6 loại rượu nền pha chế cocktail Bartender cần biết

Để trở thành một Bartender giỏi, ngoài việc phải pha chế được những ly cocktail bắt mắt, hương vị hấp dẫn, bạn còn cần phải có kiến thức về các loại rượu. Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu nguồn gốc, đặc trưng của 6 loại rượu nền dùng để pha chế cocktail Bartender cần biết.

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

Rượu Rum

- Hương vị: có vị ngọt.

- Được chưng cất từ: nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (đường mía, siro mía).

- Tuổi rượu: rum nhẹ thường không tính tuổi, còn những loại rượu rum khác tùy thời gian được chung chất để tính độ tuổi.

- Nồng độ rượu: từ 45 – 75 độ.

- Các loại rượu rum: Gold rum, Light rum, Dark rum, Spiced rum, Cachaca…

Được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới, thường được dùng để làm rượu nền pha chế các loại cocktail nhiệt đới, hương vị ngọt ngào của loại rượu này khiến ly cocktail thêm phần thơm ngon, tinh tế. Ngoài ra, rượu rum còn được uống bằng cách pha với nước cốt trái cây hoặc uống trực tiếp.

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

Rượu Gin

- Mùi thơm: gần giống mùi vỏ bưởi

- Được chưng cất từ các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì hay lúa mạch đen. Sau đó được ướp hương Juniper (bách xù – loại quả được trồng nhiều ở Mỹ, Canada, Croatia, Ý…) và các loại thảo mộc: hồi, quế, rễ bạch chỉ, vỏ cây cassia…

- Tuổi tượu: thường không tính tuổi rượu Gin.

- Các loại lợi Gin cơ bản: Clear Gin - Trong suốt, không màu, phố biến nhất; Golden Gin - Có màu vàng nhạt, ít được sản xuất; Flavoured Gin – có mùi vị phong phú vì được sản xuất kết hợp với các loại trái cây, thảo mộc.

- Nồng độ rượu: 40 – 47 độ

Rượu Gin thường được dùng để làm rượu nền cho các loại cocktail không ngọt, có hương vị trái cây nhẹ, tự nhiên. Loại rượu này được uống trực tiếp với đá hoặc pha với nước tonic.

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

Rượu Brandy

- Hương vị: trái cây

- Được chưng cất từ: chủ yếu là nho và các loại trái cây khác: mơ, táo, anh đào…

- Tuổi rượu: tùy thuộc vào thời gian chưng cất trong thùng gôc: 2 năm, 5 năm, 10 năm…

- Nồng độ rượu: trung bình là 40 độ

- Các loại rượu Brandy: Cognac, Armagnac, Pisco, Brandy Flavored, Eau-de-vie…

Rượu Brandy thường được sử dụng làm thành phần pha chế các loại cocktail cổ điển nhưng hiện nay các Bartender có xu hướng dùng loại rượu này để sáng tạo các loại cocktail mới với công thức pha chế phức tạp hơn. Ngoài ra, Brandy còn được uống ở nhiệt độ phòng hoặc ướp lạnh.

Bạn muốn xem thêm: 3 nguyên liệu làm cocktail bạn cần biết

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

Rượu Tequila

- Là loại rượu chỉ được sản xuất ở Mexico.

- Hương vị: có hương vị thực vật - ngọt và cay.

- Được chưng cất từ: cây Aagave xanh – được trồng xung quanh thành phố Tequila, bang Jalisco, Mexico.

- Tuổi rượu: tùy thuộc vào thời gian ủ trong thùng.

- Nồng độ rượu: thường từ 40 – 50 độ.

- Các loại rượu Tequila: Gold, Blanco, Anejo, Extra-Anejo, Reposado.

Tequila là loại rượu có thể pha trộn với hầu các loại nước trái cây nên được sử dụng để pha chế nên nhiều loại cocktail khác nhau.

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

 Rượu Whiskey

- Hương vị: có vị ngũ cốc rang.

- Được chưng cất từ hạt mạch nha kết hợp với lúa mì, lúa mạch, ngô,…

- Tuổi rượu: Tùy thuộc vào từng loại rượu và cách chưng cất.

- Nồng độ rượu: thường từ 40 – 50 độ.

- Các loại rượu Whiskey: Scotch Whiskey, Irish Whiskey, Rye Whiskey, Whiskey Nhật Bản…

Rượu Whiskey được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới, thường được dùng để pha chế các loại cocktail nóng.

6 loại rượu nên pha chế cocktail bartender cần biết

Rượu Vodka

- Hương vị rượu: phụ thuộc vào nguyên liệu ủ rượu và hương liệu kèm theo.

- Được chưng cất từ: lúa mì, lúa mạch đen, ngô, khoai tây… hoặc củ cải đường, nho…

- Tuổi rượu: thường không tính tuổi rượu vodka.

- Nồng độ rượu: 40 – 50 độ.

- Các loại rượu Vodka: thường được phân theo nguyên liệu ủ rượu hoặc vùng sản xuất.

Vodka là loại rượu được sử dụng rất phổ biến trong pha chế cocktail với đặc trưng không màu, không mùi. Rượu vodka được dùng để pha chế cho nhiều loại cocktail, từ loại có vị mằn mặn đến ngọt, thảo mộc hay vị trái cây.

Xem thêm: Hướng dẫn pha chế cocktail từ rượu nền vodka

M.Smile​

6 loại rượu nền pha chế cocktail Bartender cần biết
4.6 (836 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN