Kinh nghiệm làm host trên Airbnb dành cho người mới bắt đầu

Airbnb hiện được biết đến là một kênh bán phòng khá hiệu quả với nhiều chủ nhà, homestay hay khách sạn nhỏ. Thế nhưng làm thế nào để thúc đẩy và quản lý tốt việc bán phòng qua kênh OTA này là mối quan tâm của khá nhiều host mới. Bài viết về kinh nghiệm làm host trên airbnb dành cho người mới bắt đầu của Hoteljob.vn sẽ giúp bạn “bỏ túi” những tips hữu ích.

kinh nghiệm làm host trên airbnb

Làm thế nào để quản lý hiệu quả việc bán phòng trên Airbnb? (Ảnh nguồn Internet)

Thuật ngữ Host được hiểu là các chủ nhà, chủ homestay, chủ khách sạn có phòng đăng bán trên Airbnb. Còn listing chính là các loại phòng được host đăng bán.

Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu một số kinh nghiệm làm host trên Airbnb:

► 6 Tips cần ghi nhớ

#Không giao dịch ngoài Airbnb

Airbnb sẽ thực hiện việc block listing nếu host cung cấp địa chỉ hay số điện thoại cho guest chưa đặt phòng – để thực hiện book trực tiếp, tránh khoản phí dịch vụ (service fee) phải chi trả cho Airbnb.

Với những khách yêu cầu đến xem nhà rồi mới book thì host có thể yêu cầu khách đặt phòng 1 đêm ở thử. Sau khi thực hiện việc đặt phòng – Airbnb sẽ cung cấp địa chỉ và số điện thoại để khách đến xem và ở, thấy thích thì gia hạn ở tiếp.


#Trao đổi bằng tin nhắn

Mọi trao đổi đặt phòng với khách host nên thực hiện thông qua phần Inbox của Airbnb hoặc viết ra trên Viber… để có thể chụp màn hình làm bằng chứng cho những tranh chấp nếu có về sau. Nếu guest nói miệng thì host nên khéo léo xác nhận lại bằng tin nhắn: “Per your request about… earlier, …”


#Hỏi thăm khách ngay khi check-in

Để khách mới đến cảm thấy được quan tâm, host có thể hỏi thăm với 1 tin nhắn ngắn gọn kiểu như : “Welcome to my place! Is everything OK? Don’t hesitate to contact me in case of any issues”. Và điều này cũng sẽ khiến khách chủ động thông báo cho host khi gặp bất cứ vấn đề gì – tránh tình trạng im lặng rời đi và “lẳng lặng” tặng 1* review.


#Cung cấp những gì đã mô tả trong listing

Host đã mô tả phòng và các dịch vụ, tiện ích kèm theo trong listing như thế nào thì cung cấp cho Guest y như vậy. Lúc đến nhận phòng, nếu khách đòi hỏi thêm thì host có thể sử dụng listing làm cơ sở giải thích với khách - chỉ nhận lời nếu đáp ứng được và thu thêm phí nếu cần. Trường hợp không đáp ứng được thì host có thể từ chối khéo léo.

kinh nghiệm làm host trên airbnb

Host cần cung cấp đầy đủ các tiện ích như đã mô tả trong listing (Ảnh nguồn Internet)

#Hỗ trợ khách nhanh chóng khi có vấn đề

Khi khách gặp các vấn đề như là: không tìm được địa chỉ nhà, không mở được cửa phòng, Internet không vào được, điện – nước hư hỏng… hay là host chuẩn bị thiếu đồ, vệ sinh phòng không sạch… và thông báo cho host thì host phải hỗ trợ xử lý ngay cho khách, tránh tình trạng để khách chờ lâu.


#Liên hệ ngay với Airbnb khi gặp vấn đề với khách

Trường hợp host gặp phải các vấn đề với guest: khách có những yêu cầu quá đáng và dọa cho 1* nếu không đáp ứng… thì cần report ngay với Airbnb để được hỗ trợ giải quyết.

► Làm thế nào thu hút khách đặt phòng trên Airbnb?

Với những host mới mở tài khoản bán phòng trên Airbnb, để thu hút khách đặt phòng có 2 yếu tố quan trọng host cần phải quan tâm là:

- Sử dụng hình ảnh đẹp, chất lượng

- Áp dụng mức giá tốt nhất với “chiến lược giá thâm nhập thị trường”: giá thấp hơn danh sách phòng cùng loại trong khu vực.

Bên cạnh đó, host cũng cần tính đến các giải pháp giúp tăng hạng tìm kiếm ranking và thu hút nhiều review của khách lưu trú. Chi tiết những “thủ thuật” này, bạn có xem chi tiết: Tại đây

kinh nghiệm làm host trên airbnb

Để thu hút khách đặt phòng, host cần sử dụng hình ảnh chất lượng

(Ảnh Santa villa Hội An trên Airbnb)

► Làm thế nào để tối đa hóa doanh thu từ Airbnb?

Để tối đa hóa doanh thu trong kinh doanh dịch vụ lưu trú, host cần phải tăng thu hoặc giảm chi và nếu kết hợp được cả 2 thì càng tốt. Nếu khoản chi thường cố định thì host có thể chủ động tăng doanh thu bằng việc tăng các chỉ số: giá phòng 1 đêm, số đêm lưu trú và các nguồn thu khác. Làm thế nào để tăng các chỉ số này, bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết này.


Trên đây, Hoteljob.vn đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm làm host trên Airbnb dành cho người mới bắt đầu, mong rằng sẽ hữu ích đối với các chủ nhà, chủ homestay, khách sạn nhỏ… đang muốn khai thác kênh OTA này.

TÌM HIỂU THÊM:    Quy trình đăng bán phòng trên Airbnb (Nhận ngay 47$), nhân viên khách sạn cần biết

Ms. Smile

(Nguồn tham khảo Airbnb Hosting Hub)

Tags: Airbnb
Kinh nghiệm làm host trên Airbnb dành cho người mới bắt đầu
4.2 (442 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN