Giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?

Không ít khách sạn hiện nay áp dụng giá Net trong tính và niêm yết giá thuê phòng cho khách. Vậy giá Net là gì? Cách tính giá Net thế nào? Có nên tính theo giá Net không? Nếu hoang mang chưa biết trả lời thế nào, cùng website tìm hiểu nhé!

giá net là gì, cách tính giá net khách sạn ra sao
Bạn đã biết giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?

 

Hoteljob.vn từng đề cập đến giá Net trong bài “Giải mã 15 ký hiệu giá phòng khách sạn không phải ai cũng biết”; tuy nhiên, chưa phân tích sâu và hướng dẫn cách tính chi tiết. Ở bài viết này, Ms. Smile sẽ giải thích cụ thể giá Net là gì - cách tính giá Net khách sạn ra sao để nhân sự nghề cùng tham khảo!

Giá Net là gì?

Giá Net (hay Nett) là mức giá cuối cùng khách thuê phải trả cho khách sạn khi đặt phòng hay mua/ sử dụng sản phẩm, dịch vụ liên quan. Giá này gọi nhanh là “giá thanh toán”, nằm trong bảng thực giá, đã bao gồm phí dịch vụ và thuế GTGT (VAT).

Hiểu một cách đơn giản, khi khách sạn niêm yết giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ bán ra, khách hàng mua/ sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó sẽ chỉ thanh toán đúng như số tiền hiển thị mà không cần trả thêm bất cứ một khoản phí nào khác nữa.

Giá Net và Giá ++ có khác nhau?

Nếu giá Net là mức giá cuối cùng khách phải trả thì giá ++ được hiểu ngược lại, giá này chưa bao gồm phí dịch vụ (thường là 5%) và thuế VAT (thường là 10%) trên giá trị sản phẩm, dịch vụ khách đã sử dụng.

giá net là gì, cách tính giá net khách sạn ra sao
Mỗi khách sạn sẽ áp dụng loại giá phòng, giá dịch vụ bán cho khách thuê khác nhau

Ký hiệu giá Net là gì?

Từ định nghĩa giá Net là gì cũng như cách phân biệt giá Net và giá ++ có thể suy ra ký hiệu của giá Net tương ứng.

Cụ thể, khách sạn nếu áp dụng mức giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ bán cho khách hàng có thể hiển thị mức giá này bằng cách thêm vào 1-2 dấu “+” ngay cạnh con số về giá. [Ví dụ: $30++] => nghĩa là: giá này đã bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ, với dấu cộng đứng trước biểu thị cho 10% thuế VAT và dấu cộng tiếp theo sẽ là mức phí dịch vụ 5% trên giá trị sản phẩm, dịch vụ khách đã sử dụng.

Cách tính giá Net khách sạn

Tùy theo quy định giá của khách sạn mà áp dụng cả 2 hay chỉ 1 dấu “+” để cho ra giá Net hợp lý sau cùng. Đây cũng là căn cứ để tính giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ khách sử dụng. Cụ thể:

+ Giá có tính phí phục vụ, tức 2 dấu “+”

Khi khách sạn hiển thị giá thanh toán có 2 dấu cộng ngay sau con số giá phải trả, nghĩa là giá này đã bao gồm 10% thuế VAT và 5% phí dịch vụ.

Như vậy, nếu gọi giá Net là A thì thuế VAT sẽ là Ax10% và phí dịch vụ sẽ là Ax5%.

Khi đó, giá Net sẽ được tính theo công thức:

Giá Net = A + A x 10% + A x 5% hay Giá Net = A x 1,15

Nói một cách dễ hiểu,

Giá Net = Giá ++ x 1,15

Ví dụ: nếu khách sạn niêm yết giá phòng khách thuê là $70++ thì giá Net khách phải trả sẽ là: 70 + 70 x 10% + 70 x 5% = 70 x 1,15 = 80,5$

+ Giá chưa tính phí phục vụ, tức 1 dấu “+”

Một số cơ sở lưu trú, nhất là những nơi quy mô nhỏ, thường không áp dụng tính thêm phí dịch vụ. Khi đó, giá Net chỉ được ký hiệu bởi 1 dấu “+” sau con số giá phải trả và sẽ được tính theo công thức:

Giá Net = giá thuê phòng + [giá thuê phòng x 10% (VAT)]

Ví dụ: khách sạn niêm yết giá thuê phòng là $70+ thì số tiền cuối cùng (giá Net) khách phải thanh toán là: 70 + 70 x 10% = 77$

giá net là gì, cách tính giá net khách sạn ra sao
Tùy vào quy định giá của khách sạn mà giá Net được tính tương ứng phù hợp

Khách sạn có nên áp dụng giá Net không?

Tùy vào kế hoạch kinh doanh và quy định giá của mỗi khách sạn để lựa chọn loại giá phòng áp dụng tính cho khách sử dụng sản phẩm, dịch vụ tương ứng. Do đó, việc áp dụng giá Net hay không là không bắt buộc. Tuy nhiên, rõ ràng, nếu áp dụng giá Net khách sạn sẽ đỡ bớt một bước giải thích giá thanh toán cho khách hàng và khách hàng cũng đỡ hoang mang khi chỉ cần trả đúng số tiền niêm yết là được. Ngoài ra, tâm lý chỉ trả một mức phí cụ thể, không trả thêm chi phí phát sinh thường khiến khách vui vẻ và thoải mái hơn.

Trên đây là định nghĩa giá Net là gì - cách tính giá Net cụ thể ra sao để nhân sự nghề tham khảo. Hy vọng nó hữu ích, giúp khách sạn định hướng kinh doanh và thu lợi nhuận cao; nhân viên cũng làm việc hiệu quả hơn.

​Ms. Smile

Tags:
Giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?
4.6 (416 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN