Retreat là gì? Retreat Resort là gì? 2 Xu hướng phát triển loại hình Retreat Resort tại Việt Nam

Trong tên gọi của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tại Việt Nam, nếu để ý bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “Retreat”. Vậy thì Retreat là gì?

Thực tế thì Retreat không phải là một khái niệm hoàn toàn mới trong ngành dịch vụ du lịch. Thế nhưng vì không được sử dụng phổ biến, nên nhiều bạn không biết Retreat là gì?

 

Retreat Resort là gì

Bạn biết gì về Retreat?

► Retreat là gì? Retreat Resort là gì?

Retreat trong tiếng Anh cho nghĩa là sự rút lui. Trong ngành dịch vụ lưu trú, thuật ngữ Retreat được sử dụng như là một trong các khái niệm về Resort.

Retreat Resort là mô hình khu nghỉ dưỡng hướng mục tiêu đem đến cho khách hàng một không gian riêng để “rút lui” khỏi những căng thẳng, áp lực cuộc sống hằng ngày - đồng thời đánh thức tất cả các giác quan của khách lưu trú bằng những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị.


► Những xu hướng phát triển loại hình Retreat Resort tại Việt Nam

 - Retreat Resort là khu nghỉ dưỡng lớn hướng đến chăm sóc sức khỏe cho khách lưu trú

Đi theo xu hướng này, các khu nghỉ dưỡng được xây dựng khá quy mô, đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao; cung cấp nhiều loại hình dịch vụ từ ăn uống đến spa, giải trí, trải nghiệm... Về phong cách thiết kế của Retreat Resort, là sự kết hợp giữa sự thân thiện với tự nhiên và tính hiện đại thoải mái - để khách lưu trú cảm nhận được là chốn nghỉ dưỡng thực sự.

Với những Retreat lớn, mục tiêu quan trọng mà họ hướng đến là chăm sóc sức khỏe cho khách lưu trú. Bởi hiện nay, du lịch chăm sóc sức khỏe đang trở thành một hình thức du lịch phổ biến nên khách sẽ vừa được nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa vừa được chăm sóc sức khỏe để tái tạo năng lượng và làm đẹp.

Về liệu trình chăm sóc sức khỏe cho khách lưu trú thường sẽ tập trung thiết kế riêng theo nhu cầu chính xác của từng khách hàng và được hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Khách sẽ được hướng dẫn tập những động tác yoga phù hợp và phục vụ bữa ăn với chế độ ăn uống cá nhân hóa.

Bên cạnh đó, dịch vụ của Retreat Resort còn có những hoạt động trải nghiệm - giải trí thú vị như: tập Thái cực quyền, thiền tịnh trên bãi biển, leo núi, đạp xe… hay làm vườn, đánh bắt cá, học chèo thuyền thúng - pha chế cocktail - nấu ăn… Tương ứng với những gì nhận được, khách lưu trú sẽ phải chi trả mức chi phí nghỉ dưỡng khá cao. Do đó mà mô hình Retreat Resort thường hướng đến đối tượng khách hàng giới thượng lưu, trung lưu là chủ yếu. Tiêu biểu cho xu hướng nghỉ dưỡng này tại Việt Nam là Naman Retreat Đà Nẵng và An Lâm Retreats Ninh Vân Bay (Khánh Hòa).

 

Retreat Resort là gì

Naman Retreat Đà Nẵng

 

Retreat Resort là gì

An Lâm Retreats Ninh Vân Bay

 - Retreat Resort là khu nghỉ dưỡng nhỏ theo mô hình sinh thái

Các khu retreat đi theo xu hướng quy mô nhỏ thường được xây dựng ở những vùng thôn quê miền núi tách biệt với thành phố - nhằm mang đến một nơi nghỉ ngơi lý tưởng dành cho những người yêu thiên nhiên, muốn tìm về chốn yên bình thực sự. Chính vì điều đó mà nơi đây không dành cho khách mang kì vọng về một nơi tổ chức liên hoan với nhạc xập xình hay có nhiều trang bị đầy đủ tiện nghi.

Khách đến nghỉ dưỡng sẽ ở trong nhà sàn tập thể, Bungalow hoặc lều được thiết kế riêng. Với mô típ là nơi tách biệt khỏi những xô bồ, ồn ào cho nên cơ sở vật chất tại Retreat sẽ không có tivi, tủ lạnh, điều hòa hay các dịch vụ giải trí hiện đại.

Vì hướng theo mô hình sinh thái, tách khách lưu trú khỏi nhịp sống hối hả hàng ngày, cho nên đến với retreat kiểu này -  khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị như: đi thuyền kayak trên sông/ suối, đi bè tre, trekking qua những bản làng truyền thống - ruộng bậc thang, đạp xe khám phá cảnh đẹp địa phương…

Vì quy mô retreat khá nhỏ nên mỗi ngày chỉ đón tối đa vài chục khách và thường thì khách phải đặt trước để chủ quản lý có sự chuẩn bị kỹ càng. Mức giá lưu trú cho mỗi khách sẽ bao gồm luôn chi phí ăn uống. Khách sẽ được phục vụ các bữa ăn theo hình thức set menu - là những món ăn đặc sắc của ẩm thực địa phương. Với khoản chi phí khá hợp túi tiền, khách du lịch đã có thể trải nghiệm một không gian sống yên bình đúng nghĩa.

 

Retreat Resort là gì

Puluong Retreat (Thanh Hóa)

 

Retreat Resort là gì

Yên Retreat (Đà Nẵng)

 

Với những chia sẻ của Hoteljob.vn trong bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn giải đáp băn khoăn Retreat là gì. Cũng như biết thêm xu hướng phát triển của loại hình Retreat tại Việt Nam. Nếu bạn thắc mắc thuật ngữ nào - hãy gửi phản hồi về cho Ms. Smile nhé!

 

Ms. Smile

Hostel là gì? 4 Đặc điểm nhận diện Hostel

 

Tags:
Retreat là gì? Retreat Resort là gì? 2 Xu hướng phát triển loại hình Retreat Resort tại Việt Nam
4.7 (467 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN