9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Nghề lễ tân vô cùng nhàn hạ, ai cũng có thể làm lễ tân, nghề lễ tân không có tương lai,… là 3 trong số rất nhiều những suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân trong tâm tưởng của nhiều người Việt hiện nay, kể cả những ứng viên/ nhân sự trong ngành Khách sạn – Nhà hàng. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn để hiểu vì sao những quan điểm này lại là sai lầm!

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Bạn có đang có những suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn?

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

► Ai cũng có thể làm lễ tân

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lễ tân làm việc trong các nhà hàng, khách sạn là vô cùng lớn trong khi lượng ứng viên có trình độ nghiệp vụ chuyên ngành lại không cao. Vì vậy, hầu hết các khách sạn nhỏ đều sẵn sàng tuyển dụng những nhân viên chưa có kinh nghiệm để đào tạo lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm lễ tân. Công việc lễ tân đòi hỏi sự bao quát cùng vốn kiến thức, hiểu biết rộng để giải đáp các thắc mắc cũng như đáp ứng nhu cầu, xử lý tình huống phát sinh của khách hàng liên quan đến chất lượng dịch vụ tại khách sạn. Vì vậy, ứng viên ứng tuyển nghề lễ tân phải là người nhanh nhẹn, linh hoạt, kiên nhẫn, có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, khả năng ngoại ngữ, tin học văn phòng, có vẻ ngoài ưa nhìn, giọng nói dễ nghe, nụ cười thân thiện,…

► Nghề lễ tân chỉ phù hợp với nữ giới

Khi nghe đến cụm từ “lễ tân khách sạn” có thể nhiều người sẽ hình dung ngay đến hình ảnh một cô gái trẻ đẹp với giọng nói dễ thương trìu mến cùng phong cách làm việc nhẹ nhàng, từ tốn. Tuy nhiên, không ít khách sạn hiện nay đang dần “cân bằng hóa” yêu cầu tuyển dụng khi thường xuyên tuyển lễ tân nam để đáp ứng tốt hơn cho tính chất công việc, nhất là lễ tân ca đêm hay những khách sạn nhỏ cần lễ tân kiêm khuân vác hành lý,… Hơn nữa, một nam lễ tân điển trai, có nụ cười tỏa nắng cùng với tác phong làm việc nhanh nhẹn chắc chắc sẽ làm hài lòng khách hàng, nhất là khách hàng nữ.

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Nghề lễ tân không chỉ là nghề phù hợp với nữ giới, lễ tân nam hiện nay cũng xuất hiện nhiều hơn tại hầu hết các khách sạn

► Chỉ những người trẻ tuổi, cao, đẹp mới thích hợp làm lễ tân

Trên thực tế, hầu hết các khách sạn hiện nay đều ưu tiên tuyển dụng lễ tân trẻ tuổi với ngoại hình ưa nhìn vì tính chất công việc yêu cầu sự năng động, nhiệt tình của sức trẻ cùng sự thân thiện của vẻ bề ngoài để tạo ấn tượng ban đầu với khách lưu trú. Tuy nhiên, tại nhiều khách sạn lớn, đội ngũ nhân viên lễ tân gồm hàng chục người vẫn bao gồm những lễ tân không còn trẻ, họ là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sở hữu sự linh hoạt cao trong giải quyết các tình huống phát sinh, chịu được áp lực công việc cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ công việc,… Vì vậy, sức trẻ không hoàn toàn được quyết định bởi tuổi tác và vẻ ngoài, một nhân viên lễ tân tuy lớn tuổi nhưng được việc chắc chắn sẽ cần thiết hơn một nhân viên “tốt mã” nhưng chậm chạp và thiếu sự cầu toàn, cầu tiến trong công việc.

► Muốn theo đuổi nghề lễ tân phải có bằng đại học

Sinh viên theo học các chuyên ngành về Du lịch như Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch-khách sạn, Quản lý nhà hàng-khách sạn,… đều có thể đảm nhiệm vị trí nhân viên lễ tân khách sạn sau khi ra trường. Tuy nhiên, sự thật là lễ tân không phải là nghề bắt buộc phải qua đào tạo đại học. Ứng viên mong muốn theo đuổi nghề lễ tân có thể theo học các lớp nghiệp vụ tại các trung tâm, trường nghề, cơ sở nghề để được cấp chứng chỉ “Nghiệp vụ lễ tân”, trau dồi khả năng ngoại ngữ và một số kỹ năng cần thiết thì đều có đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí nhân viên lễ tân trong các khách sạn trên cả nước.

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Lễ tân là nghề không bắt buộc phải qua đào tạo đại học...

► Nghề lễ tân vô cùng nhàn hạ

Hầu hết “những người ngoài cuộc” đều cho rằng nghề lễ tân vô cùng nhàn hạ khi chỉ cần đứng một chỗ - cười tươi chào khách và hướng dẫn khách làm các thủ tục check-in, check-out là xong. Đó là suy nghĩ không sai nhưng chưa đúng. Bên cạnh những công việc vừa nêu, nhân viên lễ tân còn phải đảm nhận rất nhiều các công việc khác như: tiếp nhận và xử lý tất cả các yêu cầu, thắc mắc và phàn nàn của khách, phối hợp với các bộ phận có liên quan như bộ phận buồng phòng, bộ phận đặt phòng hoàn thành tốt việc phục vụ khách hàng, hỗ trợ khách đặt bàn ăn, vé máy bay, dịch vụ vui chơi giải trí và còn nhiều nhiều các công việc rắc rối khác.

► Lễ tân là nghề “việc nhẹ lương cao”

Như đã trình bày trên đây, nghề lễ tân không chỉ là công việc chào đón, check-in check-out và tiễn khách, lễ tân là nghề gần như không giới hạn nhiệm vụ công việc. Tùy theo quy mô khách sạn, kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như tính chất và khối lượng công việc mà mức lương của nhân viên lễ tân tại mỗi khách sạn sẽ khác nhau và có sự chênh lệch. Tuy nhiên, mức lương này là hợp lý và không quá cao như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nhìn chung, mức lương của nhân viên lễ tân hiện nay dao động trong khoảng từ 3,5 – 4 triệu đồng/ tháng nếu làm việc tại các khách sạn quy mô từ 1-3 sao; 4 – 5 triệu đồng/ tháng nếu làm việc tại các khách sạn 4 sao và 5 – 6 triệu đồng/ tháng nếu làm việc tại các khách sạn 5 sao.

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Lương lễ tân khách sạn cao hay thấp là tùy thuộc vào quy mô khách sạn, kinh nghiệm nghề nghiệp, tính chất và khối lượng công việc,...

► Lễ tân ca đêm bắt buộc phải thức trắng

Thông thường, nhân viên lễ tân ca đêm sẽ làm việc theo ca từ 10g tối đến 6g sáng hôm sau hoặc từ 6g tối đến 6g sáng hôm sau tùy thỏa thuận giữa 2 bên và cũng thực hiện các công việc tương tự như bất kỳ nhân viên lễ tân khách sạn khác. Tuy nhiên, tính chất công việc về đêm sẽ đơn giản và nhanh gọn hơn, có thể là việc thực hiện thủ tục check-in cho khách vãng lai, tiếp nhận và đáp ứng nhu cầu của khách, trực điện thoại,… nhưng tần suất công việc không quá nhiều như lễ tân ca ngày. Vì vậy, nếu không có quá nhiều các công việc phải làm, hầu hết các lễ tân ca đêm đều sẽ được tạo điều kiện để ngủ/ nghỉ ngơi ít nhất từ 30p – 1g hoặc thậm chí vài tiếng đồng hồ sau 12h đêm trong ca làm việc.

► Làm lễ tân khách sạn càng lớn thì thu nhập càng cao

Như Hoteljob.vn đã chia sẻ thông tin ở những bài viết trước, ngoài mức lương cơ bản nhân viên lễ tân còn nhận được một khoản service charge (phí phục vụ), hoa hồng dịch vụ (thường là 5-15% tổng giá trị dịch vụ mà khách hàng sử dụng). Như vậy, thu nhập của lễ tân khách sạn không hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô khách sạn mà còn phụ thuộc vào mức thỏa thuận khoản chiết khấu hoa hồng dịch vụ (cao hay thấp) cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên lễ tân đó (bán được nhiều hay ít dịch vụ cho khách sạn). Do đó, sau khi cộng tổng tất cả các khoản, một nhân viên lễ tân “được việc” sẽ có mức tổng thu nhập trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng, kể cả những lễ tân làm việc tại các khách sạn gia đình, khách sạn quy mô nhỏ (1-3 sao).

9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn

Một nhân viên lễ tân khách sạn "được việc", dù làm tại các khách sạn gia đình hay khách sạn nhỏ cũng đều có thể có tổng thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng/ tháng nếu bán được nhiều dịch vụ

► Nghề lễ tân khách sạn không có tương lai

Có một thực tế rất ít người biết là hầu hết các Tổng Giám đốc, Giám đốc, Trợ lý Giám đốc, Trưởng bộ phận,… trong những khách sạn lớn đều đã từng “kinh qua” vị trí lễ tân trong một thời gian dài mới có thể có được kỹ năng quản lý tốt, tầm nhìn xa, hiểu rõ năng lực cũng như tâm lý nhân viên. Ngoài ra, việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đến từ nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau giúp lễ tân khách sạn mở rộng các mối quan hệ, học hỏi được nhiều kiến thức văn hóa – xã hội bổ ích, rèn luyện và trau dồi kỹ năng giao tiếp, nhất là khả năng sử dụng ngoại ngữ, từ đó hoàn thiện trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ, rút ngắn con đường thăng tiến mục tiêu của cá nhân. Hơn nữa, hiện nay, cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân đối với nghề lễ tân là khá tiềm năng và rộng mở tại thị trường lao động Việt Nam.

Trên đây là 7 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tânHoteljob.vn tổng hợp và chia sẻ đến bạn – những ứng viên và nhân sự trong ngành Khách sạn - Nhà hàng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực và khách quan hơn về nghề lễ tân – nghề “làm dâu trăm họ”, từ đó tự tạo động lực cho bản thân để theo đuổi nghề và tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp cho bản thân.

Xem thêm: Làm thế nào để tìm việc Lễ tân khách sạn nhanh chóng và hiệu quả?

​Ms. Smile

Tags:
9 suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân khách sạn
4.1 (921 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN