Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

Vốn là thức uống quen thuộc trong menu bất kỳ nhà hàng, quán cà phê nào - espresso, nhưng Barista đã biết các phiên bản khác của espresso hay chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không bỏ túi bí quyết pha chế 4 phiên bản espresso lạnh Hoteljob.vn giới thiệu dưới đây.

Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

Cách pha chế những phiên bản mới của espresso

Espresso không chỉ là thức uống nóng mà còn có nhiều phiên bản khác, đáp ứng nhu cầu thị hiếu đa dạng, liên tục thay đổi của thực khách như cappuccino, latte, mocha, americano, macchiato,... Đặc biệt, khi kết hợp với nguyên liệu sử dụng phổ biến, làm hương vị của espresso càng thơm ngon, quyến rũ hơn là topping cream - loại kem tươi chiết xuất từ sữa, dùng trong các thức uống lạnh và làm kem tươi.

Để pha chế những thức uống phiên bản mới của espresso, Barista nên nắm rõ được đặc tính của nguyên liệu, cách phân biệt topping cream và whipping cream, để không bị nhầm lẫn trong quá trình pha chế. Nhờ vậy, nhân viên sẽ biết cách pha trộn những thành phần vào nhau, tạo nên thức uống đúng tỷ lệ, mang lại lớp kem béo ngậy và đẹp mắt. Hơn nữa, Barista còn phải biết cách dùng bình xịt kem tươi để quá trình pha chế diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhanh chóng.

Những phiên bản mới của espresso và cách pha chế cụ thể như sau:

1. Iced latte

Là một trong những thức uống giải khát mang lại hương vị phong phú, Iced latte có cách pha chế đơn giản, với thành phần nguyên liệu như sau:

- 1 shot espresso (30ml coffee)

- 60ml sữa tươi

- 30ml đường

- 30ml sữa béo

Cách thực hiện:

Cho ⅔ ly đá vào bình lắc và phải giữ nắp của bình lắc rồi cho tiếp cà phê vào lắc nhẹ, hạ nhiệt độ xuống và cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc. Sau đó, bạn đóng nắp bình, lắc đều và rót ra khỏi ly.

Trong quá trình lắc, Barista cần giữ nắp của bình, tránh để cà phê đổ ra bên ngoài. Nếu muốn thức uống chia làm 3 tầng, hãy lắc riêng sữa và đường, đổ ra ly rồi rót cà phê vào giữa.

Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

2. Iced Cappuccino

Cappuccino iced là một trong những thức uống của nước Ý, được ưa chuộng nhờ sự kết hợp tinh tế hòa quyện giữa cappuccino và espresso tạo nên hương vị đặc biệt, mới lạ.

Nguyên liệu:

- 80ml sữa thanh trùng Dalatmilk

- 10ml nước đường cát

- ¾ ly đá

- Single shot cafe espresso

- Foam sữa

- Bột cacao

Cách chế biến:

- Dùng sữa tươi và nước đường cho vào ly, khuấy đều để sữa tươi hòa quyện song sánh rồi cho ¾ ly đá vào.

- Đổ 200ml sữa tươi thanh trùng Dalatmilk vào ca đánh sữa, tạo foam cappuccino và múc foam sữa lên đá cách miệng ly khoảng 2cm.

- Rót cà phê nhẹ nhàng từ trung tâm ly xuống và lưu ý thực hiện một cách từ tốn nhằm hạn chế tình trạng foam cappuccino bị vỡ.

- Decor thêm bột cacao để đồ uống hấp dẫn hơn.

Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

3. Iced cafe Mocha

Ice cafe Mocha là sự kết hợp giữa cà phê espresso nóng kèm hương vị chocolate. Với công thức pha chế độc đáo, mới lạ, thực khách sẽ cảm nhận được vị đắng ở lưỡi nhưng ngọt ngào ở cổ họng cùng hòa quyện với vị sữa tươi.

Nguyên liệu:

- Sauce Chocolate 30ml

- Đường nước 10ml

- Sữa tươi 10ml

- Cafe 1 shot

- Đá viên

- Kem tươi

Cách làm:

- Làm nóng cốc sữa bằng cách cho nước sôi, để 1 khoảng thời gian rồi đổ đi, lau khô cốc.

- Rót khoảng 15ml sauce chocolate vào đáy cốc.

- Đổ sữa vào ca đánh sữa.

- Chiết lấy 1 shot espresso single chảy thẳng vào cốc.

- Trong lúc cà phê đang chảy vào ly, bạn hãy đánh nóng sữa tươi tạo bọt mỏng giống như latte.

- Xử lý bọt sữa tinh tế.

- Rắc bột cacao lên các bề mặt cream cà phê

- Đổ sữa từ từ lên cà phê, trang trí theo phong cách tùy thích.

Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

4. Iced coffee Matcha latte

Iced coffee matcha latte là thức uống kết hợp giữa matcha thơm ngon và cà phê espresso đậm đà hương vị.

Nguyên liệu:

- Bột matcha

- Sữa hạnh nhân

- Cà phê

- Maple Syrup

Cách làm:

- Pha trộn bột matcha với sữa hạnh nhân và đá vào bình lắc rồi thực hiện thao tác lắc đều tất cả nguyên liệu này.

- Sau đó, thêm cà phê và matcha cùng maple syrup tự nhiên.

- Thêm đá vào để thưởng thức.

Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso

Trên đây là cách pha chế 4 phiên bản mới của espresso, hy vọng sẽ giúp ích cho Barista nâng cao kỹ năng, trình độ kinh nghiệm pha chế bản thân tốt hơn và thu hút khách hàng nhiều hơn, gia tăng doanh thu cho nhà hàng.

Ms. Smile (Tổng hợp)

Tags:
Bỏ túi bí kíp pha chế 4 phiên bản mới của espresso
4.3 (243 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN