Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn

Để ứng viên đảm bảo chất lượng về trình độ chuyên môn, gắn bó lâu dài, bất kỳ nhà hàng - khách sạn nào cũng nên có quy trình tuyển dụng chuẩn hóa, chuyên nghiệp. Việc này không chỉ giúp rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí mà còn hỗ trợ sự phát triển của tổ chức. Nếu là HR, đừng ngại tham khảo quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn ngay bài viết dưới đây của Hoteljob.vn.

Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn
Quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn

Vì sao nhà hàng - khách sạn cần phải có quy trình tuyển dụng?

Mỗi nhà hàng khách sạn nên có quy trình tuyển dụng vì:

- Quá trình tuyển dụng thuận tiện, dễ dàng hơn. Việc xác định cụ thể thời gian phỏng vấn, nội dung yêu cầu ứng viên, chỉ tiêu cần đạt,... cũng trở nên cụ thể rõ ràng.

- Nhanh chóng biết kết quả của quá trình tuyển dụng như số lượng nhân viên trúng tuyển, số người làm việc sau khi thử việc,...

- Quy trình sẽ trở thành khuôn mẫu, nền tảng cho hệ thống quản lý nhà hàng - khách sạn đơn giản, dễ dàng áp dụng cho nhiều vị trí tuyển dụng.

- Tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự, đăng thông báo tuyển dụng trên các kênh thông tin đại chúng,...

Quy trình tìm việc làm khách sạn - nhà hàng ứng viên cần biết

Quy trình tuyển dụng nhân sự nhà hàng - khách sạn

Để thuận tiện cho quá trình tuyển dụng, nhà hàng - khách sạn nên có quy trình gồm 6 bước như sau:

+) Bước 1: Chuẩn bị

Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng khách sạn, sẽ có 1 phòng ban nhân sự gồm nhóm hay 1 người thực hiện công việc tuyển dụng. Sau khi bộ phận chuyên môn trong tổ chức cần tuyển nhân sự mới, họ sẽ thông báo cho phòng này để bắt đầu thảo luận và xác định thời gian phỏng vấn, số lượng nhân viên cần tuyển, vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc, quyền lợi ứng viên,...

+) Bước 2: Thông báo thông tin tuyển dụng

Sau khi đã hoàn thiện các nội dung tuyển dụng, bộ phận nhân sự nhà hàng - khách sạn sẽ đưa ra thông báo về vị trí cần tuyển lên các kênh thông tin đại chúng khác nhau (Facebook, zalo, website,...), trung tâm giới thiệu việc làm,... HR nhà hàng - khách sạn nên tìm hiểu các trang chuyên đăng tin tức tuyển dụng nhân sự liên quan đến ngành để thuận tiện cho quá trình tuyển dụng như Hoteljob.vn,...

+) Bước 3: Xem xét - đánh giá - sàng lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ, HR nên xem xét tổng hợp tất cả bộ hồ sơ của nhân sự. Dựa vào các yếu tố khác nhau đã đề ra trước đó mà nhà hàng - khách sạn lựa chọn ứng viên phù hợp như:

- Kinh nghiệm làm việc

- Bằng cấp

- Kỹ năng mềm

- Nguyện vọng công việc

Gọi tên 6 tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên khách sạn - nhà hàng hạng sao

+) Bước 4: Phỏng vấn

HR nhà hàng - khách sạn sẽ tổ chức buổi phỏng vấn hỏi đáp để tìm ra ứng viên phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Dựa vào cách trả lời của nhân sự mới, nhà tuyển dụng tìm hiểu được tính cách, khí chất, năng lực, kỹ năng của họ. HR có thể áp dụng nhiều cách phỏng vấn khác nhau như hỏi đáp, câu hỏi mẫu, tình huống thực tế, phỏng vấn nhóm,... Sau đó, nhân sự nên kiểm chứng thông tin của hồ sơ cũng như lời phỏng vấn của ứng viên.

+) Bước 5: Đưa ra quyết định tuyển dụng

Sau khi kết thúc quá trình phỏng vấn, nhân sự nhà hàng - khách sạn sẽ tổng hợp tất cả thông tin và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với vị trí được tuyển. Quyết định nên được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố thay vì theo cảm quan, lý tính sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc về sau.

+) Bước 6: Cho ứng viên thử việc

Tùy thuộc vào thời gian quy định của khách sạn, quản lý sẽ trực tiếp phân công, hướng dẫn nhân viên công việc mới. Tùy theo quy định của nhà hàng - khách sạn, thời gian thử việc sẽ kéo dài từ 1 - 2 tháng. Sau khi thử việc, nhân viên sẽ được ký HĐLĐ chính thức nếu đáp ứng đủ các điều kiện của nhà hàng - khách sạn.

Trên đây là 6 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí phòng ban khác nhau mà sẽ linh hoạt thay đổi.

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự bạn cần biết

Lưu ý gì khi tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn?

Một số lưu ý giúp nhà tuyển dụng của nhà hàng - khách sạn dễ dàng tìm ra ứng viên phù hợp như sau:

- Mặc trang phục phù hợp

Đại diện cho nhà hàng - khách sạn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Bạn có thể mặc đồng phục hoặc các trang phục khác như quần tây, áo sơ mi, chân váy chạm gối (nữ), quần âu (nam),...

Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn
Nhà tuyển dụng cần mặc trang phục lịch sự khi phỏng vấn thể hiện sự chuyên nghiệp

- Thấu hiểu tâm lý của ứng viên

Nhà tuyển dụng nên nắm bắt tâm lý của ứng viên để dễ dàng đưa ra những mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, thu hút ứng viên quan tâm. Bởi đây là một trong những yếu tố góp phần tạo ra những cuộc phỏng vấn thành công và dễ dàng tìm kiếm được nhân tài phù hợp với nhà hàng, khách sạn.

- Xem lại hồ sơ của ứng viên và câu hỏi phỏng vấn

Tốt nhất HR nhà hàng - khách sạn cần tìm hiểu CV của từng ứng viên để đưa ra câu hỏi phù hợp nhất, nhằm khai thác tiềm năng của họ. Bạn cũng có thể đa dạng cách hỏi như tạo ra tình huống để ứng viên xử lý, câu hỏi mở để đưa ra ý kiến đánh giá, câu hỏi về yêu cầu công việc,... Tốt nhất bạn nên xây dựng kịch bản phỏng vấn dựa trên nhu cầu tuyển dụng của nhà hàng - khách sạn để sàng lọc ứng viên phù hợp.

- Nên lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín

Không phải kênh thông tin đại chúng nào cũng được nhiều người biết tới, cho nên, việc lựa chọn thông báo tuyển dụng ở đâu uy tín, chất lượng vẫn là điều HR cần quan tâm. Vấn đề này phụ thuộc vào điều kiện tài chính của nhà hàng - khách sạn. Vì thế, tốt nhất bộ phận nhân sự nên tìm kiếm và lựa chọn kênh tuyển dụng chất lượng, uy tín cao.

Với sứ mệnh đồng hành cùng nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân tài triển vọng, Hoteljob.vn - kênh tuyển dụng việc làm nhà hàng khách sạn số một trên toàn quốc đã ra đời, cung cấp hàng chục gói hỗ trợ chọn lọc ứng viên tiềm năng với giá siêu ưu đãi cho bạn. Nếu đang có nỗi lo về thiếu hụt nhân sự, hãy gọi ngay 091.668.0330 để được hỗ trợ nhé.

- Tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn

Tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến ứng viên rồi đánh giá, tổng kết và lựa chọn người phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bộ phận chuyên môn để đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt, tránh lãng phí thời gian chi phí và nhân công cho quy trình tuyển dụng.

Tùy theo cấp bậc, đưa ra yêu cầu, mức lương và chế độ khác nhau

Đối với cấp quản lý, những người có kinh nghiệm chuyên môn trong việc giải quyết vấn đề và các tình huống phức tạp. Đồng thời, phải có kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh, tầm nhìn chiếc lược,... Cho nên, nhà tuyển dụng nên đưa ra mức lương cao, chế độ đãi ngộ xứng tầm và lộ trình thăng tiến hấp dẫn để thuyết phục ứng viên gắn bó lâu dài. Còn với nhân viên có thể có kinh nghiệm hoặc không nhưng phải hòa nhã, hiểu tâm lý khách hàng. Với những khách sạn, nhà hàng mới khai trương, nhà tuyển dụng nên ưu tiên những người có kỹ năng làm việc sẵn, tiết kiệm thời gian đào tạo.

Trên đây là quy trình tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn mà HR cần tham khảo. Nắm rõ quy trình, bạn có thể vận hành và thực hiện quá trình này một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Hy vọng nhà hàng - khách sạn của bạn sẽ tìm ra ứng viên phù hợp với tổ chức.

Phương Thảo

Tags:
Hé lộ quy trình 6 bước tuyển dụng nhân viên nhà hàng - khách sạn
4.2 (062 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN