Vậy có những loại sales khách sạn nào? Công việc cụ thể ra sao? Hãy tìm hiểu cùng Hoteljob.vn!

Các loại sales khách sạn và công việc cụ thể

Ảnh nguồn Internet

Mỗi khách sạn sẽ có một cách thức sales chính và nhất định. Tuy nhiên, sales khách sạn nhìn chung cũng bao gồm:

1. Sales Online

Trước sự toàn cầu hóa trong lĩnh vực Internet, việc áp dụng hình thức sales online cho ngành dịch vụ khách sạn là vô cùng cần thiết. Trước sự “sinh sôi” và cạnh tranh khốc liệt giữa các khách sạn từ mới mở đến có tuổi đời, từ quy mô nhỏ đến vừa và lớn trên thị trường Internet, hoạt động sales online ngày càng được đầu tư và đẩy mạnh. Bởi lẽ, mọi ứng dụng trên Internet có thể vượt thời gian, không gian, biên giới,…để tiếp cận mọi khách hàng. Vì vậy, Sales online là:

 • Xây dựng nội dung và ý tưởng cho giao diện, hình ảnh và bố cục của website khách sạn không những bắt mắt mà còn đầy đủ, chi tiết và chính xác, rõ ràng. Quản trị web bằng cách up thông tin, hình ảnh khách sạn,…
 • SEO website làm sao cho thứ hạng của web càng cao càng tốt; để khi khách hàng "search" trên Google thấy được web và tên khách sạn ở những trang đầu tiên.
 • Đăng ký và quản lý tài khoản khách sạn trên các trang mạng bán phòng trực tuyến nổi tiếng và uy tín như: Agoda, booking.com, Expedia, ASIA Travel, HRS,…
 • Thu thập, tổng hợp danh sách email khách hàng để gửi thông tin của khách sạn định kỳ và liên tục tới khách hàng.

2. Sales Offline

Sales online thôi chưa đủ, có những khâu công việc cần “mắt thấy tai nghe” để hoàn thành mục đích là “ký kết hợp đồng” qua hình thức sales offline. Một Sales offline là:

 • Phối hợp với Sales online xây dựng nội dung web khách sạn
 • Thiết kế Sales Kit (bộ tài liệu bán hàng) gồm: thư chào (greeting/ welcome letter), giới thiệu về khách sạn, giá phòng, giá các dịch vụ đi kèm (ăn sáng, xe đưa đón, phòng tắm, phòng họp, F&B,…)
 • Tổ chức tiệc/ hội nghị khách hàng. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá khách sạn tới khách hàng (tiềm năng)
 • Xin contact detail (thông tin liên hệ chi tiết) của đối tác/ khách hàng
 • Gửi Sales Kit cho đối tác/ khách hàng
 • Ký kết hợp đồng

Các loại sales khách sạn và công việc cụ thể

Ảnh nguồn Internet

3. Dành cho cả Sales Department

Bất kể công việc nào cũng cần có sự phối hợp, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong cùng một bộ phận, đặc biệt là Sales khách sạn khi mà lượng công việc quá nhiều. Vậy nên Sales Dep là:

 • Online thường xuyên, liên tục để trao đổi công việc và hỗ trợ khách hàng trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo, skype,…)
 • Gọi điện và email định kỳ để chăm sóc khách hàng
 • Thường xuyên và liên tục xây dựng các chương trình khuyến mại (mùa hè, mùa đông, lễ, tết, noel, quốc khánh,…), các chính sách thu hút khách (giá khuyến mãi, tiệc khen thưởng, quà tặng,…), các sự kiện đặc biệt (kỷ niệm ngày thành lập, đón vị khách thứ 10.000,…),…Phải làm sao để khách hàng luôn nhớ và luôn phải nhớ tới khách sạn.
 • Hỗ trợ kế toán lập bảng và thu hồi công nợ.

Tại một số khách sạn khác lại áp dụng các loại sales dựa vào việc xác định khách hàng mục tiêu của khách sạn, bao gồm:

 • Sales khách quốc tế: loại sales này được tiến hành tương tự như Sales online thông qua việc kết hợp với các web booking quốc tế như Agoda, booking.com,...Hình thức này được đánh giá khá phù hợp và hiệu quả, vì khách quốc tế hầu hết có thói quen dựa vào các trang quốc tế để book phòng và họ khá thuận lợi khi sử dụng các thẻ thanh toán quốc tế.​
 • Sales khách đoàn: loại sales này được tiến hành thông qua việc liên hệ, hợp tác với các công ty lữ hành, mời họ đến khảo sát khách sạn của mình, "offer" (chào giá) cho họ các mức giá tốt và xây dựng các chính sách hỗ trợ lẫn nhau để hợp tác lâu dài.
 • Sales khách lẻ: loại sales này vẫn có thể kết hợp với các web booking trong và ngoài nước để "show" tên khách sạn, số điện thoại liên lạc và một số thông tin cần thiết; ngoài ra khách sạn phải thường xuyên xây dựng các gói khuyến mãi theo sự kiện như tuần trăng mật, lễ tình nhân, 30/4, 1/5 hay Noel, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch,...và quan trọng phải làm sao cho các gói chương trình của bạn được nhiều người biết đến.

 

Các loại sales khách sạn và công việc cụ thể

Ảnh nguồn Internet


​Sales là công việc luôn chịu áp lực từ nhiều phía về doanh thu, lợi nhuận, lượng khách, giữ gìn và nâng cao thương hiệu của khách sạn. Một nhân viên Sales được việc là áp dụng thành công các loại sales khách sạn để bán được hàng và thu được tiền. Làm sales không những cần có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà hơn hết còn phải có sức khỏe, tình yêu và niềm đam mê với nghề.

Xem thêm: Kỹ năng bán hàng cho nhân viên sales trong khách sạn​

Ms. Smile

Tags:
Các loại sales khách sạn và công việc cụ thể
4.2 (362 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN