Làm thế nào để sử dụng bình Shaker chuẩn Bartender chuyên nghiệp?

Bạn là Bartender mới vào nghề và đang gặp khó khăn trong việc sử dụng bình Shaker? Bạn loay hoay chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để sử dụng bình Shaker chuẩn Bartender chuyên nghiệp?” Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn nếu bạn thực sự quan tâm đến điều này…

làm thế nào để sử dụng bình shaker chuẩn bartender chuyên nghiệp

Là một Bartender bạn đã biết làm thế nào để sử dụng bình shaker đúng chuẩn?

Shaker hiện tại có 2 loại: Cobbler shaker (bình lắc 3 mảnh) và Boston shaker (bình lắc 2 mảnh). Đây là một trong những dụng cụ pha chế không thể thiếu của nhân viên pha chế, nhất là Bartender. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo và mang lại hiệu quả cao trong pha chế đồ uống, đặc biệt là cocktail thì không phải là điều dễ dàng. Bởi mỗi loại Shaker sẽ có một cách sử dụng riêng phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bình shaker chuẩn cho bạn tham khảo và thử thực hành:

Hướng dẫn sử dụng bình shaker chuẩn như Bartender chuyên nghiệp

- Hướng dẫn sử dụng bình Cobbler shaker

làm thế nào để sử dụng bình shaker chuẩn bartender chuyên nghiệp

  • Vệ sinh sạch sẽ bình Cobbler shaker, đảm bảo không có bụi bẩn, nước hoặc mùi lạ.
  • Cho một lượng đá thích hợp vào trong bình. Thông thường, lượng đá chuẩn sẽ chiếm khoảng 2/3 thể tích đựng của bình, vì nếu ít thì khi lắc, đá sẽ tan hết khiến thức uống bị loãng và hư vị
  • Đong nguyên liệu theo từng công thức tương ứng – đậy nắp bình
  • Trường hợp lắc bằng 2 tay: dùng ngón cái của tay phải đè lên nắp đậy; ngón trỏ và ngón út kẹp lấy bình lắc; ngón giữa và ngón áp út dùng để giữ bình lắc ở thân. Dùng tiếp ngón giữa và ngón áp út của tay trái đỡ ở đáy bình; ngón trỏ và ngón út kẹp lấy bình lắc; ngón cái đè chặt ở nắp lọc của bình - Hoặc một cách lắc bằng 2 tay khác: dùng 2 ngón cái của 2 tay đè lên nắp đậy; các ngón tay còn lại duỗi thẳng theo thân bình sao cho 2 ngón trỏ và 2 ngón út kẹp lấy bình lắc; 2 ngón giữa và 2 ngón áp út dùng để giữ bình lắc ở thân
  • Hai tay giữ chặt shaker và di chuyển về phía tay thuận, lưu ý luôn đảm bảo ở tư thế cầm-nắm thoải mái nhất: đưa bình lắc lên cao ngang vai, 2 nách khép mở tự nhiên rồi chuyển động cổ tay để lắc bình
  • Trường hợp lắc bằng 1 tay: sử dụng ngón trỏ của tay thuận để đè lên nắp đậy; dùng ngón cái và ngón út kẹp bình lắc ở thân; ngón giữa và ngón áp út giữ bình lắc ở thân; di chuyển tay lên xuống để lắc bình. Có thể linh hoạt thực hiện cầm lắc bình shaker ở cả 2 tay nếu thực sự tự tin và chuyên nghiệp

- Hướng dẫn sử dụng bình Boston shaker

làm thế nào để sử dụng bình shaker chuẩn bartender chuyên nghiệp

  • Vệ sinh sạch sẽ bình Boston shaker
  • Cho nguyên liệu pha chế và đá vào 1 nửa bằng thủy tinh – đậy 1 nửa bằng inox lên và vỗ nhẹ để làm chặt bình
  • Dùng tay thuận cầm chặt ở vị trí giao nhau giữa 2 nửa bình; tay còn lại giữ chặt thân bình inox, việc cầm tay vào nửa trên bình thủy tinh sẽ vô bình làm che đi màu sắc thức uống bên trong ly
  • Hoặc cũng có thể thao tác tương tự như cách lắc bằng 2 tay như với bình Cobbler shaker: dùng 2 ngón cái của 2 tay đè lên nắp đậy; các ngón tay còn lại duỗi thẳng theo thân bình sao cho 2 ngón trỏ và 2 ngón út kẹp lấy bình lắc; 2 ngón giữa và 2 ngón áp út dùng để giữ bình lắc ở thân
  • Hai tay giữ chặt bình, di chuyển lên xuống để lắc bình

- Tham khảo video hướng dẫn chi tiết

Để dễ hình dung và thực hành, Hoteljob.vn mời bạn theo dõi video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bình shaker sau đây:

- Lưu ý khi thao tác với bình Shaker

  • Khi lắc, tay phải cầm chắc bình và di chuyển theo một quỹ đạo nhất định; tuy nhiên, không được lắc theo đường thẳng mà phải lắc theo đường cong. Vì nếu lắc theo đường thẳng, đá sẽ va vào đáy bình gây vỡ vụn, ảnh hưởng đến chất lượng và làm sai sự cảm nhận sau cùng của thức uống
  • Tốc độ lắc phải nhanh và phải tạo được tiết tấu, như thế âm thanh lắc mới hay và tạo thu hút với khách hàng. Thông thường, thời gian lắc chuẩn là từ 10 - 18s hoặc lắc cho đến khi bề mặt bình lắc có sương lạnh là được.
  • Nếu sử dụng bình Cobbler shaker nhưng lắc bằng 1 tay thì tay còn lại nên đặt ra phía sau và không di chuyển, tránh trường hợp 1 tay lắc, 1 tay buông lỏng hoặc có những động tác không đẹp gây mất thiện cảm trong mắt khách hàng
  • Nếu sử dụng bình Boston shaker, nếu gặp khó khăn trong việc mở nắp bình, hãy dùng tay vỗ nhẹ vào thân bình, lực này sẽ giúp tác động lên nắp bình và khiến nó rời ra khỏi thân.
  • Khi thao tác lắc bình shaker, Bartender nên giữ được sự bình tĩnh, nét mặt tươi vui và đặc biệt, luôn hướng mặt ra phía ngoài để giao lưu trò chuyện và giải đáp những thắc mắc của khách hàng nếu có. Đây cũng là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có của Bartender chuyên nghiệp
  • Tuyệt đối không được cho các thức uống có gas vào bình shaker để lắc, việc làm này có thể khiến shaker bị nổ gây nguy hiểm cho Bartender và khách hàng
  • Mọi hướng dẫn đều chỉ mang tính tương đối, các Bartender có thể linh hoạt thay đổi vị trí cầm - nắm hoặc đặt/ để để thao tác với bình shaker ở tư thế thoải mái và đảm bảo mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất

Hy vọng những thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu và hình dung cụ thể các bước thao tác với bình shaker, kể cả bình shaker 3 mảnh và bình shaker 2 mảnh; từ đó trả lời trọn vẹn câu hỏi “Làm thế nào để sử dụng bình shaker chuẩn như Bartender chuyên nghiệp?; đồng thời áp dụng vào thực tế trong việc thực hành và trình diễn hiệu quả hơn.

Xem thêm: 5 kỹ thuật pha chế cơ bản Bartender cần biết

Ms. Smile

Tags:
Làm thế nào để sử dụng bình Shaker chuẩn Bartender chuyên nghiệp?
4.4 (844 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN