Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn?

Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn? Liệu rằng có phải để cân trọng lượng cơ thể của khách lưu trú không? Nếu không phải thì mục đích cân được sử dụng trong khách sạn để làm gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Hoteljob.vn.

Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn

Cân trong khách sạn dùng để cân gì?

► Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn?

Tất nhiên cân thì dùng để cân những gì cần cân, nhưng mục đích chính của những chiếc cân trong khách sạn là dùng để cân trọng lượng hành lý của khách lưu trú – tránh trường hợp vượt mức quy định của các hãng hàng không.

► Cân khách sạn thường đặt ở đâu?

Với những khách sạn – resort hạng sang, cân thường được đặt trong mỗi phòng lưu trú – để khách có thể chủ động cân hành lý tại phòng. Còn trong các cơ sở lưu trú quy mô nhỏ hơn, cân thường đặt tại khu vực sảnh khách sạn để khi làm thủ tục check-out khách sẽ cần cân trọng lượng hành lý.

Cân dùng để cân hành lý cho khách trong khách sạn thường gồm 2 loại:

  • Dạng cân sức khỏe: đặt tại phòng lưu trú của khách hoặc sảnh khách sạn.

Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn

 

  • Dạng cân xách tay mini: sẽ do Bellman chịu trách nhiệm quản lý – trực tiếp cân hành lý cho khách khi check-out.

Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn

► Những điều nhân viên khách sạn cần biết

- Quy định về giới hạn cân hành lý xách tay của một số hãng hàng không

Hãng hàng không

Quy định về trọng lượng – Kích thước

Vietnam Airlines

  - Mỗi kiện hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hay 22’’ x 11‘’ x 9’’)

Vietjet Air

  - Mỗi hành khách (ngoại trừ em bé) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 kiện hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg.

 + 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm.

 + 01 túi cá nhân nhỏ (gồm một trong những túi sau):

  • 01 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay... có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.
  • 01 túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm.
  • 01 túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm.

Jetstar Pacific

  - Hành khách hạng Phổ thông: 1 hành lý chính và một hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7kg.

  - Hành khách có gói ưu đãi linh hoạt hoặc mua thêm hạn mức 3kg hành lý xách tay: 1 hành lý chính và 1 hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 10kg (đã bao gồm bổ sung 3kg hành lý xách tay hiện có, trừ những đặt chỗ tới, từ hoặc nội địa Việt Nam)

  - Hành khách hạng Thương gia: 2 hành lý chính và 1 hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 14kg.

Hành lý chính (hoặc hành lý trong khoang Thương gia) phải vừa với ngăn hành lý phía trên đầu và kích cỡ không quá 56cm (cao) x 36cm (rộng) x 23cm (sâu).

Với các hãng hàng không quốc tế như: Air Asia, Korean Air, Air China, Singapore Airlines, American Airlines… thì tiêu chuẩn giới hạn trọng lượng hành lý xách tay cũng tương đương như các hàng hàng không của Việt Nam là không quá 7 kg. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tùy hãng hàng không, mà sẽ có một số quy định khác biệt – cho nên khi khách hàng bay chuyến bay của hãng nào, nhân viên lễ tân – Bellman có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trên website của chính hãng hàng không đó, để tư vấn cho khách khi cần thiết. Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý sẽ được yêu cầu chuyển sang hành lý ký gửi.

Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn

Nếu quá cân hành lý xách tay, hành khách nên chuyển sang dạng hành lý ký gửi

- Cách xử lý trường hợp hành lý xách tay của khách quá số cân quy định

  • Với trường hợp hành lý xách tay chỉ quá 1 – 2 kg, mà trong đó có những loại áo khoác dày chiếm trọng lượng lớn, nhân viên khách sạn có thể khuyên khách nên mặc loại trang phục này vào để đảm bảo không vượt mức giới hạn cân hành lý quy định.
  • Nếu trọng lượng hành lý xách tay lớn hơn nhiều so với quy định – thì nên đề nghị khách chuyển số hàng lý thừa cân đó sang dạng “hành lý ký gửi”. Có không ít diễn đàn khuyên rằng có thể “lách luật” bằng cách nhờ ai đó xách hộ túi hành lý thừa cân khi cân hành lý. Tuy nhiên, nhiều sân bay an ninh rất nghiêm ngặt và không phải ai cũng “nhanh tay” nên nếu bị phát hiện thì hành khách sẽ bị phạt mức phí cao hơn so với phí chủ động mua trước cân hành lý.

Về hành lý ký gửi, thường được chia thành các gói trọng lượng: 15kg, 20kg, 25 kg, 30kg, 40kg – theo nhu cầu mua của hành khách. Quy định về cân nặng tối đa hành lý ký gửi của mỗi hãng hàng không cũng khác nhau: Vietnam Airlines, Vietjet Air (không quá 32 kg), Air Asia (không quá 40kg)… Và trường hợp khi trọng lượng hành lý ký gửi quá lớn, vượt mức quy định thì nhân viên khách sạn nên khuyên khách đóng gói hành lý lại để gửi theo đường hàng hóa.

Hy vọng câu trả lời "Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn?" và những thông tin liên quan được Hoteljob.vn chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nhớ thường xuyên theo dõi chuyên mục "Cẩm nang nghề" của website bạn nhé!

Ms.Smile

Tags:
Vì sao lại có cân trong phòng khách sạn?
4.8 (788 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN