Tìm hiểu đặc điểm của kinh doanh Nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là một trong những xu hướng kinh doanh phát triển bậc nhất hiện nay tại không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không ít người chưa thực sự xác định rõ và hiểu đúng về đặc điểm của kinh doanh nhà hàng. Bài viết này, Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm của kinh doanh nhà hàng hiện nay và những điều cần lưu ý!

đặc điểm của kinh doanh nhà hàng

Cùng Hoteljob.vn tìm hiều đặc điểm của kinh doanh nhà hàng (Nguồn: Internet)

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động phức tạp và cần có sự liên kết, thống nhất cao bởi nhiều yếu tố, kể cả yếu tố vật chất và yếu tố con người. Vì vậy, để hiểu đúng và hiểu đủ đặc điểm kinh doanh nhà hàng cần phân tích cụ thể 3 tiêu chí sau:

Đặc điểm về mục đích của kinh doanh nhà hàng

  • Nhà hàng là đơn vị kinh doanh chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của không chỉ những thực khách tại địa phương mà cả những thực khách từ nơi khác đến. Điều này đòi hỏi các nhà hàng phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhà hàng đó đang hướng tới; thay vì bắt buộc thực khách phải tuân theo tập quán của địa phương.
  • Kinh doanh nhà hàng là một chuỗi những hoạt động tập thể, có sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả các bộ phận với nhau, từ nhân viên phục vụ đến bartender, bếp, thu ngân hay quản lý.
  • Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều tổ chức phục vụ ăn uống toàn bộ cho thực khách, kể cả các bữa ăn chính (sáng-trưa-tối), các bữa ăn phụ, phục vụ đồ uống và phục vụ tiệc,…
  • Kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ cao và nghệ thuật chế biến, bày trí món ăn, đồ uống độc đáo, phù hợp với từng loại thực đơn và từng đối tượng khách.
  • Kinh doanh nhà hàng cũng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm như: nhà hàng phục vụ dịch vụ ăn Âu, ăn Á, ăn đặt trước, ăn chọn món,…; cũng như các loại hình ăn uống như: tiệc đứng, tiệc ngồi, tiệc hội nghị,…

đặc điểm của kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm cũng như các loại hình ăn uống trong phục vụ thực khách (Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm: Các loại hình tiệc trong nhà hàng và quy trình phục vụ cần biết​

Đặc điểm về sản phẩm của kinh doanh nhà hàng

♦ Tính vô hình

Sản phẩm của hoạt động kinh doanh nhà hàng bao gồm sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, trong đó dịch vụ chiếm vai trò rất quan trọng quyết định sự hài lòng của thực khách. Tuy nhiên, dịch vụ lại là thứ không thể nhìn thấy, cũng không thể sờ được mà chỉ cảm nhận sau khi đã sử dụng nó.

♦ Không thể lưu kho cất trữ

Quá trình sản xuất và tiêu dùng trong kinh doanh nhà hàng gần như diễn ra cùng một lúc, tại cùng một khoảng thời gian và cùng một địa điểm, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, các bộ phận trong nhà hàng sẽ tiếp nhận và đáp ứng nhu cầu đó. Sự phục vụ không thể diễn ra nếu không có người tiêu dùng (thực khách)

♦ Tính cao cấp

Khách của nhà hàng đa phần là khách địa phương có nhu cầu ăn ngoài, khách du lịch hoặc khách đến vào những dịp đặc biệt (sinh nhật, họp mặt, tiệc, hội nghị,…), những người có khả năng thanh toán cao cùng với đó là nhu cầu sử dụng những dịch vụ chất lượng tốt nhất tương xứng với chi phí mà họ bỏ ra, bao gồm cả dịch vụ tốt, món ăn đồ uống ngon, thẩm mỹ, không gian nhà hàng tiện nghi, sang trọng mang đến tâm lý thoải mái khi dùng bữa.

đặc điểm của kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau, từ khách du lịch, khách đặt tiệc cho đến khách địa phương,... (Nguồn: Internet)

♦ Tính tổng hợp cao

Khách đến nhà hàng không chỉ có mục đích ăn uống. Khách là người địa phương đến để thay đổi không khí dùng bữa, sử dụng những dịch vụ tốt hơn so với ở nhà; đồng thời cũng để thể hiện mình. Khách là người ở xa, khách du lịch đến nhà hàng để nghỉ ngơi giải trí, thưởng thức món ăn và tìm hiểu văn hóa ẩm thực tại đó,…

♦ Chỉ được thực hiện khi có sự tham gia trực tiếp của người tiêu dùng

Chỉ khi thực khách đến nhà hàng và sử dụng dịch vụ tại đó thì các sản phẩm mới được bán đi. Nhà hàng không thể đem dịch vụ của mình đi khắp nơi để phục vụ khách.

♦ Phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà hàng

Sản phẩm kinh doanh nhà hàng muốn đạt chất lượng tốt và phục vụ khách hàng kịp thời cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật như trang thiết bị hiện đại, cao cấp; không gian phù hợp, tiện nghi cho cả phục vụ khách hàng và chế biển món ăn.

Đặc điểm về hình thức phục vụ của nhà hàng

♦ Tính phức tạp

Nhà hàng là nơi tập trung nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu và thói quen ăn uống không giống nhau đòi hỏi nhân viên phải có khả năng giao tiếp phù hợp với từng loại khách, đảm bảo làm hài lòng tất cả khách hàng. Ngoài ra, số lượng món ăn và đồ uống trong nhà hàng cũng đa dạng, đòi hỏi nhân viên phải nắm và hiểu rõ từng món ăn, nước sốt/ thức ăn đi kèm của từng món, dụng cụ nào dùng cho món nào để phục vụ khách

đặc điểm của kinh doanh nhà hàng

Số lượng món ăn và đồ uống trong kinh doanh nhà hàng vô cùng đa dạng, hướng tới phục vụ nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu và thói quen ăn uống không giống nhau (Nguồn: Internet)

♦ Tính bề nổi

Chính thái độ, tác phong làm việc mà mỗi nhân viên thể hiện ra bên ngoài quyết định suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng tại nhà hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh nhà hàng.

Trên đây là chia sẻ của Hoteljob.vn về đặc điểm của kinh doanh nhà hàng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ góp phần bổ sung và hoàn thiện kiến thức chuyên ngành nhằm hỗ trợ công việc kinh doanh nhà hàng được hiệu quả hơn.

Xem thêm: 5 Tips Giúp Nhà Hàng Tránh Trường Hợp Khách Đặt Bàn Rồi Không Đến​

Ms. Smile

Tags:
Tìm hiểu đặc điểm của kinh doanh Nhà hàng
4.5 (345 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN