Hygiene Officer là gì? Bản mô tả công việc Hygiene Officer trong khách sạn - nhà hàng

Trong các khách sạn 4-5 sao hay nhà hàng quy mô lớn, Hygiene Officer là một trong những vị trí quan trọng của cơ cấu tổ chức nhân sự. Bạn có biết Hygiene Officer là gì? Mô tả công việc Hygiene Officer ra sao? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

hygiene officer là gì? Bản mô tả hygiene officer trong khách sạn - nhà hàng
Bạn có biết Hygiene Officer là gì? Mô tả công việc Hygiene Officer chi tiết ra sao?

 

Nhằm đảm bảo khâu phục vụ thực phẩm đạt chuẩn chất lượng dịch vụ và an toàn sức khỏe, các khách sạn - nhà hàng quy mô lớn thường tuyển Hygiene Officer. Vậy Hygiene Officer là gì mà quan trọng đến vậy?

Hygiene Officer là gì?

Hygiene Officer gọi là nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chịu trách nhiệm xác định, đánh giá và xử lý hay kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản, từ đó bảo vệ sức khỏe cho cả thực khách và nhân viên của khách sạn, nhà hàng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ liên quan.

Thông thường, Hygiene Officer thuộc bộ phận bếp, làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của Bếp trưởng (bộ phận).

Bản mô tả công việc Hygiene Officer trong khách sạn - nhà hàng

Nhiệm vụ chính

Công việc cụ thể

Đảm bảo các quy trình VSATTP được thực hiện và tuân thủ đầy đủ

- Điều phối, kiểm soát các hoạt động kiểm tra, giám sát bếp về các vấn đề liên quan đến VSATTP theo quy định

- Xây dựng hệ thống bếp sạch sẽ, bao gồm khâu vệ sinh, bố trí trang thiết bị làm việc

- Giám sát chặt chẽ khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến và bảo quản thực phẩm, đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn theo quy định

- Kiểm tra và đánh giá năng lực, sức khỏe của người tham gia chế biến thực phẩm

- Kịp thời phát hiện sự cố và báo cáo lên cấp trên kèm theo đề xuất cải tiến, xử lý phù hợp (nếu có)

- Chủ động tổ chức triển khai, áp dụng các điều luật, quy định liên quan đến VSATTP của nhà nước và khách sạn - nhà hàng

- Hàng ngày kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, vệ sinh và điều kiện vệ sinh tại tất cả các khu vực liên quan, từ kho, khu lưu trữ, chế biến, rửa bát, thu gom và xử lý rác thải… đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm phục vụ

Chịu trách nhiệm kết nối và làm việc với cơ quan kiểm tra

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc xin cấp mới Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, xin cấp lại theo định kỳ

- Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để trình cho các đoàn kiểm tra VSATTP khi được yêu cầu

- Tiếp đón và báo cáo, đối ứng các cơ quan nhà nước đến kiểm tra và làm việc; đảm bảo thông tin chính xác và minh bạch về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

- Duy trì sự kết nối với các cơ quan kiểm tra

Đánh giá và kiểm soát nguồn nguyên vật liệu chế biến

- Xây dựng các tiêu chuẩn nguyên vật liệu nhập vào làm cơ sở để mua hàng, đánh giá chất lượng nhập hàng theo tiêu chuẩn của nhà nước và quy định của khách sạn - nhà hàng

- Kiểm soát điều kiện của nguyên liệu nấu ăn nhập về đảm bảo đạt chuẩn, được phân loại và ghi nhãn mác rõ ràng, chính xác

- Phối hợp với nhân viên thu mua lập kế hoạch xem xét và đánh giá nhà cung cấp mới

- Lên kế hoạch test mẫu định kỳ, đánh giá nguồn nguyên liệu mà nhà cung cấp mang đến

- Thường xuyên kiểm tra nguồn nước sử dụng để sơ chế và chế biến thực phẩm

- Kiểm tra kho hàng và các thiết bị, đảm bảo luôn trong điều kiện đạt chuẩn để bảo quản thực phẩm

Lập kế hoạch và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ VSATTP cho nhân viên

- Lập kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, đề ra các tiêu chuẩn sức khỏe đảm bảo đủ điều kiện tham gia chế biến

- Xây dựng, ban hành các tài liệu về đào tạo kiến thức liên quan đến VSATTP cho nhân viên

- Tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho các bộ phận, nhân viên trực tiếp tham gia chế biến và phục vụ định kỳ hoặc đột xuất theo chỉ thị của cấp lãnh đạo

- Hỗ trợ xây dựng quy trình nhập hàng, sơ chế thực phẩm, rã đông thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm, vệ sinh bếp, công cụ dụng cụ… đảm bảo đạt chuẩn theo quy định của nhà nước và khách sạn - nhà hàng

Công việc khác

- Hỗ trợ tư vấn và setup bếp ăn về cơ sở vật chất, công cụ dụng cụ, trang thiết bị, đồ bảo hộ, vệ sinh bếp…

- Tổ chức triển khai, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng sao cho đạt chuẩn

- Tham vấn về dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng của từng đối tượng để xây dựng menu phù hợp

- Thường xuyên cập nhật các điều luật, văn bản quy phạm pháp luật, thông tư, nghị định có liên quan và áp dụng kịp thời, chính xác vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp

- Tạo mới, chỉnh sửa các văn bản, báo cáo liên quan đến VSATTP định kỳ theo ngày, tuần, tháng, quý, năm khi được yêu cầu

- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

hygiene officer là gì? Bản mô tả hygiene officer trong khách sạn - nhà hàng
Hygiene Officer chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến VSATTP trong chế biến và lưu trữ thực phẩm

Yêu cầu tuyển dụng Hygiene Officer

Vấn đề VSATTP luôn được quan tâm và chú trọng hàng đầu, đặc biệt trong môi trường kinh doanh dịch vụ ăn uống như khách sạn, nhà hàng. Bởi, doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối lớn nếu để xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng món ăn (như dị ứng, ngộ độc…), cả về danh tiếng, thương hiệu, chi phí, tình hình kinh doanh, thậm chí có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, ứng viên ứng tuyển vị trí Hygiene Officer (nhân viên VSATTP) cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng như:

hygiene officer là gì? Bản mô tả hygiene officer trong khách sạn - nhà hàng

Hiểu chính xác Hygiene Officer là gì? Mô tả công việc Hygiene Officer ra sao giúp ứng viên định hình mức độ phù hợp của bản thân với công việc sẽ ứng tuyển, từ đó, tăng cơ hội tìm việc thành công.

​Ms. Smile

Tags:
Hygiene Officer là gì? Bản mô tả công việc Hygiene Officer trong khách sạn - nhà hàng
4.5 (465 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN