Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn?

Hiện nay ra đường, không khó để chúng ta bắt gặp nhiều bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi chạy xe ôm công nghệ và xem đó là nghề mưu sinh chính của mình. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: họ có thể làm nghề đó cả đời không – sao không dành khoảng thời gian quý báu này chọn nghề nào giúp mình tích lũy kiến thức – kỹ năng và kinh nghiệm để phát triển tương lai?

Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn

Rất nhiều bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi kiếm sống bằng công việc chạy xe ôm công nghệ (Ảnh nguồn Internet)

► Chạy xe ôm công nghệ - công việc kiếm thu nhập chính đáng

Phải thừa nhận một điều rằng – từ khi các ứng dụng gọi xe thâm nhập và phát triển tại thị trường Việt Nam, đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm. Nhiều bạn là công nhân, nhân viên văn phòng, nhân viên bán bảo hiểm… ngoài thời gian đi làm ban ngày – tranh thủ buổi tối để chạy xe ôm công nghệ. Công việc làm thêm này không chỉ giúp họ kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình nơi thành thị hay dành dụm gởi về cho ba mẹ ở quê mà còn là cớ để tránh những cuộc ăn nhậu bù khú với bạn bè – đồng nghiệp.

Đây là mặt đáng hoan nghênh của xe ôm công nghệ - khi nó giúp những người đã có việc làm tận dụng thời gian nhàn rỗi – kiếm thêm thu nhập để lo cho cuộc sống. Thế nhưng, vấn đề đặt ra ở đây là:

► Vì sao nhiều bạn trẻ lại chọn chạy xe ôm công nghệ là nghề mưu sinh chính?

Thực tế đáng lo ở đây là rất nhiều – rất nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng… đang trong độ tuổi lao động sáng tạo nhưng lại không có việc làm ổn định và chọn con đường kiếm thu nhập chính từ chạy xe ôm công nghệ. Không khó để chúng ta nhìn thấy cảnh hàng chục thanh niên trong chiếc áo đồng phục xanh đỏ dày đặc trên mọi cung đường trong giờ hành chính hay vật vã đủ kiểu ngồi chờ khách đặt đồ ăn để đi giao.

Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn

Những màu áo xe ôm công nghệ xuất hiện khắp mọi ngã đường (Ảnh nguồn Internet)

Chạy xe ôm không phải là công việc mang lại thu nhập tốt nhưng phần nhiều các bạn thanh niên trai tráng lại chọn gắn bó vì nhàn và không bị gò bó thời gian. Họ được tự do, muốn thì mặc áo vào đi làm, không thì nghỉ, không có cấp trên, không bị ai quản lý. Đây quả thực là một tư duy đáng lo ngại khi Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại – cần đội ngũ lao động trẻ nhiệt huyết trong nhiều ngành nghề - có tác phong chuyên nghiệp – kỷ luật. Với những bạn đang trong độ tuổi lao động sung sức mà mang tư tưởng tìm công việc tự do và thoải mái thì mục tiêu kia bao giờ mới đạt được?

► Thanh niên chạy xe ôm công nghệ - Định kiến, rủi ro và những “cái mất” vô giá

Một bạn chạy Grab thừa nhận rằng: “Với xã hội mình, người làm nghề thiên về trí óc, có bằng cấp – học thức cao thì mới ngon lành, đáng trân trọng. Còn khi làm công việc chạy xe ôm này, tôi cảm thấy những vị khách, từ anh bảo vệ - chị văn phòng đến em sinh viên, ai cũng tự tin hẳn ra, sẵn sàng lên mặt dạy đời tài xế xe ôm công nghệ - điều mà những nơi hàng ngày họ sống và làm việc không có được.”

Nếu như một nhóm công nhân người Nhật với quần áo bảo hộ lấm lem ngồi ăn uống trong nhà hàng cao cấp ở trung tâm Quận 1, không một ánh mắt khinh khi – thì một anh chàng giám đốc người Nhật 32 tuổi lại đăng đàn Twitter với những lời tỏ vẻ miệt thị khi một tài xế xe ôm công nghệ vào ngồi trong Starbucks.

Dường như trong xã hội đang tồn tại định kiến và có suy nghĩ – hành động không tôn trọng lắm với những người làm công việc thiên về lao động chân tay. Và tài xế xe ôm công nghệ thì cũng chỉ là “thằng xe ôm”.

Chọn nghề chạy xe ôm công nghệ - các bạn thanh niên trẻ sẽ đối mặt với không ít rủi ro từ công việc này. Từ nguy cơ chạy xe va chạm gây tai nạn cho khách, bị lái xe taxi địa phương tấn công đến việc gặp phải những vị khách say xỉn nên “quậy”, bị khách hành hung, cướp tài sản – thậm chí là mất mạng. Thực tế đã ghi nhận nhiều tài xế gặp phải những rủi ro như vậy.

Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn

Công việc chạy xe ôm công nghệ đối mặt với khá nhiều rủi ro (Ảnh nguồn Internet)

Nếu nói đến rủi ro là điều bạn có thể gặp phải hoặc không – nhưng nếu đã là cái mất thì bạn sẽ không tài nào lấy lại được. Với những bạn thanh niên trẻ xem xe ôm công nghệ là công việc mưu sinh chính thì nghề này sẽ “cướp mất” đi của bạn hai thứ rất quan trọng đó là sức khỏe và tuổi trẻ. Chạy xe liên tục ngoài trời, dù trời nắng chang chang 40 độ hay mưa tầm tã thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm ít nhiều.

Độ tuổi hai mươi được xem là quãng thời gian vô cùng quan trọng để các bạn thanh niên trẻ chọn cho mình một nghề nghiệp để theo đuổi lâu dài – trang bị cho mình những nền tảng kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho mục đích thăng tiến trong tương lai. Liệu rằng các bạn thanh niên có thể chạy xe ôm cả đời không? Như thế thì chẳng khác nào đang "bán thanh xuân" của mình với giá “rẻ bèo”.

► Con đường cho thanh niên trẻ: Hãy chọn nghề có tương lai!

Hiện nay, ngành dịch vụ lưu trú và F&B vô cùng phát triển với nhu cầu nhân lực rất cao, các bạn thanh niên trẻ có thể tìm việc khách sạn – nhà hàng với môi trường giúp bạn học hỏi được nhiều thứ, từ tiếng Anh đến nghiệp vụ chuyên môn, từ kỹ năng sống đến mở rộng mối quan hệ và hơn hết là tác phong làm việc mà bất kể doanh nghiệp nào cũng thèm muốn. Nếu đi theo con đường này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn

Ngành dịch vụ mang đến cho người làm nghề nhiều cơ hội để phát triển bản thân (Ảnh nguôn Internet)

Với những bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm, có thể làm các công việc part time trong nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, trà sữa… để vừa có thêm thu nhập – vừa học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ môi trường làm việc năng động, là tiền đề để được một công việc chính thức tốt trong tương lai.


Với những bạn chạy xe ôm công nghệ như việc làm thêm vào thời gian rãnh rỗi thì Ok – tuy nhiên nếu bạn trẻ xem đó là nghề chính để mưu sinh thì nên cân nhắc lại. Hoteljob.vn mong bạn sẽ ý thức được những điều mình đang đánh đổi để có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho con đường tương lai của mình…

Ms. Smile

(Nguồn tham khảo Henry Nguyễn - VnExpress)

Tags:
Thay vì “bán” sức khỏe – thanh xuân với giá rẻ bèo, sao bạn trẻ không chọn nghề có tương lai hơn?
4.7 (167 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN