5 cách pha cà phê ngon nhất Barista cần biết

Một tách cà phê ngon cần phải được pha chế hoàn hảo đến từng giọt. Là một Barista trong nhà hàng – khách sạn, bạn cần phải “nằm lòng” những phương pháp pha cà phê. Hoteljob.vn xin chia sẻ 5 cách pha cà phê ngon nhất để các bạn tham khảo. 

- Cà phê nấu sôi        

cách pha cà phê ngon nhất

 

Đây là phương pháp pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ: cho 2 muỗng cà phê xay mịn + 1 muỗng đường + nửa tách nước vào một chiếc bình có cán dài (gọi là ibriq hoặc cezve) và đem đun trên ngọn lửa vừa phải. Khi hỗn hợp cà phê bắt đầu sôi, bạn dùng thìa khuấy lên rồi rót bớt một ít cà phê ra tách. Sau đó, tiếp tục nấu cho bình cà phê sôi lại một lần nữa, trước khi rót tất cả ra tách, bao gồm cả bã cà phê. Cách pha cà phê kiểu này tạo ra một tách cà phê nóng, sánh, vị mạnh, hậu vị kéo dài dù chỉ mới nhấp môi.

- Cà phê ngâm

cách pha cà phê ngon nhất

Cách pha cà phê ngâm có từ đầu thế kỷ 20 và cũng xuất phát từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, để pha 1 tách cà phê, bạn cho 10 gram bột cà phê vào một chiếc bình có thể đậy kín (thường là bằng thủy tinh), dùng bộ phận lọc để giữ bột cà phê ở đáy bình, sau đó cho nước sôi vào và đậy kín. Các chuyên gia vẫn thường dùng cách pha này để thử chất lượng cà phê.

Tìm hiểu thêm: Những dụng cụ làm việc không thể thiếu của Barista

- Cà phê phin

cách pha cà phê ngon nhất

Ngay từ thế kỷ 19, người ta đã dùng đến phin để pha cà phê. Bộ phin cà phê thường được làm bằng chất liệu nhôm, inox hoặc gốm sứ. Để pha chế nên tách cà phê ngon nhất, phin cà phê nên được làm ấm trước. Bạn cho bột cà phê xay vừa vào phin, dùng miếng lọc ấn nhẹ, rồi rót nước gần sôi vào và dùng nắp phin đậy lại. Cà phê sẽ từ từ nhỏ giọt xuống phía dưới nhờ trọng lực. Đây là cách pha cà phê được nhiều người rất yêu thích.

- Pha cà phê bằng áp suất

cách pha cà phê ngon nhất

Để pha chế cà phê bằng phương này, bạn cần phải có thiết bị pha cà phê Cona. Hơi nóng từ ngọn lửa sẽ làm hơi nước bốc hơi, đi lên phần syphon chứa bột cà phê. Vì ở trong môi trường chân không nên phương pháp này sẽ giúp giữ nguyên vẹn hương vị của cà phê. Tuy nhiên, vì thiết bị này có nhược điểm là làm bằng thủy tinh nên dễ bị vỡ và khó lau chùi nên ngày nay, nhiều người chuyển sang dùng bình pha cà phê Italy. Loại bình pha này thường được làm bằng đồng thau có phần chứa nước ở dưới cùng, giữa là một lưới lọc cà phê và phần trên cùng là 1 vòi dẫn. Khi đặt lên ngọn lửa, hơi nước sẽ bốc lên trên. Với phương pháp này, pha 1 lần bạn có thể cho ra 10 tách cà phê nóng.

​- Espresso maker

cách pha cà phê ngon nhất

Khi sử dụng máy Espresso, với cơ chế pha ở áp suất cao sẽ tạo ra những tách cà phê nóng, đặc, đậm đà hương vị chỉ trong một thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được chất lượng của tách cà phê thông qua màu sắc và kết cấu bọt cà phê trên bề mặt. Màu cà phê Espresso đạt chuẩn phải là màu nâu hoặc màu rỉ sắt. Nếu lớp bọt trên bề mặt quá mỏng chứng tỏ tách cà phê chưa đạt đến độ hoàn hảo.

Dù sử dụng cách nào trong 5 phương pháp trên, muốn pha chế nên những tách cà phê ngon nhất, bạn phải sử dụng nước tinh khiết, đun sôi đến nhiệt độ 90 – 95 độ C. Nếu nước không đủ độ nóng thì tinh chất có trong cà phê sẽ không được chiết xuất hết làm cà phê có vị đắng. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng  pha chế cà phê cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm: 5 nguyên tắc “Ms” trong pha chế cà phê Barista cần biết

Ms.Smile

5 cách pha cà phê ngon nhất Barista cần biết
4.9 (209 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN