Quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng

Bạn là nhân viên nhà hàng và được phân công chịu trách nhiệm làm vệ sinh các đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa? Bạn gặp khó khăn trong thao tác vệ sinh và cất trữ, bảo quản những công cụ dụng cụ này? Nếu vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Hoteljob.vn để tìm ra giải pháp hữu ích cho mình!

 

quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng
Bạn đã biết quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng?

Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng?

Lau rửa các đồ sành sứ, thủy tinh và dao nĩa không chỉ nhằm làm sạch, loại bỏ chất bẩn mà còn để khử trùng. Việc vệ sinh và cất trữ, bảo quản công cụ dụng cụ trong nhà hàng tưởng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn và cẩn thận sẽ rất dễ gây bể vỡ, trầy xước thậm chí tiềm ẩn nguy cơ sinh sôi vi khuẩn, ẩm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của món ăn, chất lượng dịch vụ phục vụ thực khách, gây lây lan và truyền nhiễm mầm bệnh…

Quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ công cụ dụng cụ trong nhà hàng

Tùy theo quy mô, cơ sở vật chất của nhà hàng mà việc lau rửa các đồ sành sứ, thủy tinh, dao nĩa hay các đồ dùng khác có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy chuyên dụng. Nhưng dù là rửa bằng phương pháp nào thì cũng đều phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn sau:

- Nếu rửa bằng tay

  • Các công cụ dụng cụ thường được rửa theo trật tự chuẩn sau: đồ thủy tinh - dao nĩa - đồ sành sứ - các dụng cụ đựng - các dụng cụ nhỏ.
  • Nước rửa và nước sả phải được thay liên tục khi có dấu hiệu đục hay bám bẩn
  • Lưu ý: không bao giờ được úp ngược đáy lên trên

 

quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng
Tất cả các đồ sành sứ, đồ thủy tinh và dao nĩa phục vụ khách cần được làm sạch và khử trùng đúng tiêu chuẩn

- Nếu rửa bằng máy

  • Các bước rửa và sả sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp rửa bằng tay nhưng được thực hiện một cách tự động bằng máy móc.
  • Phương pháp này hiện được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nhân lực, an toàn cho người sử dụng và mang lại chất lượng vệ sinh cao… Tuy nhiên, vẫn sẽ có những vị trí mà máy rửa không thể làm sạch hoàn toàn

- Rửa đồ thủy tinh

  • Đồ thủy tinh là loại cần được lưu ý nhiều nhất khi rửa, nhất là những ly dáng cao gây khó khăn cho việc đưa dụng cụ lau rửa vào sâu bên trong để làm sạch. Có nhiều loại thiết bị rửa đồ thủy tinh khác nhau được quy định rõ bởi nhà sản xuất
  • Đồ thủy tinh sau khi rửa xong phải đảm bảo sạch - sáng - không bám bụi, cặn/ nước bẩn - không tồn tại dấu vân tay trên thành ly - không sứt mẻ, rạn nứt…

 

quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng
Đồ thủy tinh sau khi rửa cần sạch - sáng - không bám bụi - không trầy xướt, rạn nứt

- Quy định sử dụng và bảo quản

  • Cần hết sức cẩn thận và tuân theo quy định vệ sinh an toàn của công việc khi thao tác với đồ sành sứ, thủy tinh hay dao nĩa; tránh tối đa mọi tác động khiến chúng bị sứt mẻ hay bể vỡ làm giảm chất lượng phục vụ hay gây mất an toàn cho nhân viên và thực khách
  • Luôn luôn kiểm tra chất lượng công cụ dụng cụ trước khi sử dụng; không sử dụng những loại bị sứt mẻ, rạn nứt, bể vỡ hay bám bẩn, chúng được bỏ đi hoặc trả lại kho để thay thế. Lưu ý: nhớ ghi lại tên, số lượng, tình trạng để phục vụ cho việc kiểm kê
  • Sử dụng vải lau không tạo sợi, vải bông mềm hoặc máy sấy để làm khô hoàn toàn công cụ dụng cụ - sắp xếp chúng cẩn thận vào đúng chỗ và ngăn nắp

- Một số lưu ý khác

  • Nước rửa bát phải là loại có đặc tính sát trùng
  • Nhiệt độ của nước rửa phải đạt tối thiểu 500C và tối đa 600C trong suốt quá trình rửa. Nếu dùng nước có nhiệt độ cao hơn, khi đó, nước có thể làm các chất protein đông cứng lại, tạo một màng cứng chứa trứng côn trùng hoặc các chất bẩn khác rất khó làm sạch, nhất là những nơi khó vệ sinh như rãnh răng của nĩa…
  • Nhiệt độ của nước sả phải cao hơn 800C và các đồ đang rửa phải được ngâm trong nước ít nhất 2 phút trước khi vớt lên cho vào kệ hoặc máy sấy; việc làm này giúp loại bỏ tất cả các mầm bệnh còn sót lại sau khi rửa

 

quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng
Mọi công cụ dụng cụ cần đảm bảo được làm sạch và khử trùng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và mầm bệnh

 

Với những chia sẻ trên đây, Hoteljob.vn hy vọng đã cung cấp đến bạn (nhất là Steward) những thông tin hữu ích, tưởng đơn giản nhưng lại có giá trị vô cùng lớn, góp phần không nhỏ vào mục tiêu mang đến dịch vụ khách hàng hoàn hảo, khẳng định thương hiệu và chất lượng phục vụ của nhà hàng, giữ chân khách hàng trung thành, thu hút khách hàng tiềm năng, ổn định kinh doanh, gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

​Ms. Smile

Tags:
Quy định tiêu chuẩn vệ sinh - cất trữ đồ sứ, thủy tinh và dao nĩa trong nhà hàng
4.1 (021 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN