Barista là gì? Có nên học nghề Barista?

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ “Barista”? Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu Barista là gì? Có nên học nghề Barista?

► Barista là gì?

Trong tiếng Ý, Barista có nghĩa là người pha chế cà phê, các loại thức uống không cồn và tạo hình cho nó thật đẹp mắt. Để cho các loại thức uống trở nên hấp dẫn, đẹp mắt hơn, Barista dùng Latte Art – nghệ thuật vẽ hình trang trí.

Để tạo nên những loại thức uống ngon, Barista phải là người có sự am hiểu về đặc điểm, tính chất của từng loại cà phê, nắm các kỹ thuật về rang, xay, tẩm ướp, trộn vị cà phê. Chính khâu rang, xay cà phê này lại tạo nên những tách cà phê có hương vị khác nhau và làm nên sự khác biệt cho các Barista.

Công việc của một Barista yêu cầu phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo từ khâu đong đo bột cà phê, thời gian để pha 1 tách cà phê, cách tạo bọt sữa… cho đến việc vẽ hình trang trí. Vị giác và khứu giác tốt cũng giúp ích rất nhiều cho Barista trong việc đánh giá hương vị của tách cà phê.

Barista là gì

Ảnh nguồn Internet

Có nên học nghề Barista?

Nhu cầu tuyển dụng Barista hiện nay vẫn rất lớn. Barista có thể làm việc tại các quán cà phê, quầy pha chế khách sạn. Nếu yêu thích công việc này, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo nghề, các trường dạy nghiệp vụ khách sạn hoặc các khóa huấn luyện của các thương hiệu cà phê nổi tiếng có mặt tại Việt Nam.

Tiêu biểu như Starbucks Việt Nam mở các khóa đào tạo miễn phí cho ứng viên muốn trở thành nhân viên Barista của cửa hàng. Sau 4 tuần, những học viên nào vượt qua được vòng sát hạch sẽ được nhận làm nhân viên chính thức.

Barista là gì

Ảnh nguồn Internet

Anh Thanh – người có 3 năm kinh nghiệm với nghề Barista cho biết: “Chỉ cần học qua một khóa đào tạo ngắn hạn, bạn đã có thể bắt đầu công việc Barista với một mức lương khoảng 5 triệu đồng. Cơ hội thăng tiến trong nghề cũng khá rộng mở với những bạn nào có đam mê. Sau này bạn có thể làm chuyên viên đào tạo pha chế, quản lý hay tự mở cho mình một quán cà phê để tự kinh doanh.”

Việc tìm hiểu thêm những thông tin, sách hay về cà phê, văn hóa thưởng thức cà phê giúp sẽ giúp ích rất nhiều cho Barista trong công việc. Bởi đó là “vốn” kiến thức để bạn trò chuyện với những khách hàng có đam mê với cà phê cũng như sáng tạo ra những loại cà phê có hương vị đặc biệt mang thương hiệu của riêng bạn.

Ms.Smile

Tags:
Barista là gì? Có nên học nghề Barista?
4.9 (169 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN