Ngành Du lịch - Khách sạn học trường nào?

Một mùa tuyển sinh nữa lại đến và câu hỏi đặt ra với không ít các bạn học sinh cuối cấp là chuyện chọn trường. Nếu bạn thắc mắc “Ngành Du lịch - Khách sạn học trường nào?” thì tìm hiểu cùng Hoteljob.vn nhé!

Ngành Du lịch - Khách sạn học trường nào
Bạn muốn trở thành nhân sự ngành dịch vụ khách sạn trong tương lai?

►4 Câu hỏi cần trả lời trước khi chọn trường học ngành DL-KS

 - Học ở đâu?

Đầu tiên, bạn cần xác định là mình muốn học tại các trung tâm đào tạo lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng… hay trường tỉnh, trường vùng. Bạn muốn đi học xa nhà hay gần nhà?

 - Học ngành gì?

Khối ngành Du lịch - Khách sạn hiện nay gồm 3 chuyên ngành chủ yếu là: Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Với ngành Quản trị dịch vụ lu lịch & lữ hành, người học sẽ được trang bị năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực lữ hành - điều hành tour, một số trường kết hợp thêm các nghiệp vụ khách sạn. Ngành Quản trị khách sạn thì kiến thức - kỹ năng bao quát từ lễ tân, ẩm thực, buồng phòng cho đến những dịch vụ mà cơ sở lưu trú cung cấp. Còn về ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, chương trình đào tạo chủ yếu tập trung vào mảng F&B, nhà hàng.

Bạn cần trả lời được câu hỏi mình muốn học ngành gì để đưa ra quyết định chọn trường cho phù hợp.

Ngoài ra, ở hệ CĐ, TC nghề còn có thêm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. 

Việt Nam học, Quản trị kinh doanh, Quản trị và Tổ chức sự kiện với các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực du lịch - khách sạn cũng được nhiều trường tổ chức tuyển sinh và giảng dạy.

 - Năng lực bản thân ở mức nào?

Không phải muốn học trường nào là bạn sẽ được vào trường đó vì nó còn phụ thuộc vào mức điểm chuẩn xét tuyển. Nếu sở hữu học lực giỏi, bạn hoàn toàn có thể định hướng chọn các trường Đại học top đầu, điểm chuẩn cao. Nếu có học lực khá hay trung bình - bạn nên hướng chọn những trường vừa tầm hơn để dễ dàng trúng tuyển.

- Điều kiện tài chính bao nhiêu?

Ít người quan tâm đến yếu tố này khi đưa ra các cách chọn trường, ngành học để cân nhắc các lựa chọn hiện có. Bởi chuyện tiền bạc nó chưa hiện hữu ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ toàn diện và bao quát hơn, khi trúng tuyển và làm thủ tục nhập học, vấn đề tài chính sẽ quyết định khả năng bạn có chi nỗi cho năm tháng theo học tại trường đó hay không. Chưa kể những khoản chi phí khác, như: nhà ở, xe cộ, xăng xe, điện thoại, dụng cụ học tập, giao lưu bạn bè... Tìm hiểu trước mức học phí của trường, chi phí sinh hoạt dự kiến rồi tự đánh giá xem điều kiện tài chính của bản thân có đáp ứng nỗi không trước khi đưa ra quyết định.

- Tiềm năng nghề nghiệp sau tốt nghiệp thế nào?

Cơ hội việc làm sau ra trường là điều quan tâm hàng đầu của đa số học sinh và phụ huynh khi tìm kiếm trường - ngành học nói chung và riêng ngành DL-KS nói riêng. Đây cũng là một trong những động lực học tập khá cao tạo hứng thú và quyết tâm theo đuổi ngành học đến cùng. Thế nên, tỉnh táo với quyết định chọn lựa của mình, suy tính tiềm năng nghề nghiệp ở thời điểm ra trường thay vì ở hiện tại để có được lựa chọn phù hợp nhất.


►Danh sách các trường có ngành DL-KS sạn trên cả nước

Khi đã trả lời được 4 câu hỏi ở phần trên, bạn sẽ hướng đến việc chọn trường học phù hợp. Dưới đây là danh sách các trường có ngành Du lịch - Khách sạn đã được phân theo từng trung tâm đào tạo lớn và các vùng trên cả nước:

 - Hà Nội

 - Tp.Hồ Chí Minh

 - Đà Nẵng

 - Nha Trang

 - Khu vực phía Bắc

 - Khu vựa miền Trung

 - Khu vực Tây Nguyên

 - Khu vực miền Nam

Trong danh sách trường được Hoteljob.vn tổng hợp và chia sẻ, đã thông tin về ngành đào tạo, chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển, mức học phí… ở năm tuyển sinh gần nhất để đảm bảo tính cập nhật kịp thời và chính xác nhất - nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, bạn có thể gọi đến số Hotline tuyển sinh của trường để được tư vấn trực tiếp và cụ thể.

Có một cái lợi về lâu dài cho những bạn theo học hệ Đại học là dễ bề thăng tiến hơn. Ngoài yếu tố trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm - nhân sự nghề có bằng Cử nhân chuyên ngành sẽ được ưu tiên giao đảm nhận vị trí quản lý từ cấp Trưởng bộ phận trở lên trong khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao. Cho nên, dù thời gian học có lâu hơn nhưng đó cũng là yếu tố học sinh cần cân nhắc khi quyết định chọn học hệ Đại học - Cao đẳng hay Trung cấp.

Ngành Du lịch - Khách sạn học trường nào
Nhiều khách sạn 4 - 5 sao áp dụng điều kiện có bằng Cử nhân cho các chức vụ từ Trưởng bộ phận trở lên

►Các trường có ngành DL-KS xét học bạ

Hiện tại, hầu hết các trường đều tuyển sinh theo 2 phương thức chính là dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia và điểm học bạ THPT (một số trường trọng điểm tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, xét tuyển thẳng và các phương thức tuyển sinh khác). Do đó, nhiều học sinh tìm kiếm trường có ngành du lịch - khách sạn xét học bạ để nộp hồ sơ. “Các trường có ngành du lịch - khách sạn xét học bạ” cũng là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên Google mỗi mùa tuyển sinh cho thấy nhu cầu đăng ký xét tuyển của học sinh theo phương thức này ở mức cao.

Thực tế, những năm gần đây, trường nào có ngành Du lịch thì trường đó thường có phương thức tuyển sinh là xét học bạ - bằng cách xét điểm trung bình lớp 12 hoặc 5 học kì (lớp 10 + lớp 11 + học kì 1 lớp 12) của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Giữa 2 phương thức tuyển sinh này thì số lượng chỉ tiêu và mức điểm chuẩn các trường cũng có sự khác biệt.

Và một điều dễ nhận thấy, hệ Cao đẳng - Trung cấp hiện nay chủ yếu tuyển sinh theo hình thức xét học bạ cấp 2 hoặc cấp 3. Nên khi đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Trung cấp có ngành du lịch, khách sạn - thí sinh sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn.

Chọn ngành để học đã khó, chọn trường theo học càng khó hơn. Một ngành học - trường đào tạo phù hợp sẽ đảm bảo mang lại sự yêu thích và đam mê học tập, thay vì chán nản, học cho xong đến khi không chịu nỗi nữa lại đứt gánh giữa đường rất lãng phí.

Ms. Smile

Trường nào lấy điểm chuẩn các ngành Khách sạn - Du lịch cao nhất cả nước?

 

Tags:
Ngành Du lịch - Khách sạn học trường nào?
4.1 (011 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN