Decanter Là Gì? Và 5 thông tin hữu ích nhân viên phục vụ nhà hàng cần biết

Decanter là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các nhà hàng phục vụ rượu vang. Bạn là ứng viên tìm việc phục vụ nhà hàng Âu? Vậy bạn có biết Decanter Là Gì? Hoteljob.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Sử dụng Decanter là một phần trong nghệ thuật thưởng thức rượu vang. Bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt giải đáp Decanter là gì? Decanter xuất hiện từ khi nào? Vì sao cần dùng đến Decanter khi phục vụ rượu vang?..

►Decanter Là Gì?

Decanter là bình chiết rượu vang, được làm chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê với công dụng chính là giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí, đồng thời lắng cặn (nếu có) trước khi rót ra ly phục vụ để thức uống này chuẩn vị và trở nên ngon hơn. Bình Decanter thường được sử dụng để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng - khách sạn.

decanter là gì
Decanter là gì? - Decanter chính là bình chiết rượu vang

►Decanter ra đời từ khi nào?

Để dễ dàng phục vụ rượu vang trong các buổi cúng tế hay các buổi tiệc, thời xưa, những người phục vụ rượu đã thực hiện việc chiết rượu từ các thùng ủ sang Amphoras - loại vò có hai quai bằng gốm.

Lịch sử ghi nhận, người La Mã cổ đại đã đi tiên phong trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra bình Decanter. Tuy nhiên, đế quốc La Mã sụp đổ đã khiến việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm hơn, nên bình Decanter sau đó được làm chủ yếu từ đất nung hoặc vàng, bạc, đồng.

Bước vào thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt lại những chiếc bình Decanter bằng thủy tinh với thiết kế bình có thân rộng và cổ dài thon, giúp rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn.

Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất Decanter nước Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy cho loại bình này để giới hạn thời gian tiếp xúc với không khí của rượu.

decanter là gì
Decanter thường làm bằng thủy tinh hoặc pha lê

 

►Vì sao nên sang rượu vang đỏ vào Decanter trước khi phục vụ?

Việc sang rượu vang đỏ vào bình Decanter trước khi phục vụ không phải là một việc làm hình thức, mang tính phô trương trên bàn tiệc mà đây thực sự mà một công đoạn rất quan trọng.

  • Khi chiết rượu, người ta sẽ rót rượu vang đỏ từ chai vào bình Decanter, sau đó lắc đều để không khí tràn vào bình. Khí oxy khi tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi hơn. Sau đó, rượu sẽ được “thở” trong không khí tầm 30 - 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới đem đi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên “mềm hơn” và uống rất ngon.

  • Đối với những loại rượu vang trên 10 năm, thường có cặn rượu là phần dư từ vỏ nho sẽ lắng lại dưới đáy chai, việc sử dụng bình Decanter sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn. Người ta thường gọi việc này là Carafing hoặc Decanting.

  • Sử dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng - khách sạn còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong Decanter giúp làm tăng tính hấp dẫn của rượu với thực khách thưởng thức.

Kinh nghiệm chọn bình Decanter

Hiện nay, trên thị trường, bình Decanter có rất nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau.

decanter là gì
Các loại bình Decanter
 

Tùy thuộc vào từng dòng vang mà bạn chọn loại bình Decanter cho phù hợp:

  • Với dòng vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon) – nên chọn loại bình có đáy rộng.

  • Với dòng vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese) nên chọn loại bình có kích thước trung bình.

  • Với dòng vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir) – nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.

  • Với loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Nên dùng Decanter bằng thủy tinh hay pha lê?

Bên cạnh việc lựa chọn hình dạng, kiểu dáng lẫn kích thước cho Decanter thì chất liệu làm nên cũng nên được cân nhắc. Vậy dùng decanter nên chọn bình thủy tinh hay pha lê?

Chia sẻ từ Sommelier, bình pha lê sẽ bền và trông đẹp hơn; cũng được chế tác thành nhiều hình dáng nghệ thuật khác nhau nên đa dạng sự lựa chọn hơn. Trong khi đó, bình thủy tinh thì dễ vệ sinh hơn, giá cũng rẻ hơn nhưng thiết kế hình thù đơn giản hơn.

Do vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, cũng như điều kiện ngân sách mà lựa chọn decanter với chất liệu phù hợp.

Là một nhân viên phục vụ nhà hàng, nếu biết nhiều về kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn làm tốt mọi công việc được giao. Bạn nhớ lưu lại bài viết "Decanter là gì" của Hoteljob.vn để dễ dàng xem lại khi cần nhé!

Ms. Smile

6 hương hoa ẩn giấu trong rượu vang nhân viên nhà hàng cần biết

Decanter Là Gì? Và 5 thông tin hữu ích nhân viên phục vụ nhà hàng cần biết
4.6 (896 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN