Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch là nghề có đặc thù riêng khi được đi khắp nơi, học hỏi bao điều mới lạ và tiếp xúc với nhiều người. Ngoài trang bị tốt kiến thức chuyên môn thì ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng cần phải có. Việc thông thạo thêm một hay nhiều ngôn ngữ không bao giờ là thừa đối với nghề HDV,  giúp bạn có ưu thế trong công việc, mở rộng và phát triển con đường sự nghiệp.

Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV
Ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong nghề hướng dẫn viên

Vai trò của ngoại ngữ trong nghề HDV du lịch

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa  hiện nay, khi mối quan hệ giữa các quốc gia ngày càng mở rộng ở tất cả các lĩnh vực giáo dục, thương mại, truyền thông, công nghệ… và đương nhiên không thể thiếu du lịch. Việc trau dồi thêm một ngoại ngữ sẽ mang lại những cơ hội mới cho bản thân:

  • Thuận lợi trong công việc: Du khách nước ngoài sẽ có những trải nghiệm tốt nhất, hài lòng nhất khi HDV sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ trong việc truyền tải nội dung thông điệp. 

Ngoại ngữ sẽ giúp cho công việc trơn chu, suôn sẻ hơn, giúp bạn  được đi đến và khám phá những miền đất mới.

  •  Mở rộng mối quan hệ: Việc thành thạo một ngôn ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu văn hóa, lối sống của từng quốc gia, từ đó giúp HDV giao lưu rộng hơn, cởi mở hơn. Tạo những mối quan hệ không chỉ trong công việc mà trong đời sống xã hội.

  • Nâng cao thu nhập: Mức thu nhập của HDV du lịch quốc tế hiện nay cao hơn so với HDV nội địa. Ngoại ngữ còn mang lại cơ hội tiếp cận với những vị trí tốt với mức thu nhập tương xứng.

Top ngoại ngữ một HDV du lịch nên biết

1. Tiếng Anh  

Học tiếng Anh cho phép một hướng dẫn viên du lịch có cơ hội hội nhập toàn cầu vì nó là phương tiện chính được sử dụng để giao tiếp tại các địa điểm du lịch lớn trên khắp thế giới. Việc học ngôn ngữ phổ biến này đóng vai trò rất quan trọng nhằm hỗ trợ công việc của HDV được thực hiện một cách trơn tru và suôn sẻ hơn.

Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV
Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến mà hướng dẫn viên du lịch nên biết

2. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Châu Âu, tiếng Tây Ban Nha được ưa chuộng và dùng nhiều chỉ sau tiếng Anh. Số quốc gia sử dụng ngôn ngữ này ngót nghét 58 nước.

Tại Việt Nam, Tây Ban Nha chưa phải là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng nếu làm việc tại một số ngành đòi hỏi ngoại ngữ riêng biệt như hàng không, du lịch, khách sạn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, làm việc tại Đại sứ Quán… cơ hội kiếm việc của bạn khá dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

3. Tiếng Trung 

Là thứ tiếng thuộc về đất nước đông dân nhất thế giới, lượng du khách Trung Quốc tới Việt Nam chiếm tỉ lệ lớn. Khoảng cách địa lý, danh lam thắng cảnh cũng như văn hóa, ẩm thực tương đồng giữa hai nước khiến khách du lịch đều hài lòng và mong muốn trở lại.

4. Tiếng Nhật

Hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ toàn diện về nhiều mặt kinh tế, chính trị, xã hội…. Nhật Bản hiện đang là đối tác lớn thứ 3 về du lịch của Việt Nam. Học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản đang phát triển thành một trào lưu tại Việt Nam.

5. Tiếng Hàn

Văn hóa Hàn Quốc ngày càng phổ biến và ảnh hưởng đến Việt Nam, Hàn Quốc là lựa chọn du lịch hàng đầu của giới trẻ nước mình hiện nay, đồng thời lượng khách du lịch Hàn đến Việt ngày càng tăng. Vì vậy ngôn Ngữ Hàn cũng là một lựa chọn tốt cho các bạn HDV.

Làm thế nào để học tốt ngoại ngữ?

Bắt đầu với một ngôn ngữ mới không bao giờ là dễ, việc có trở thành một người thành công trong học ngôn ngữ hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn. 

Vậy điều gì là quan trọng để học tốt ngoại ngữ?

Đầu tiên là thời gian: ngôn ngữ không phải chỉ học ngày một ngày hai, 1 tháng 2 tháng là có thể giỏi, nó đòi hỏi cả một quá trình thường xuyên liên tục. Hãy lên một thời gian biểu cụ thể, một ngày bạn sẽ dành bao nhiêu tiếng để học ngôn ngữ đó, không cần quá nhiều nhưng cần sự kiên trì.

Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV
Lên thời gian biểu học ngoại ngữ mỗi ngày

Tiếp theo là phương pháp học: Trên internet đã có rất nhiều bài viết, bài chia sẻ của các thầy cô, các bạn trẻ về phương pháp học ngoại ngữ của họ. Điều chúng ta cần làm không phải là bắt chước theo mà nên chọn lọc những gì phù hợp với bản thân và hoàn cảnh. Tìm ra một phương pháp học tốt nhất cho mình.

Thực hành cũng là một yếu tố tiên quyết đối với người học ngoại ngữ. Việc học trên sách vở, internet hay học tại trung tâm sẽ là chưa đủ, bạn cần tìm một môi trường để thực hành tất cả những kỹ năng đã học. 

Đừng sợ mình nói sai, hãy cứ tự tin khi gặp bất kỳ ai sử dụng ngôn ngữ mình đang học, chính những lần sai sẽ giúp bạn thành thạo hơn.

 Dù là việc học ngoại ngữ hay bất cứ khi làm một công việc gì điều quan trọng là hãy đặt ra mục tiêu cụ thể. Hãy luôn nhớ ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa thành công. Đừng cho rằng việc học ngoại ngữ quá khó khăn, hãy cùng cố gắng hoàn thành mục tiêu của bản thân.

Qua bài viết này hy vọng các bạn HDV  và các bạn sinh viên đang trên con đường học tập trở thành một HDV có thêm những thông tin hữu ích về việc trau dồi ngoại ngữ, giúp ích cho việc phát triển bản thân và nghề nghiệp sau này.

Đoàn Trang

Tags:
Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nghề HDV
4.6 (976 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN