Hãy yêu nghề như nhân viên lễ tân Việt!

Hãy yêu nghề như nhân viên lễ tân!

 

Yêu nghề như lễ tân Việt!

 Nếu như trên thế giới, nghề lễ tân khá phát triển và được đào tạo rất bài bản thì ở Việt Nam, các bạn trẻ không mấy mặn mà với công việc này. Các bạn sinh viên xem đây như một công việc thời vụ, còn những người đang làm chính thức cũng chỉ xem đây là công việc tạm thời, không xác định gắn bó lâu dài với nghề. Chính vì vậy rất khó định hình được diện mạo đặc trưng của lực lượng nhân sự này trong nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Vậy nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do đâu? Trước hết là do áp lực công việc! Công việc đầy bận rộn, thời gian làm việc theo ca kíp mà luôn phải giữ nụ cười tươi và tinh thần vững chãi là thử thách không phải ai cũng vượt qua.

Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác nữa làm nản lòng những bạn trẻ ở Việt Nam theo đuổi nghề khách sạn là mức lương chưa thực sự xứng đáng với công sức được bỏ ra, dễ khiến người mới vào nghề nản lòng và tập trung cống hiến.

Nghề lễ tân ở Việt Nam chưa được chú trọng đào tạo!

Hiểu một cách khái quát, lễ tân hay tiếp tân là làm công việc của một người chuyên tiếp đón khách, hướng dẫn khách ra vào tổ chức, tiếp nhận và trả lời điện thoại, và giải đáp mọi thắc mắc liên quan cho khách hàng về tổ chức…Lễ tân có trong nhiều danh mục ngành nghề khác nhau: từ trường học, bệnh viện, khách sạn, văn phòng luật sư cho đến văn phòng công ty, nhân viên lễ tân được xem là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, là người tiếp thị văn hóa, hình ảnh của tổ chức đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quan tâm, hợp tác. Các nước trên thế giới rất coi trọng nghề lễ tân nhưng ở Việt Nam, chúng ta đang rất thiếu thông tin về ngành nghề này.

Theo tôi biết thì nghề lễ tân ở Việt Nam chưa được xem là một nghề thực sự. Đa số người làm nghề này đều chỉ xem đó như là một công việc tạm thời để sống trong thời gian chờ đợi kiếm một công việc khác. Do đó hầu hết các lễ tân ở các công ty nhỏ và thậm chí một số công ty lớn đều chưa được qua trường lớp đào tạo chính quy mà chỉ cần có ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp, vi tính văn phòng.. Vì là bộ mặt của công ty nên lễ tân lúc nào cũng là những cô gái trẻ đẹp, xinh tươi. Các công ty thường chỉ chú trọng đến hình thức trong khi tuyển dụng mà ít quan tâm đến trình độ, nghiệp vụ. Và hầu như các doanh nghiệp cũng không chú trọng đến công tác đào tạo cho những người được xem là “bộ mặt” của tổ chức này. Nhân viên làm việc thiếu hẳn sự hiểu biết chuyên nghiệp về nghề. Khách hàng phàn nàn về cung cách tiếp đón, thái độ làm việc của nhân viên lễ tân là chuyện xảy ra khá thường xuyên ở các doanh nghiệp trong nước…

Gần như 100% các tổng giám đốc các khách sạn lớn đều đi lên từ lễ tân!

Có nhiều tổ chức đã ý thức được tầm quan trọng của nhân viên lễ tân trong doanh nghiệp nên đã mớ các khóa học đào tạo các kĩ năng cần có cho các nhân viên lễ tân, kinh doanh dịch vụ cung cấp lễ tân chuyên nghiệp cho tổ chức. Nhưng đại đa số cá nhân và các tổ chức vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề lễ tân, nên các dịch vụ này chưa thể phát triển mạnh ở Việt Nam.

Thiết nghĩ đã đến lúc người tìm việc cũng như các tổ chức tuyển dụng nên thay đổi quan niệm về nghề lễ tân. Có một thực tế mà ít bạn trẻ nào biết là gần như 100% các tổng giám đốc các khách sạn lớn, các khu căn hộ cao cấp cho thuê, nhà hàng....đều phải từng kinh qua vị trí lễ tân một thời gian dài mới có thể có được cách quản lý tốt, tầm nhìn xa và hiểu rõ năng lực cũng như tâm lý nhân viên. Cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân đối với nghề lễ tân khá tiềm năng và rộng mở nếu các bạn thật sự yêu thích và trau đồi nghề nghiệp. Và cũng đã đến lúc, các doanh nghiệp nên đưa ra các quy tắc chuẩn khi tuyển dụng nhân viên lễ tân. Hãy để cho các đối tác thấy được hình ảnh đẹp nhất của công ty bạn qua hình ảnh đầu tiên đến từ một nhân viên lễ tân.

Tags :
Hãy yêu nghề như nhân viên lễ tân Việt!
4.7 (677 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN