Cảnh báo cháy nổ trong khách sạn và cơ sở dịch vụ du lịch mùa Covid: Thôi ngay lối nghĩ chủ quan!

6 người chết, tài sản mất sạch là “thực cảnh” nhìn thấy sau vụ cháy lớn tại phòng trà ở Nghệ An rạng sáng 15/6. Phía dưới đoạn video quay lại hiện trường, nhiều người tò mò sao không chạy ra theo lối thoát hiểm - ở đó không có cửa phụ hay sao - tại sao vẫn dùng cửa cuốn - hệ thống báo cháy không có hay có nhưng không hoạt động… Tất cả cũng chỉ là thắc mắc còn bỏ dở… Vì ai còn sống để giải đáp đâu! Phải chăng, nhiều chủ cơ sở kinh doanh vẫn đang chủ quan trong khâu đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho công trình?

cảnh báo cháy nổ tại khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mùa covid
Hiện trường vụ cháy nổ thương tâm khiến 6 người chết

Cảnh báo cháy nổ trong khách sạn và cơ sở dịch vụ du lịch

Thời gian gần đây ghi nhận nhiều vụ cháy nổ xảy ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: mất sạch tài sản, có người bỏ mạng.

Đau lòng lại diễn ra khi sáng nay, nhiều trang báo đưa tin vụ cháy phòng trà ở Nghệ An khiến 6 người chết, đáng nói có đến 4 người trong một gia đình, người vợ thậm chí đang mang thai và 2 mẹ con thuê trọ ở cùng.

Được biết, sự việc không may xảy ra tại một căn hộ cho thuê ở đường Đinh Công Tráng, Tp.Vinh, Nghệ An. Căn hộ có 3 tầng thì tầng trệt được thuê kinh doanh phòng trà nhưng vì dịch bệnh nên đã cho nhân viên nghỉ tạm và đóng cửa hôm 8/6; tầng 2 gia đình dùng sinh hoạt và tầng 3 cho thuê lại.

Khoảng 0h5, một vài người dân gần phòng trà giật mình vì tiếng nổ lớn và liên tiếp. “Khi chạy ra thì lửa lớn đã bao trùm cả căn nhà rồi nên không ai dám lại gần. Dù tập trung rất đông nhưng nhà khóa trái cửa, lửa lại cháy lớn nên không ai làm gì được, chỉ biết gọi cứu hỏa đến nhanh nhất có thể thôi” - một người dân tại hiện trường cho hay.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa đã ngay lập tức huy động 7 xe chữa cháy cùng gần 100 chiến sĩ tham gia dập lửa, cứu hộ. Phải đến hơn 2 tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, khi tiếp cận được thì những người bên trong đã tử vong.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do chập điện ở tầng 1. Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

cảnh báo cháy nổ tại khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mùa covid
Toàn bộ tài sản bên trong tòa nhà bị thiêu rụi

Là tai nạn bất khả kháng hay lối suy nghĩ chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng?

Sự việc đau lòng không ai mong muốn nó xảy ra. Nhưng, cần đánh giá nguyên nhân chính xác để rút kinh nghiệm, triệt tiêu nguy cơ phát sinh và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Nhiều người cho hay cháy nổ rất dễ xảy ra tại không gian phòng trà kín, lại sử dụng hệ thống điện lớn, âm thanh khủng, nhiều vật liệu cách âm, sàn thảm nhung, bàn ghế dễ bắt lửa nên dễ cháy lan, cháy bùng dữ dội. Thêm nữa, nếu trang bị cửa cuốn làm lối đi chính, gặp lửa lớn gây chập mất điện, cửa không thể mở lên - lại không mở cửa phụ hay lối thoát hiểm nên đành “bó chân chịu chết” nếu cứu hộ không đến kịp. Ngoài ra, một phần có lẽ do ngủ say, thêm hoảng loạn, thiếu kiến thức kỹ năng sinh tồn…

Làm gì để hạn chế cháy nổ cho khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch?

Vụ cháy bắt nguồn từ tầng 1, nơi kinh doanh phòng trà - đã ngưng hoạt động 1 tuần qua và không có người ở nhưng cháy nổ vẫn xảy ra. Thế mới thấy, khách sạn, nhà hàng hay cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cần hết sức cảnh giác an toàn phòng cháy chữa cháy tại công trình, đặc biệt trong cả những ngày đóng cửa để hạn chế tối đa hậu quả nghiêm trọng.

cảnh báo cháy nổ tại khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mùa covid
Cháy lớn vẫn xảy ra dù đã đóng cửa phòng dịch

 

Làm gì đây?

→Lắp đặt hệ thống báo, chữa cháy tự động

→Trang bị đầy đủ dụng cụ chữa cháy cầm tay như bình bột, bình xịt, cần chữa cháy…

→Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống báo cháy, chống sét, đảm bảo vẫn hoạt động tốt

→Tạo ra kịch bản cháy mọi chỗ và tìm cách xử lý, thoát thân an toàn - thiết lập nhiều hơn 1 lối thoát hiểm an toàn để thoát thân khi cần thiết

→Tắt cầu dao điện ở những nơi không cần thiết và không ảnh hưởng đến hệ thống báo, chữa cháy tự động

→Thu dọn các đồ vật có nguy cơ cháy nổ

→Bàn giao, cắt cử người trông nom cẩn thận

→Có phương án chữa cháy khoa học và hợp lý

→Tổ chức huấn luyện kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm cho nhân viên trước đó để ứng dụng khi sự cố xảy đến

→…

cảnh báo cháy nổ tại khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mùa covid
Cửa cuốn tiện nhưng gây bất lợi trong khâu cứu hộ và thoát thân nếu không may có hỏa hoạn bên trong

 

Tài sản là quan trọng, mạng người càng quan trọng hơn. Đừng để sự thiếu hiểu biết và chủ quan gây nên sự cố tạo hậu quả nghiêm trọng không thể cứu chữa. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cần hết sức lưu ý đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ngay cả trong những ngày đóng cửa phòng dịch.

Quy trình 7 bước xử lý tình huống hỏa hoạn cho nhân viên khách sạn

(Theo VnExpress + Dân trí)

Cảnh báo cháy nổ trong khách sạn và cơ sở dịch vụ du lịch mùa Covid: Thôi ngay lối nghĩ chủ quan!
4.3 (703 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN