5 nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê Barista cần biết

“Ms” thực ra là chữ viết tắt của 5 nguyên tắc cơ bản trong pha chế cà phê mà bất kì một Barista nào cũng cần phải biết. Vậy 5 nguyên tắc “Ms” đó là gì? Hãy tìm hiểu điều này cùng Hoteljob.vn!

nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê

Ảnh nguồn Internet

MISCELA - CÀ PHÊ

Lựa chọn cà phê tốt, đạt chuẩn là khâu quan trọng nhất quyết định thành công cho việc pha chế cà phê. Cà phê phải được rang và pha trộn hợp lý để có được mùi thơm, độ cân cân bằng của nguyên liệu, cũng như hậu vị khi thưởng thức,…Cà phê phải sạch, được đóng gói cẩn thận, chuyên nghiệp để giữ được hương vị “nguyên thể”; đồng thời phải đảm bảo không có các chất phụ gia gây hại cho máy móc và sức khỏe người sử dụng.

MANO - NGƯỜI PHA CHẾ

Cà phê đúng chuẩn được pha chế bởi Barista thực thụ. Người pha chế phải biết cách điều chỉnh độ mịn cà phê phù hợp, lấy đủ lượng cà phê, nén đủ lực, luôn quan sát dòng chảy của cà phê để đảm bảo ly cà phê pha ra thật tốt, đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức. Trường hợp không đạt phải pha lại ly mới trước khi mời khách.

nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê

Ảnh nguồn Internet

MACININO - MÁY XAY CÀ PHÊ

Cũng như máy pha cà phê, máy xay cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Máy xay cà phê tốt giúp xay cà phê mịn đều mà không làm cháy cà phê. Cụ thể:

 • Máy xay cà phê cũng cần được kết nối với nguồn điện ổn định và tiếp đất, đặt gần máy pha cà phê để Barista thao tác thuận tiện.
 • Barista cần kiểm tra và điều chỉnh độ mịn cà phê ít nhất một tuần một lần để đảm bảo độ mịn phù hợp nhất.
 • Không nên để máy xay hoạt động quá lâu, nếu không sẽ làm cháy cà phê và cháy máy. Nếu xay lượng cà phê lớn thì cứ vài phút phải cho máy nghỉ một lần.
 • Cần đảm bảo máy xay cà phê luôn sạch sẽ và khô ráo. Thực hiện việc vệ sinh hộp đựng hạt cà phê để tránh bị bám dầu hàng tuần.

MACCHINA - MÁY PHA CÀ PHÊ

Phải đảm bảo trang bị máy pha cà phê đạt chuẩn, luôn hoạt động ổn định, đảm bảo tiêu chuẩn về nhiệt độ và điện năng để cho ra ly cà phê tốt. Cụ thể:

 • Máy pha phải được kết nối với nguồn điện ổn định và nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Nước sử dụng nên đấu trực tiếp với nguồn để đảm bảo trong nồi hơi luôn có nước, hạn chế tối đa các trường hợp hỏng hóc không đáng có cho bơm cũng như các bộ phận đun nóng. Thiết lập bộ phận lọc nước để nước đi qua trước khi cho nước vào máy, tránh tình trạng hình thành mảng bám canxi trong nồi hơi và các đường ống dẫn nước.
 • Máy phải được lắp đặt ở nơi an toàn, phù hợp, tránh nước và phải thông thoáng, thuận tiện để Barista dễ dàng thao tác.
 • Luôn chú ý giữ tay làm cà phê sạch và sẵn sàng ở họng làm cà phê, để đảm bảo luôn có nhiệt độ tốt nhất cho việc pha chế.

nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê

Ảnh nguồn Internet

MANUTENZIONE - VỆ SINH VÀ BẢO TRÌ MÁY 

Tất cả các máy móc, trang thiết bị đều phải được vệ sinh thường xuyên và bảo trì định kỳ để đảm bảo máy luôn hoạt động trong tình trạng ổn định, đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý những hư hỏng (nếu có). Khi đó, các Barista cần:

 • Vệ sinh họng làm cà phê bằng cách xả nước nóng, vệ sinh cần đánh sữa bằng xả hơi và lau cần bằng khăn sạch sau mỗi lần pha chế.
 • Hàng ngày: Vệ sinh họng làm cà phê bằng chổi chuyên dụng, rồi sử dụng tiếp bột vệ sinh và phin điếc. Tay làm cà phê cũng cần được vệ sinh cẩn thận để loại bỏ các cặn bám cà phê cũ.
 • Hàng tuần: Ngâm qua đêm tay làm cà phê và cần đánh sữa với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy rồi xả kỹ lại bằng nước sạch vào ngày hôm sau.
 • Hàng tháng: Ngâm qua đêm lưới lọc bên trong họng làm cà phê với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy và cũng xả kỹ lại bằng nước sạch vào ngày hôm sau.

Xem thêm: Bản mô tả công việc và mức lương Barista​

Ms. Smile

5 nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê Barista cần biết
4.7 (407 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN