15 Dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

Nhiệm vụ chính của nhân viên bếp bánh là tạo ra những chiếc bánh có hình dạng, kích thước và trọng lượng chuẩn theo quy định. Để làm được điều này, nhân viên bếp bánh cần các dụng cụ làm bánh hỗ trợ. Vậy bộ dụng cụ làm bánh cơ bản bao gồm những gì? Tầm quan trọng và công dụng cụ thể ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Hoteljob.vn tìm hiểu điều này

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh
Công việc của đầu bếp bánh không thể thiếu sự hỗ trợ của bộ dụng cụ làm bánh cơ bản
 

Trên thực tế, dụng cụ làm bánh vô cùng đa dạng, từ hình dáng, kích thước cho đến mẫu mã, chủng loại và chất liệu tạo thành. Trong bài viết này, Hoteljob.vn chỉ xin điểm danh những dụng cụ KHÔNG THỂ THIẾU, tức không thể không có chúng nếu muốn chiếc bánh thành phẩm hoàn thiện và chuẩn vị.

Bộ dụng cụ làm bánh chuẩn

#1. Lò nướng - Oven

Trên thực tế, một số loại bánh sẽ rất ngon mà không cần dùng đến lò nướng như mousse, mug cake, flan, pancake… tuy nhiên, nếu bạn thực sự làm việc trong môi trường bếp bánh chuyên nghiệp thì lò nướng là một trong những dụng cụ làm việc quan trọng nhất và tuyệt đối không thể thiếu.

Lò nướng hiện có 2 loại là lò âm và lò dương. Lò âm tức được đóng âm vào tường hay tủ bếp, nướng bánh bằng lò âm sẽ cho ra nhiệt đều hơn, sử dụng an toàn (do có cơ chế cách nhiệt mặt kính, tức sơ ý chạm tay vào cũng không bị bỏng) và bền hơn nhưng giá thành cũng vì thế mà cao hơn (thường trên 10 triệu đồng) – còn lò dương thì có thể di chuyển qua lại giữa các vị trí, đặt trên mặt bàn nhưng nhiệt tỏa ra thường không đều và đôi khi xuất hiện các sự cố nhỏ liên quan đến nhiệt, giá thành vừa phải, thường từ vài trăm đến vài triệu. Bạn có thể tham khảo giá và chất lượng lò của các hãng như: Sanaky, Gali hay Homepro nếu muốn mua lò dương; Electroluc, Teka, Fagor hay Bosch nếu muốn mua lò âm.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

 

Về thể tích, nếu không gian bếp nơi bạn làm việc đủ rộng, hãy mua những lò nướng có thể tích rộng từ 50L trở lên. Thể tích lớn giúp nướng được nhiều thứ cùng một lúc, đồng thời giúp đồ nướng không quá gần thanh gia nhiệt, nhất là những loại bánh “nhạy cảm” với nhiệt độ, từ đó giảm tình trạng bánh nứt mặt, nở cao rồi xẹp xuống hoặc cháy mặt. Tuy nhiên, nếu không gian bếp không quá lớn, hãy mua lò có thể tích rộng từ 35L trở lên, loại này cũng sẽ cho nhiệt độ nướng ổn định hơn.

#2. Dụng cụ đánh trứng

Bao gồm:

  • Phới lồng - Whisk: dùng trộn bột, đánh tan trứng và các nguyên liệu làm bánh khác

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

 

  • Máy đánh trứng - Electric mixer: có 2 loại là: máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) đi kèm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột; giá thành rẻ (khoảng từ vài trăm nghìn) nhưng công suất nhỏ, nhồi bột sẽ nặng và mất sức hơn; có thể chọn mua các nhãn hàng như Philips, pensonic… và nên chọn loại có công suất từ 300W trở lên – máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có công suất cao hơn máy cầm tay do đó giúp nhồi bột nhanh và dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn nhưng giá thành lại cao hơn (khoảng từ vài triệu); có thể chọn mua các nhãn hàng như Kitchen Aid, Kenwood…

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#3. Cân điện tử/ Cân nhà bếp - Kitchen scale

Để đảm bảo chiếc bánh ngon, hoàn chỉnh và chuẩn vị, bạn bắt buộc phải làm đúng theo công thức, tức chính xác từng tỉ lệ và liều lượng. Hãy sử dụng cân, thường là cân điện tử vì có mức cân được chia nhỏ nhất có thể; hoặc dùng cân để bàn nếu muốn cân những loại nguyên liệu từ 0,5 kg đến 1 kg hoặc 2 kg. Hiện nay, một số cân điện tử có cả các đơn vị cân như ounce (oz), pound (lb) hay tare (trừ bì), tức có thể đặt bát/ ca đựng nguyên liệu lên trên, điều chỉnh kim về 0 rồi mới cho nguyên liệu lên cân.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#4. Bộ thìa, cốc đong

Bao gồm thìa nhỏ/ thìa cà phê (teaspoon), thìa lớn/ thìa canh (tablespoon), thìa đong (measuring spoon) để đong những nguyên liệu nhỏ như bột nở, vani; cốc đong (measuring cups) để đong chất lỏng như sữa, nước… Sử dụng bộ dụng cụ này kết hợp với cân điện tử giúp đảm bảo nguyên liệu được đong chính xác hơn. Nên lưu ý mua những thìa, cốc đong bằng nhựa tốt hoặc kim loại để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc bị biến dạng khi dùng đong những nguyên liệu được đun nóng như bơ đun chảy, sữa hâm nóng…

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#5. Rây bột - Sieve

Dùng rây đều các nguyên liệu như bột, đường… bị vón cục

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#6. Phới trộn bột - Spatula

Spatula có hình dạng giống chiếc xẻng, được làm bằng nhựa tốt hoặc silicon giúp trộn bột, phết kem, vét thành/ đáy âu sạch và gọn hơn, tiết kiệm thời gian và nguyên liệu; gồm 2 loại là thìa spatula cán nhựa và thìa spatula đúc.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#7. Khuôn bánh - cake pan

Có khuôn liền nhiều lỗ và khuôn rời, được làm bằng kim loại hoặc silicon; giúp bánh thành phẩm có hình dạng đều, vuông vức và đẹp mắt hơn.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#8. Khuôn tròn đế rời

Dùng làm bánh gato, giúp lấy bánh ra dễ dàng vì có đế rời; có nhiều kích thước với đường kính khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là khuôn có đường kính cỡ 20cm; đặc biệt khuôn này sẽ phù hợp với lò nướng có thể tích rộng 35L trở lên.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#9. Khuôn chữ nhật

Có thể dùng như khay nướng bánh cuộn, khay nướng cookies, su kem, khay đựng nước với bánh cần nướng cách thủy như bánh flan… Nên mua khay nhỏ hơn kích thước lò tầm 2cm và không nên mua khuôn màu đen (sẽ làm nhiệt độ bị cao hơn)

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#10. Găng tay cách nhiệt - Oven mitts

Giúp bảo vệ đôi tay của bạn khỏi sức nóng của nhiệt độ. Nhiều người vẫn hay dùng giẻ, khăn để thay thế nhưng điều này là không nên. Găng tay cách nhiệt tốt sẽ giúp lấy bánh ra dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn, tránh vì nóng quá mà làm rơi bánh ra ngoài hay xuống đất gây hư hỏng. Khi mua găng tay cách nhiệt, hãy chọn loại càng dày càng tốt, độ dài của găng tay trùm lên cánh tay càng cao càng tốt vì đôi khi bạn sẽ phải thò tay vào trong lò để chỉnh bánh.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#11. Giấy bạc - Kitchen foil

Giấy bạc giúp truyền nhiệt cho đồ nướng mà không làm cháy bề mặt, giúp mặt bánh không bị vàng quá hoặc gần thanh nhiệt gây nứt mặt bánh, bánh chín mềm và không bị khô

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#12. Giấy nướng/ Giấy nến - Parchment paper

Giấy nướng giúp bánh không bị dính vào khuôn để lấy ra dễ dàng.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#13. Cốc giấy cupcakes

Dùng nhiều khi làm bánh cupcakes hay muffins, là loại dùng 1 lần, vừa giúp bóc bánh dễ dàng vừa trang trí bánh đẹp mắt

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#14. Túi bắt kem

Dùng trang trí bánh, được cắt đầu túi nhỏ để viết chữ hoặc cắt to hơn để bắt kem tròn; nên dùng túi bắt kem dùng 1 lần để đảm bảo vệ sinh và chất lượng kem.

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

#15. Đui sao bắt kem

Giúp tạo nên hình thù đẹp mắt như hình hoa hồng

15 dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh

Mua dụng cụ làm bánh ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua bộ dụng cụ làm bánh tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hay siêu thị, chợ lớn - mua trực tiếp tại điểm bán hay online trên các website, trang/ nhóm uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả. 

Đủ dụng cụ để làm việc hiệu quả hơn

Sẽ thật bất tiện và khó khăn nếu bánh cần nướng chín nhưng lại không có lò nướng - hay đơn giản cần bắt kem tạo hình mà lại không có đui sao bắt kem để làm cho đẹp... Thế mới nói, muốn chiếc bánh thành phẩm ngon vị - đẹp mắt thì cần thiết phải trang bị bộ đồ nghề là list dụng cụ làm bánh thiết yếu nhất vừa được liệt kê.

Trên đây là 15 dụng cụ làm bánh cơ bản nhất trong công việc của đầu bếp bánh; ngoài ra còn có những dụng cụ chuyên dụng khác như bàn xoay (cake turntable); âu trộn bột (mixing bowl); khay nướng (baking sheet); cây cán bột (rolling pin)… nhưng có thể thay thế bằng những dụng cụ khác hoặc không quá thông dụng. Ứng viên dự định tìm việc bếp bánh cần nắm được bộ dụng cụ làm bánh cơ bản trên đây để rèn luyện và nâng cao tay nghề, đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc trong tương lai.

​Ms. Smile

Tags:
15 Dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh
4.1 (031 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN