Bạn biết gì về 5S?

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ 5S? Vậy bạn có biết 5S là gì? Có những điều gì cần biết về thuật ngữ này? Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu cùng Hoteljob.vn.

5S là gì

Ảnh nguồn Internet

► 5S là gì?

5S là công cụ cải tiến năng suất – chất lượng công việc có nguồn gốc từ Nhật Bản, với mục đích tạo ra và duy trì môi trường làm việc thuận tiện – nhanh chóng – chính xác – hiệu quả tại tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Để vận dụng công cụ 5S có hiệu quả, yêu cầu cần có sự tham gia của tất cả các thành viên có trong tổ chức đó. Tên gọi 5S bắt nguồn từ 5 chữ cái S trong tiếng Nhật:

​5S là gì

► Những điều cần biết về 5S

♦ Nguyên lý 5S

 • S1 – Sàng lọc

5S là gì

 • S2 – Sắp xếp

- Các vật dụng làm việc, nguyên liệu, bán thành phẩm, hàng hóa,… phải được bố trí tại ví trí hợp lý – cố định để dễ nhận biết.

- Mỗi vật dụng cần thiết đều có vị trí quy định riêng và có dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

- Hoạt động này cần được tuân thủ nghiêm ngặt để không làm xáo trộn “trật tự chung” của doanh nghiệp.

 • S3 – Sạch sẽ

​5S là gì

 • S4 – Săn sóc

- Duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S đầu tiên theo hệ thống: tần suất – cách thức triển khai với từng vị trí.

- Lập nên những quy định chuẩn về trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân.

 • S5 – Sẵn sàng

Là ý thức tự giác của người lao động với hoạt động 5S, chủ động kết hợp với công việc để đem lại năng suất công việc cao hơn.

♦ Đối tượng áp dụng 5S

Mục đích của công cụ 5S là tạo ra một môi trường làm việc khoa học – giảm/loại bỏ sự lãng phí trong các hoạt động nên thích hợp cho mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khách nhau: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Bạn muốn xem thêm: Bài học quản trị từ câu chuyện nhân viên Kiến và ông chủ Sư tử

♦ Các bước triển khai 5S

5S là gì

 • Bước 1: Chuẩn bị

Tiến hành đánh giá thực trạng 5S và lập kế hoạch triển khai 5S: Ban chỉ đạo 5S; có lộ trình, mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn; phân công trách nhiệm vệ sinh theo các khu vực…

 • Bước 2: Phát động chương trình 5S

Tổ chức phát động chương trình 5S để tất cả công nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp được biết và cam kết thực hiện để chương trình triển khai có hiệu quả.

 • Bước 3: Tiến hành tổng vệ sinh

Toàn thể công nhân viên của tổ chức, doanh nghiệp danh nửa ngày hoặc 1 ngày tiến hành tổng vệ sinh nơi làm việc theo sơ đồ được phân công.

 • Bước 4: Tiến hành sàng lọc ban đầu

Trong quá trình khiển khai tổng vệ sinh, nhân viên sẽ vừa tiến hành sàng lọc ban đầu để loại bỏ những đồ không hoặc chưa cần thiết tại khu vực làm việc. Những đồ chưa cần thiết sẽ được lưu trữ và cần có dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

 • Bước 5: Duy trì sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ

Ban chỉ đạo 5S căn cứ vào tình hình triển khai thực tế thực hiện việc điều chỉnh các hướng dẫn về đảm bảo an toàn sản xuất, giảm sự lãng phí trong các hoạt động… cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt hơn.

 • Bước 6: Đánh giá nội bộ 5S

Kết thúc mỗi giai đoạn triển khai, Ban chỉ đạo 5S tiến hành đánh giá nội bộ để đưa ra các kế hoạch cải tiến cho giai đoạn sau và khen thưởng với những cá nhân, tập thể có thành tích tốt.

♦ Lợi ích của công cụ 5S

5S là gì

Xem thêm: Up-selling là gì? Nghệ thuật Up-selling trong khách sạn

Ms.Smile

Tags:
Bạn biết gì về 5S?
4.7 (777 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN